Trường mầm non công lập ngày càng quá tải, cơ sở vật chất hạn chế; còn trường mầm non tư thục hay mầm non quốc tế thì rất đa dạng. Chính điều này đã khiến cho phụ huynh băn khoăn và khó lựa chọn cho con. Lứa tuổi mầm non luôn được coi là lứa tuổi ngây thơ, chập chững bước vào đời, khám phá thế giới xung quanh, tò mò về mọi thứ …vì vậy việc lựa chọn môi trường học tập phù hợp cho bé cực kỳ quan trọng. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu trường mầm non song ngữ đúng chuẩn là như thế nào nhé!

Vì sao nên chọn một môi trường song ngữ cho trẻ mầm non?

Phát triển trí tuệ

Trẻ nhỏ được học ngôn ngữ thứ 2 từ trước tuổi lên 5 thì phát triển chất xám trong não bộ dày đặc hơn các bạn cùng tuổi chỉ học một ngôn ngữ. Đây là một lợi ích kết hợp vì chất xám điều khiển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp, chất xám dày đặc hơn tương ứng rằng trí tuệ sẽ phát triển tốt hơn.

 

trường mầm non song ngữ giúp trẻ phát triển trí tuệ tốt hơn

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy trẻ em học song ngữ giúp cải thiện chức năng điều hành của não bộ. Đây là một hệ thống điều khiển ở trong não chỉ huy các quá trình tập trung mà chúng ta dùng để lên kế hoạch, giải quyết các vấn đề và thực thi nhiều chức năng về mặt trí tuệ. Em bé song ngữ sử dụng chức năng điều hành này là nhiều hơn vì trẻ thường xuyên chuyển đổi qua lại giữa hai ngôn ngữ, và điều đó khiến cho điều đó thêm hiệu quả. Lợi ích này có thể thấy được ở những em bé 11 tháng tuổi.

Phát triển tình cảm-xã hội

Học song ngữ hỗ trợ cho trẻ khả năng kết nối với các nền văn hoá, với cộng đồng và với gia đình. Những yếu tố này góp phần giúp trẻ được phát triển cá tính riêng. Những em bé song ngữ cũng có thể kết bạn mới và tạo các mối quan hệ thân thiết nhờ sử dụng ngôn ngữ thứ hai – một kỹ năng quan trọng ở trong xã hội ngày càng đa dạng như hiện nay.

>>>Xem thêm: Chương trình giáo dục mầm non tại các trường mầm non quốc tế

Lợi ích trong học tập

Những em bé học song ngữ được cho sẽ dễ dàng thành công trong học tập. Do có khả năng chuyển đổi qua lại giữa hai ngôn ngữ, trẻ phát triển cách tiếp cận linh hoạt ở trong việc tư duy về các vấn đề. Khả năng đọc hiểu và tư duy bằng hai loại ngôn ngữ khác nhau giúp cho trẻ cải thiện tư duy trừu tượng lên cấp độ cao hơn, điều này rất là quan trọng đối với khả năng học tập.

Thành công về lâu dài

Khoảng ½ đến 2/3 dân số trên thế giới giờ đây sử dụng ít nhất  hai ngôn ngữ. Việc sở hữu hai ngôn ngữ trở lên mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ khi lớn lên. Trong thế giới toàn cầu hóa, những người mà biết nhiều ngôn ngữ có cơ hội kiếm việc làm tốt hơn. Những người song ngữ có nhiều cơ hội tham gia vào cộng đồng toàn cầu bằng nhiều cách, tiếp cận thông tin ở nhiều nơi và học được từ rất nhiều người thông qua các nền văn hoá khác nhau.

Thế nào là môi trường song ngữ đúng chuẩn

Để trẻ có được một nền tảng anh ngữ vững chắc từ tuổi mầm non nhằm đạt những lợi ích vượt trội từ việc học song ngữ, ngày nay nhiều phụ huynh trên thế giới đã chọn cho con mình một môi trường song ngữ.

Việc chọn được một môi trường song ngữ đúng chuẩn là rất quan trọng, vì những lý do sau:

  • Trẻ cần được tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai hằng ngày, với lượng thời gian đủ lâu để chúng thực sự trở thành “em bé song ngữ”. Theo các chuyên gia, trẻ cần ít nhất là 1 giờ đồng hồ tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai mỗi ngày.
  • Việc tiếp xúc với môi trường song ngữ đúng chuẩn sẽ giúp cho trẻ học ngôn ngữ thứ hai rất nhanh chóng và tương đương với ngôn ngữ mẹ đẻ.
  • Nếu trẻ không vào môi trường song ngữ thực thụ, bé sẽ khó có được tiến bộ vượt trội trong việc tiếp thu ngôn ngữ thứ hai.

Hiện tại, nhiều cha mẹ thay vì cho con đi học thêm ở các Trung tâm Anh ngữ, đã chọn lựa trường mầm non song ngữ để cho trẻ học tập. đây là một quyết định rất thông minh và kinh tế. Môi trường song ngữ tại trường mầm non hiệu quả hơn là việc học tiếng Anh chỉ tuần 2 buổi ở trung tâm Anh ngữ.

cơ sở vật chất của các trường mầm non song ngữ

Tuy nhiên, tại Việt Nam, nhiều trường mầm non đa đưa tiếng Anh vào giảng dạy cho trẻ, tuy nhiên trên thực tế không nhiều trường đủ chuẩn môi trường song ngữ. Đó là lý do mà vì sao nhiều cha mẹ cảm thấy con mình học tiếng Anh hằng ngày ở trường mà không hiệu quả.

Để lựa chọn môi trường song ngữ đạt chuẩn, ba mẹ cần cân nhắc tìm trường mầm non thỏa mãn những tiêu chí sau:

  • Các tiết học của trẻ bằng tiếng Anh phải chiếm ít nhất là 50% thời gian so với tiếng mẹ đẻ.
  • Trẻ được học tiếng Anh không chỉ ở giáo trình, tài liệu… mà qua các tình huống giao tiếp, các hoạt động vui chơi và sinh hoạt hằng ngày. Đây là cách học ngôn ngữ thứ hai phù hợp nhất với độ tuổi ở mầm non.
  • Trường có một môi trường đa văn hoá bằng sự có mặt của những giáo viên đến từ nhiều quốc gia nói tiếng Anh. Giáo viên bản ngữ cần là những người đã có bằng cấp đủ điều kiện để dạy trẻ mầm non.
  • Trẻ có cơ hội được tham gia nhiều hoạt động lễ hội mang màu sắc quốc tế và được tương tác ở trong môi trường hai ngôn ngữ được sử dụng.

Trường mầm non song ngữ VAS đang là sự lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh – những người thực sự mong muốn cho con mình thông thạo cả hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt, cũng như là thấu hiểu và gìn giữ được ngôn ngữ và văn hóa Việt khi học chương trình song ngữ. Sự đầu tư về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và cả chương trình giảng dạy song ngữ đều nhằm vào mục tiêu xây dựng và khẳng định một mô hình giáo dục mới, tiên tiến ở Việt Nam.