Bé 5 tuổi cần học những gì là thắc mắc của khá nhiều phụ huynh, bởi vì ở độ tuổi này trẻ cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản cần thiết nhất để bước vào bậc tiểu học. Để nắm rõ hơn về vấn đề này, xin mời quý phụ huynh cũng như thầy cô tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Tổng hợp 5 kỹ năng cơ bản trẻ 5 tuổi cần học

Lên 5 tuổi chính là thời điểm quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Đây chính là mốc thời gian giao thoa giữa bậc mầm non và bậc tiểu học, vì vậy mà vấn đề bé 5 tuổi cần học những gì để làm tiền đề giúp con phát triển toàn diện, lâu dài về sau là điều mà rất nhiều phụ huynh thắc mắc muốn biết.

Dưới đây là tổng hợp 5 kỹ năng cơ bản cần thiết mà cha mẹ và thầy cô cần hướng dẫn, trang bị cho trẻ để làm bước đệm giúp con phát triển toàn diện trong tương lai, cụ thể:

1. Cần phát triển khả năng giao tiếp, ứng xử

Giao tiếp, ứng xử là một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết đối với trẻ mầm non, đặc biệt là trẻ lên 5. Lúc này trẻ chuẩn bị bước vào lớp 1, con cần đảm bảo đầy đủ vốn từ để có thể giao tiếp, trò chuyện với bạn bè, thầy cô giáo trong lớp học.

Giao tiếp tốt giúp trẻ tự tin trong quá trình học tập, ứng xử với bạn bè

Giao tiếp tốt giúp trẻ tự tin trong quá trình học tập, ứng xử với bạn bè

Các vấn đề giao tiếp, ứng xử mà trẻ lên 5 cần thực hiện tốt được kể đến như: Đảm bảo nói lưu loát, nói được câu dài; Biết đầy đủ tên của bản thân, ba mẹ và những người thân trong gia đình; Biết tên của các sự vật, hiện tượng trong tự nhiên; Kể được những truyện cười, câu đố đơn giản…

2. Trẻ 5 tuổi cần học các chữ số, con chữ

Trên thực tế, việc dạy chữ và số đếm cho bé sớm, nhất là thời điểm 3 – 5 tuổi sẽ giúp bé có được vốn kiến thức vừa đủ và căn bản để con dễ dàng hòa nhập, chuẩn bị bước vào lớp 1, lớp đầu tiên của bậc tiểu học. Ở độ tuổi này con cần đọc được các chữ cái đơn giản, đếm số ít nhất từ 1-50. Ngoài ra phụ huynh nên chú ý sửa lỗi phát âm cho trẻ để tránh tình trạng lớn lên trẻ bị nói ngọng, phát âm không chuẩn gây ảnh hưởng đến quá trình học tập.

Các con chữ, số đếm là những kiến thức cơ bản cần thiết khi trẻ chuẩn bị bước vào lớp 1

Các con chữ, số đếm là những kiến thức cơ bản cần thiết khi trẻ chuẩn bị bước vào lớp 1

Một điều đáng lưu ý là ba mẹ không nên đặt nặng vấn đề học số, học chữ cũng như nhồi nhét kiến thức cho trẻ ở độ tuổi này, mà thay vào đó cần nắm bắt tâm lý và khả năng tiếp thu của bé để dạy con những vấn đề phù hợp nhất. Đặc biệt là nên chú trọng kết hợp giữa việc vừa chơi vừa học để giúp con tiếp thu kiến thức tốt hơn, không bị áp lực, chán nản, xem việc học là điều bắt buộc.

3. Dạy trẻ học các môn năng khiếu phù hợp

Trẻ 5 tuổi chính là thời điểm thích hợp để ba mẹ nhận thấy những năng khiếu đặc biệt của con. Khi thấy những điểm mạnh ở trẻ chúng ta nên tạo điều kiện để con được tham gia các lớp học để từ đó phát triển toàn diện. Ở độ tuổi này ba mẹ nên cho bé học thêm các môn năng khiếu như nhảy múa, học hát, học đàn, học vẽ…

Học hát giúp trẻ luôn cảm thấy vui vẻ, tràn đầy năng lượng trong quá trình học tập

Học hát giúp trẻ luôn cảm thấy vui vẻ, tràn đầy năng lượng trong quá trình học tập

Tùy thuộc vào sở thích, khả năng của từng bé mà ba mẹ chọn lớp học, trường học năng khiếu cho bé, tương tự như học số, học chữ, phụ huynh không nên ép buộc con, nên để con tự do tham khảo và lựa chọn môn học mình yêu thích. Việc tham gia các môn năng khiếu như đàn, hát, hội họa còn giúp trẻ bồi dưỡng tâm hồn, luôn cảm thấy cuộc sống tươi đẹp, tràn đầy ý nghĩa.

4. Nên dạy trẻ tính tự lập

Ngoài các môn học chính như phép toán, học chữ, học số hay các môn năng khiếu như đàn, hát, vẽ thì ba mẹ nên dạy cho con học tính tự lập. Đây được xem là kỹ năng vô cùng quan trọng, không thể thiếu đối với bất kỳ đứa trẻ nào. Bé cần tự tin, chủ động, tích cực thì mới có thể hòa nhập với cuộc sống cộng đồng, xã hội, giao tiếp tốt với bạn bè, thầy cô và tất cả mọi người xung quanh.

Học tính tự lập giúp con dễ dàng hòa nhập với cuộc sống hàng ngày

Học tính tự lập giúp con dễ dàng hòa nhập với cuộc sống hàng ngày

Việc dạy trẻ tính tự lập không chỉ giúp con hòa nhập, thích ứng trong mọi hoàn cảnh mà còn khiến ba mẹ cảm thấy yên tâm, tự hào khi nhìn thấy được con luôn mạnh mẽ, tự tin, biết tự chăm sóc bản thân, ngày càng trưởng thành hơn.

Một số kỹ năng xã hội cần thiết mà chúng ta nên hướng cho trẻ được kể đến như: Tự gấp quần áo, mặc quần áo, mang giày dép…; Tự đánh răng, vệ sinh cá nhân, tắm rửa; Tự quét nhà, làm việc nhà, dọn chén bát sau khi ăn xong; Gấp gọn sách vở, đồ chơi sau khi học tập, vui chơi…

Ngoài việc rèn luyện kỹ năng, tính tự lập cho trẻ tại nhà, ba mẹ cũng nên lựa chọn và cho bé tham gia học tại các cơ sở trường mầm non quốc tế để giúp con phát triển tốt hơn về cả thể chất lẫn kiến thức.

5. Phát triển thể chất cho trẻ lên 5

Ngoài việc dạy trẻ các kỹ năng sống, kỹ năng xã hội, chúng ta cần chú trọng phát triển thể chất, thể lực cho bé. Khi có đủ sức khỏe trẻ mới có khả năng học tập, tham gia tốt các hoạt động mà nhà trường, lớp học đề ra. Để phát triển thể chất cho bé, giúp con luôn khỏe mạnh, dẻo dai ba mẹ cần cho trẻ ăn uống đủ chất, rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên như đi bộ, tập bơi, tham gia các trò chơi vận động.

 

Trên đây là giải đáp thắc mắc bé 5 tuổi cần học những gì? Ba mẹ nên tham khảo để nắm rõ, từ đó trang bị cho trẻ những kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết nhất nhằm giúp con phát triển toàn diện, hòa nhập với xã hội, không thua kém bạn bè.

Tham khảo thêm: Tổng hợp cách dạy con tuổi dậy thì cha mẹ cần biết