Với phương pháp giảng dạy dựa trên khung Chương trình Nền tảng tiền tiểu học (Early Years Foundation Stage) của Vương Quốc Anh, trường mầm non quốc tế VAS luôn chuẩn bị những hành trang cần thiết để bé tự tin vào lớp 1. Vậy những nền tảng tiền tiểu học đó là gì? Bố mẹ hãy cùng VAS khám phá nhé!

Giao tiếp và ngôn ngữ

Kỹ năng lắng nghe và chú ý: trẻ chăm chú lắng nghe các câu chuyện, dự đoán chính xác các sự kiện quan trọng và phản hồi những gì mình nghe được bằng cách giơ tay đưa ra ý kiến, câu hỏi liên quan. Trẻ chú ý những gì người khác nói và có câu trả lời phù hợp với tình huống.

Trong quá trình học mầm non, trẻ được trang bị kho từ vựng và các ứng xử trong giao tiếp

Khả năng thấu hiểu: trẻ làm đúng theo hướng dẫn của giáo viên khi họ đưa ra một ý tưởng hoặc hoạt động nào đó. Các con có thể trả lời được những câu hỏi tại sao và làm sao để thực hiện dựa trên những trải nghiệm của bé

Nói: Trẻ tự tin thể hiện bản thân, diễn tả những sự kiện đặc biệt có ý nghĩa với con bằng việc sử dụng từ diễn tả thời gian như đã, sẽ, đang. Trẻ có thể tự phát triển câu chuyện bằng cách liên kết các ý tưởng và sự kiện theo cách hiểu của bản thân mình. Điều này không chỉ quan trọng đối với sự phát triển ngôn ngữ của trẻ, mà còn giúp các con nhận ra những nét đặc trưng của bản thân trong hành trình lớn lên mỗi ngày.

Sẵn sàng về thể chất

Trẻ hình thành được kỹ năng vận động cơ bản

Thông qua các hoạt động tập thể dục, vận động ngoài trời giúp trẻ hoàn thành kỹ năng vận động. Các con có thể cầm, nắm và sử dụng các dụng cụ học tập, kể cả việc cầm đúng bút chì để viết. Ngoài ra bé hiểu được tầm quan trọng của việc tập thể dục hàng ngày với sức khỏe, các món ăn tốt cho cơ thể đồng thời có thể tự chăm sóc sức khỏe: rửa tay, đánh răng, thay quần áo, dọn dẹp, tự đi vệ sinh và sơ cứu cơ bản.

Phát triển nhận thức tình cảm và xã hội

Tự tin và tự nhận thức: Trẻ tự tin thử sức với các hoạt động này, và có thể nói tại sao con thích làm hoặc chơi trò này hơn trò kia. Các con mạnh dạn khi khi nói chuyện với người quen và lựa chọn chính xác vật dụng cần thiết cho mỗi hoạt động, trò chơi.

Trẻ có thể chơi chung và chia sẻ đồ chơi với bạn

Kiểm soát cảm xúc và hành vi: Trẻ có thể nói về cách mà con và mọi người thể hiện cảm xúc và hiểu được đúng, sai trong hành vi của mình và người khác. Con có thể làm việc theo nhóm và tuân thủ những nội quy của lớp học. Đồng thời, trẻ nhận biết và điều chỉnh hành vi của mình theo các tình huống

Thiết lập mối quan hệ: Trẻ có thể cùng chơi và chia sẻ đồ chơi với bạn. Có thể cùng bạn tự tổ chức trò chơi, và hiểu được cảm xúc của bạn khi chơi cùng và tạo được mối quan hệ tốt với bạn bè và người lớn.

>>>Xem thêm: Trường mầm non quốc tế Việt Úc tích hợp chương trình STEM vào trong giảng dạy.

Kỹ năng học thuật sơ đẳng

Đọc: Trẻ có thể đọc theo và hiểu các câu đơn giản và trao đổi với người khác về những gì mình đã được đọc cho nghe.

Các con bắt đầu làm quen với con số

Con số: Các con bắt đầu được làm quen với các con số, có thể đếm chính xác từ 1-20 và có thể phân biệt được số lớn số nhỏ. Sử dụng con số để đếm các sự vật và làm các bài toán cộng trừ đơn giản.

Hình dạng, màu sắc. Trẻ có thể phân biệt được các hình khối như tam giác, vuông, tròn, chữ nhật. Các con nắm rõ được những màu cơ bản như đỏ, xanh, vàng, trắng, đen,…

Hiểu biết về thế giới xung quanh

Thông qua các hoạt động thú vị, trẻ có thể tự mình quan sát, khám phá ra sự phát triển của các sự vật hiện tượng. Trẻ có thể giải thích được một số hiện tượng đơn giản như tại sao trời lại mưa, tại sao lá lại rụng…, có thể có kiến thức về một số loài động vật, cây cỏ. Ngoài ra trẻ mầm non còn được trang bị hiểu biết cơ bản và sự khác nhau giữa các nền văn hóa.

Tìm hiểu về nghệ thuật và khám phá

Các con được tiếp xúc với nghệ thuật

Thông qua các hoạt động âm nhạc, trẻ có thể hát, nhảy, múa và có thể tạo ra các âm thanh dựa trên trí nhớ của chúng bằng cách gõ vào các vật liệu khác nhau. Với những trải nghiệm này giúp trẻ tăng khả năng cảm âm và sáng tạo.

Khi tiếp xúc với hội họa, trẻ được học và phát triển kỹ năng về thị giác, xác định không gian và được sáng tạo không giới hạn. Có thể với người lớn, những cái bé vẽ ra chỉ các nét nghuệch ngoạc nhưng với con đó bức hình sinh động về thế giới dưới cách nhìn của con. Khi trẻ em được động viên để thể hiện bản thân và chấp nhận rủi ro trong sáng tạo nghệ thuật, các bé sẽ phát triển được ý thức về sự đổi mới – điều rất quan trọng trong sự trưởng thành của các bé sau này.

Bước vào lớp 1 là một bước ngoặt về sự phát triển thể chất, tâm sinh lý, trẻ cần được trang bị đầy đủ những kiến thức để có thể tự tin đón nhận những thay đổi của môi trường mới. Vì thế phương pháp giáo dục Chương trình Nền tảng tiền tiểu học là vô cùng cần thiết để con hình thành nhũng thói quen và kỹ năng cần thiết. Tìm hiểu thêm về chương trình giảng dạy của trường mầm non quốc tế VAS, các phụ huynh có thể xem tại đây.

>>>Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại tại trường mầm non quốc tế Việt Úc: