Vấn đề luôn khiến các bố mẹ đau đầu và lo lắng đó là lựa chọn trường mầm non cho con trẻ, không biết nên lựa chọn trường mầm non phù hợp để các bé yêu có thể vui chơi, học tập và sinh hoạt thoải mái với những bạn bè cùng trang lứa. Vậy để tìm ra được những lời giải đáp cho những nỗi niềm băn khoăn của mình, một trong những cách tốt nhất là các bậc phụ huynh nên tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước để lựa chọn trường mầm non quốc tế tốt nhất cho bé. Dưới đây là những bí quyết mà chúng tôi tổng hợp được để giúp bố mẹ không còn cảm thấy rối bời khi chọn cho con mình môi trường học phù hợp.

Vì sao các mẹ nên lựa chọn trường mầm non quốc tế cho các con?

Nên để con trẻ tự do phát triển trong môi trường học tập tốt nhất

Nên để con trẻ tự do phát triển trong môi trường học tập tốt nhất

Khi bố mẹ chọn trường cho con đồng nghĩa với việc phải tự trả lời câu hỏi bản thân đặt ra như “Trong tương lai bạn mong muốn con mình trở thành em bé như thế nào?”. Do vậy, bố mẹ nên cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng về mục tiêu đào tạo, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên,… khi quyết định lựa chọn môi trường học tập quốc tế cho con. Một trường mầm non quốc tế tiên tiến sẽ cho phép con trẻ tự do phát triển tư duy cũng như khám phá các hoạt động khác nhau. Nên khuyến khích và tạo cho bé có cảm giác hứng thú, yêu thích với việc này. Bên cạnh đó, cũng mang lại được những trải nghiệm thú vị và mới mẻ trong tư duy của chúng.

>>>Xem thêm: Bí quyết chọn trường tiểu học quốc tế tốt nhất cho con

Những việc đốc thúc các bé tập trung vào kỹ năng học thuật, vì đa số giáo viên sẽ hướng dẫn dựa vào sách vở, do đó làm ảnh hưởng đến sự tưởng tượng, phát triển và giảm đi động lực của các con trong việc học hỏi. Ở giai đoạn này những hoạt động này chắc chắn không phù hợp vì đối với lứa tuổi này các con chưa sẵn sàng cho việc thu nạp lượng kiến thức vĩ mô. Trường mầm non quốc tế có chất lượng giáo dục tốt là luôn hướng đến giúp các bé phát triển sự tự tin, vui chơi hết mình và được học hỏi những gì con thích. 

Cần nhìn vào những yếu tố nào để chọn trường mầm non quốc tế cho bé?

Cơ sở vật chất khang trang

Cơ sở vật chất của trường chính là yếu tố đầu tiên đập vào mắt quý phụ huynh. Ngôi trường như thế nào, có mới, sạch sẽ, khang trang, có không gian rộng rãi cho các con chơi và có nhiều cây xanh hay không?,…

Sẽ không có gì lo lắng nếu bố mẹ được tham quan trường, phòng học và các nhà vệ sinh như có mùi hôi không, có đủ rộng để phục vụ cho số lượng trẻ em tại trường,…

Không gian xanh, sân chơi/ nơi vận động rất cần cho các bé ở độ tuổi từ 3 trở lên, chúng ưa thích sự khám phá, tìm tòi, hiếu động và chưa nhận biết được những sự nguy hiểm xung quanh. Có sân chơi xanh sẽ giúp các con hoạt động nhiều để nâng cao thể lực và tinh thần thoải mái hơn.

Phòng học tập của bé phải được trang bị bàn ghế theo số đo chuẩn, đèn và ánh sáng phải đầy đủ, không nên cho các con học ở phòng không đủ sáng sẽ làm ảnh hướng đến thị lực sau này.

