Có thể nói rằng giai đoạn 5 tuổi được xem là cột mốc quan trọng trong việc phát triển cả về trí tuệ, thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Vì vậy, ba mẹ cần tạo điều kiện cho con tham gia vào các hoạt động học tập và giải trí thích hợp nhằm phát huy tối đa những điểm mạnh của trẻ. Điều này đặt ra câu hỏi, những hoạt động nào sẽ phù hợp cho bé 5 tuổi và làm thế nào để khuyến khích sự quan tâm của trẻ đối với những hoạt động hữu ích này? Cùng tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề xoay quanh việc bé 5 tuổi cần học những gì trong bài viết dưới đây.

 Trẻ 5 tuổi cần học những gì?

 Trẻ 5 tuổi cần học những gì?

1. Tự ăn chính là đáp án đầu tiên cho câu hỏi bé 5 tuổi cần học những gì

Thường thì, khi dưới 5 tuổi, trẻ sẽ được hướng dẫn sử dụng muỗng/ thìa trong khi ăn. Tuy nhiên, khi vượt qua cột mốc 5 tuổi, người lớn nên bắt đầu dạy cách sử dụng đũa cho trẻ. Ban đầu, trẻ sẽ cảm thấy lóng ngóng khi cầm đôi đũa và đôi khi sẽ khiến bạn bực mình vì thức ăn bị vung vãi khắp nơi. Tuy vậy, hãy kiên nhẫn, con sẽ nắm bắt cách cầm đũa khá nhanh chóng và bạn sẽ ngạc nhiên cùng niềm vui thấy con trưởng thành hơn sau mỗi bữa ăn.

Có một điểm cần nhớ khi ba mẹ dạy con cách dùng đũa đó chính là hãy chọn cho trẻ một cặp đũa nhỏ nhẹ phù hợp với bàn tay bé xinh xắn của trẻ. Sử dụng những chiếc đũa to có thể làm trẻ cảm thấy bất tiện và khó điều khiển hơn.

2. Kỹ năng tự vệ sinh cá nhân

Nhiều phụ huynh nhận thức được rằng việc dạy trẻ về vệ sinh cá nhân sẽ giúp con tự bảo vệ sức khỏe mình, tuy nhiên không ít ba mẹ cảm thấy đôi chút lúng túng vì không biết sẽ bắt đầu từ việc gì. Thực tế cho thấy, các bậc phụ huynh có thể dạy con thông qua những hoạt động hàng ngày, chỉ dạy từ những điều đơn giản nhất để từ đó dần dần giúp phát triển kỹ năng tự vệ sinh cá nhân của trẻ. Ba mẹ có thể dạy trẻ việc thường xuyên rửa tay, đánh răng mỗi sáng và tối, giữ đôi chân luôn sạch sẽ và giày dép khô ráo, cách đi vệ sinh đúng cách,… Với bé gái thì ba mẹ cần dạy trẻ cách chải tóc gọn gàng,… Đặc biệt, phụ huynh cần làm gương để trẻ dễ dàng học tập theo. 

>> Tìm hiểu thêm: 3 nguyên tắc – 4 phương pháp khi giáo dục EQ cho trẻ

3. Dạy trẻ cách tự mặc quần áo

Mỗi ngày, sau khi tắm cho cho bé xong, ba mẹ hãy để trẻ được tự mình chọn những bộ quần áo yêu thích và thực hiện việc tự mặc đồ. Có thể lúc ban đầu trẻ sẽ khá lúng túng, chậm chạp và làm mọi thứ không được theo ý bạn. Tuy nhiên, ba mẹ hãy thật kiên nhẫn và luôn động viên, ủng hộ cho bé. Lúc này, trẻ sẽ cảm thấy được tôn trọng khi có thể tự chọn áo quần, đồng thời hình thành cho trẻ cách tự mặc đồ để dù ba mẹ bận việc thì trẻ vẫn có thể tự mình mang áo quần. Ngoài ra, ba mẹ cũng đừng quên dạy trẻ phải sắp quần áo thật gọn gàng và ngăn nắp nhé.

Ba mẹ cần dạy trẻ cách tự mặc quần áo

Ba mẹ cần dạy trẻ cách tự mặc quần áo

4. Dạy trẻ kỹ năng làm việc nhà

Khi đi tìm cho câu trả lời của vấn đề “bé 5 tuổi cần học những gì?” nhiều phụ huynh chỉ quan tâm đến vấn đề kiến thức học thuật mà quên mất rằng làm việc nhà cũng chính là bài học mà trẻ cần được tiếp cận để hình thành tính trách nhiệm và tự giác. Theo đó, các em bé 5 tuổi dường như đã có thể thực hiện được những công việc đơn giản như xếp áo quần, xếp đồ chơi của mình thật ngăn nắp,… Do đó, ba mẹ hãy tạo cơ hội để trẻ được tự mình thực hiện những công việc đơn giản trong tầm sức của mình nhé. Điều này không chỉ dạy trẻ cách trân trọng những gì mình đang có mà còn phát triển ý thức trách nhiệm với những thứ là của mình.

Ba mẹ cần dạy trẻ kỹ năng làm việc nhà

Ba mẹ cần dạy trẻ kỹ năng làm việc nhà

5. Dạy trẻ 5 tuổi học đếm số

Việc giảng dạy cho trẻ 5 tuổi nhận biết và đọc số từ 1 đến 20 có vai trò quan trọng không kém. Điều này là cơ sở cho trẻ thực hiện các phép tính căn bản trước, cùng như làm quen với các kỹ năng khác như nhận biết mệnh giá của tiền, đọc đồng hồ, tìm địa chỉ nhà và thông tin liên lạc của gia đình, hay biết cách gọi điện thoại cho người thân trong các tình huống khẩn cấp.

Có nhiều phương pháp để hướng dẫn trẻ 5 tuổi học về số, ví dụ như ba mẹ có thể sử dụng đồ vật để giải thích cho trẻ dễ hiểu (2 viên kẹo, 3 viên bi, 4 quả táo,…). Khi trẻ đã nắm vững các số từ 1 đến 20, hãy dạy cho trẻ thực hiện các phép tính cơ bản như 1 cộng 1 bằng mấy?… Việc cho trẻ tiếp cận số học trước sẽ giúp trẻ không bị hoang mang, bỡ ngỡ khi bước vào lớp 1. 

5 tuổi là giai đoạn trẻ có thể học số đơn giản

5 tuổi là giai đoạn trẻ có thể học số đơn giản

Trên đây là 5 đáp án cho câu hỏi “bé 5 tuổi cần học những gì?”. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp ba mẹ có kế hoạch giáo dục các bé mầm non thật tốt để trẻ sẵn sàng bước chân vào lớp 1. Trẻ 5 tuổi có thể học, bắt chước rất nhanh tuy nhiên đôi khi còn chưa tập trung. Chính vì thế, ba mẹ hãy thật kiên nhẫn dạy con để trẻ tiếp thu một cách vui vẻ và thú vị nhé!

>> Tìm hiểu thêm: Những bài học quan trọng mà trẻ mầm non cần được rèn luyện sớm