Ở thời điểm hiện tại, việc học tiếng anh giao tiếp dần trở nên phổ biến và dễ dàng tiếp cận hơn bao giờ hết. Liệu bạn đang học tiếng anh giao tiếp với người nước ngoài hay chỉ để đối phó với những bài kiểm tra hoặc dùng nó để nói chuyện với người Việt. 

1. Mục tiêu học phải rõ ràng

Bất cứ việc gì trong cuộc sống khi bắt đầu từ lúc chúng ta nghĩ đến chúng ta làm là một hành trình rất dài. Và từ khi ta bắt đầu làm cho đến khi duy trì nó thành một thói quen lại là một hành trình chông gai và cam go hơn. Sự khác biệt đều nằm ở mục tiêu bạn đặt ra từ ban đầu. Chẳng phải bạn thường hay nghe câu :”Nếu bạn chán nản, muốn bỏ cuộc thì hãy nghĩ đến lý do mình bắt đầu” hay sao. Hãy đặt ra cho mình một mục tiêu và chinh phục nó từng bước nhỏ mỗi ngày. 

Học tiếng anh giao tiếp hiệu quả phải xác định rõ ràng mục tiêu

Học tiếng anh giao tiếp hiệu quả phải xác định rõ ràng mục tiêu

Ví dụ nếu bạn muốn học giao tiếp để thi thì phải đặt mục tiêu hoàn thành các đề thi mẫu, thi thử hay đề thi trước đây. Nếu học tiếng anh để giao tiếp thông thường thì mọi chuyện đơn giản hơn, tìm những đoạn phim bạn yêu thích đi kèm phụ đề hoặc dễ hơn là những bài hát nước ngoài với giai điệu dễ nghe và nhịp điệu chậm rãi. Hình thức này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ mới một cách thụ động, phát âm tốt hơn nhờ tai, thậm chí có thêm nhiều kiến thức khoa học, cuộc sống xung quanh. 

2.Biết được điểm mạnh yếu của bản thân

Ngạn ngữ có câu :”Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Bạn hãy xem việc học anh văn như một cuộc vui và ta sẽ dạo chơi trên đó. Đừng tự gò ép bản thân thành những con sâu đo bằng chương trình hay khoá học online cấp chứng chỉ, hãy học một cách thoải mái nhất.Hãy xác định đúng điểm mạnh điểm yếu của bản thân để khắc phục từ từ. Học tiếng anh từ đó sẽ nhẹ nhàng và vui vẻ hơn. 

Nắm rõ điểm mạnh yếu của bản thân để học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Nắm rõ điểm mạnh yếu của bản thân để học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Ví dụ như khả năng bạn tán gái rất dở thì mỗi ngày hãy ra phố đi bộ để tập làm quen với một cô gái. Đảm bảo với bạn nếu kiên trì từng ngày tiếp xúc với chỉ 10 bạn nữ thì khả năng làm quen của bạn sẽ lên một level mới. Nếu bạn giao tiếp kém bằng tiếng anh cũng vậy, mỗi ngày nếu ngại ra đường thì bạn có thể đứng trước gương để chém gió với chính bản thân mình. Từng câu từng câu một sẽ giúp bạn tích tụ cả một trình độ thượng thừa chỉ trong thời gian ngắn mà bạn không hay. Sau khi chỉnh được một điểm yếu của bạn rồi từ đó dần dà mở rộng phạm vi học để trau dồi thêm nhiều kỹ năng khác mà bạn còn yếu. Hãy đừng để bị phân tâm hay lung lay bởi những tấm gương thành công mà làm nhụt ý chí anh hùng có trong từng huyết quản của bạn. 

3. Gieo hành động thì gặt thói quen

“Perfect takes time” – đặc trưng của việc học một ngoại ngữ mới chính là sự luyện tập liên tục trong thời gian dài. Nếu các bậc chân truyền cao thủ võ lâm phải tu luyện trên núi hàng trăm năm mới có thể đắc đạo thì bạn chỉ cần là một phần nhỏ cũng có thể thành tài trong môi trường tiếng anh này. Đây là lúc để bạn thể hiện được sự kiên trì, tinh thần tự học kế thừa những truyền thống của cha ông ta để lại, bạn vừa là một học sinh gương mẫu trong một lớp học mà chính bạn là một giao viên nghiêm khắc. 

Dù học trời bể nào đi nữa thì quan trọng vẫn chính là ở bạn, cách bạn học và chọn lọc nguồn tư liệu đầy đủ, lựa chọn thời gian linh hoạt sẽ xây dựng từng bước cho thói quen học tiếng anh giao tiếp của mình.   