Thầy cô và đội ngũ nhân viên 

Thầy cô luôn bên cạnh hướng dẫn tận tình cho các con

Thầy cô luôn bên cạnh hướng dẫn tận tình cho các con 

Giáo viên sẽ là người trực tiếp hướng dẫn và đồng hành cùng các bé trong toàn bộ quá trình học tập tại trường. Hiện nay, chắc hẳn các bạn cũng đã nhìn thấy hay nghe được nhiều trường hợp đánh đập, bạo hành và bắt cóc trẻ em diễn ra trong môi trường học đường mà thủ phạm không ai khác chính là giáo viên, đội ngũ nhân viên tại trường – những người mà quý phụ huynh luôn đặt trọn niềm tin. Do các bé còn quá nhỏ, ngây thơ, con trẻ đang ở độ tuổi ăn chơi và phải cần được nuôi dưỡng ở những môi trường tốt nhất. Khi bố mẹ chọn cho con trẻ trường mầm non quốc tế thì nên lựa chọn những trường có danh tiếng, đội ngũ giáo viên nhiệt tình, có kinh nghiệm chăm sóc và đầy tình thương cho con trẻ, vì khi đó các bé sẽ được hướng dẫn, dạy dỗ giúp cho tinh thần các con được thoải mái vui chơi học tập mà không phải bắt buộc hay gò ép.

An toàn vệ sinh thực phẩm nên được bảo đảm

Vì là em bé nên cơ quan tiêu hoá rất yếu, vậy nên vấn đề an toàn vệ sinh tại trường học luôn là việc được các phụ huynh để tâm đến. Các bạn nên yêu cầu hiệu trưởng trường cho tham quan không gian bếp, thực phẩm đảm bảo vệ sinh, phải theo sát nhu cầu dinh dưỡng để nấu cho các con và giấy phép vệ sinh để có thể yên tâm một phần nào đó. 

Kiểm tra về vấn đề an toàn xung quanh bé

Trẻ em nên được đặt trong môi trường an toàn, tránh xa những nguy cơ gây tổn thương các bé như hoá chất phải được cất trong tủ kín, chứng nhận an toàn cháy nổ, tủ và các vật treo trên tường phải chắc chắn, kiểm soát đối tượng ra vào trong khu vực trường học,… để bố mẹ an tâm chọn lựa cho các con môi trường học tốt nhất.

Chương trình học của bé

Không những được học về kiến thức mà còn phát triển về thể lực

Không những được học về kiến thức mà còn phát triển về thể lực

Đối với độ tuổi mầm non, não của bé đang trong giai đoạn phát triển nên các con thích tò mò, học hỏi và tiếp thu kiến thức rất nhanh. Nếu trẻ em được dạy dỗ đúng cách sẽ dễ dàng phát triển đúng khả năng tư duy và rèn luyện một số kỹ năng cơ bản để làm nền tảng cho các bé sau này. Bố mẹ nên cho các con học trường mầm non quốc tế với chương trình học song ngữ, bé có thể tiếp xúc và tạo được vỏ bọc ngôn ngữ ngay từ nhỏ. Theo các nhà nghiên cứu được rằng, những bé tiếp xúc tiếng anh sớm thường có khả năng giao tiếp tiếng nước ngoài tốt hơn những trẻ học muộn hơn vì thế nếu có cơ hội hãy cho con được học tập, tiếp xúc với môi trường song ngữ.

Học phí

Tùy vào chất lượng cơ sở vật chất, chương trình học và giáo viên tại mỗi trường mà học phí sẽ khác nhau. Bố mẹ nào cũng muốn con mình được học trong môi trường tốt nhất, tuy nhiên kinh tế gia đình cũng là một vấn đề mà bố mẹ nên cân nhắc. Hiện nay đối với những trường mầm non quốc tế có thể kể đến là trường quốc tế Việt Úc (VAS) thì học phí ở đây vào khoảng 150 triệu/ năm chưa kể những chi phí về sách vở, đồng phục,…. Cha mẹ có thể dựa vào nhu cầu thực tế của gia định mà chọn lựa trường nào phù hợp cho con nhất.

Cũng có thể nói, trường quốc tế Việt Úc (VAS) hoàn toàn là một lựa chọn sáng suốt nhất cho các bé có thể tự do phát triển trong môi trường an toàn và tốt nhất. Chọn trường mầm non quốc tế cho con là cả một quyết định khó khăn vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của bé. Các bạn hãy là những bậc phụ huynh tâm lý và thấu hiểu con mình.