4. Xem video sẽ dễ hấp thu hơn

Hãy nhớ lại mỗi khi bạn tìm kiếm một thông tin nào đó trên Google, bạn sẽ luôn ưu tiên xem kết quả là một video Youtube trước đúng không. Đó là vì nội dung bằng video sẽ hấp dẫn với những người lười đọc hơn. Thêm nữa một video hướng dẫn học tiếng anh giao tiếp sẽ có 2 phần quan trọng nhất là nghe và nhìn, từ đó giúp bạn phát triển khả năng nghe và phát âm chuẩn. Có lẽ với nguồn tài liệu phong phú trên Youtube thì bạn sẽ không cần phải mua thêm những khoá học online khác làm gì cả. Nên chọn lọc những video tiếng anh dễ hiểu, đúng với những chủ đề bạn quan tâm đủ hấp dẫn để bạn phải mở lên mỗi ngày. Bạn có thể tham khảo những channel nổi tiếng như CNN News Students, BBC Learning English hay Vox… 

Nghe tiếng anh mỗi ngày kích thích trí não của bạn trở nên linh hoạt hơn

Nghe tiếng anh mỗi ngày kích thích trí não của bạn trở nên linh hoạt hơn

5. Học phải đi đôi với hành

Có bao giờ bạn tự hỏi học sinh ở Việt Nam học xong 12 năm đèn sách tiếng anh mà vẫn không thể giao tiếp hay viết nổi một đoạn thư không. Đó đơn giản là việc học lý thuyết và không có thực hành ngay từ khi trên ghế nhà trường. Việc ra đường tìm bạn Tây để giao tiếp là điều vô cùng dễ dàng ở thời điểm hiện tại. Sau khi đã ôm đầy đủ lý thuyết và vốn từ vựng trong đầu, việc lấy chúng ra để sử dụng trong môi trường thực tế là vô cùng cần thiết. Những buổi cà phê giao tiếp với người nước ngoài, những mini tour chở khách tây đi tham quan thành phố hay những workshop hay triển lãm nghệ thuật đương đại từ các nền văn minh trên thế giới đều là những cơ hội rõ ràng để bạn đi ra ngoài và tập giao tiếp với thế giới. 

Trong một bộ phim nước ngoài mà bạn đang xem, hãy tập cách nghĩ biến mình trở thành một người đa nhiệm với vai trò diễn viên, biên kịch, đạo diễn… để từ đó bạn biết đốc thúc bản thân và có trách nhiệm với những kiến thức mà bạn sẽ phải học. 

6. Hãy lưu ý rằng học tiếng Anh không chỉ đơn thuần là học ngữ pháp. 

Khi giao tiếp tiếng Anh thì nên lựa chọn từ vựng và kết hợp chúng và tạo thành câu để biểu đạt ý kiến của mình. Khi học từ vựng, bạn hãy bố trí sổ ghi chép xinh xắn của mình sao cho hợp lý và dễ nhìn thấy. Đừng liệt kê một dãy dài các từ, ngữ mới mà hãy chia sổ của bạn ra thành từng mục chẳng hạn:

Một quyển sổ tay bên cạnh để luôn cần khi lưu một ý hay một từ vựng bạn mới tìm ra

Một quyển sổ tay bên cạnh để luôn cần khi lưu một ý hay một từ vựng bạn mới tìm ra 

  • Chủ đề: sport, holidays, technology… v..v…
  • Động từ và danh từ đi liền kề: do your housework, make a cup of coffee… v..v…
  • Động từ kép: to grow up, to fall in love, to take care… v..v…
  • Trạng ngữ cố định: neither do i, in my point of view, by far… v..v…
  • Thành ngữ: once upon a time, none of your business, out of the blue… v..v…

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trí não con người là vô hạn. Tuy nhiên, nó vẫn có điểm hữu hạn chính ở chỗ khả năng tiếp nhận thông tin trong một thời điểm. Bởi thế, hãy tiếp nhận kiến thức “tăng dần đều” và thực hành nó thật thuần thục. Đó là cách học để bạn nhớ lâu!

Tạm kết

Tiếp cận và chinh phục một cô gái cần thời gian, sự kiên trì và đi kèm một chút may mắn nữa. Nếu bạn áo dụng những điều kiện cần này vào việc học tiếng anh giao tiếp của mình thì xin chúc bạn gặt hái được nhiều thành công và niềm vui hơn.

>>> Xem thêm: Top những trung tâm luyện thi ielts tốt nhất tại tphcm và hà nội