Nhiều ba mẹ cho rằng thông minh là bẩm sinh nhưng thực tế những gia đình có con thông minh là do có cách giáo dục khác biệt. Hãy cùng mình tìm hiểu cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ nhé.

Thế nào là một đứa trẻ thông minh

Như thế nào gọi là một đứa trẻ thông minh, đây là khái niệm không phải ba mẹ nào cũng biết. Thông minh hya không phụ thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi ba mẹ. Có thể một đứa trẻ có cách cư xử đúng lễ nghĩa cũng được xem là thông minh, nhưng đối với nhiều người thì đứa trẻ thông minh là đứa trẻ học giỏi, có điểm số cao trong thi cử. Nhưng đối với các nhà khoa học trẻ em được xem là thông minh có những điểm sau:

Trẻ em thông minh có khả năng tổng hợp trí tuệ ở các khía cạnh thị giác, không gian, ngôn ngữ, nhận thức, vận động, logic, toán học, xã hội. Trẻ càng thể hiện khả năng vận dụng kiến thức vào giải quyết vấn đề thực tế trong nhiều lĩnh vực thì càng thông minh.

Nhiều ba ẹm muốn học cách nuôi dạy con thông minh nhưng không biết rằng mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều có hàng tỉ tế bào thần kinh để trở nên thông minh, sáng suốt. Nhưng càng lớn những tế bào thần kinh không sử dụng chúng trở nên héo mòn. Vậy cách nuôi dạy con thông minh tốt nhất là thường xuyên hoạt động trí não.

Phụ huynh có thể áp dụng các cách nuôi dạy con thông minh dưới đây để sớm thấy được hiệu quả nhé.

Cách nuôi dạy con thông minh từ nhỏ

>>> Xem thêm: Tìm hiểu cách dạy con thông minh từ mầm non hiệu quả mà ba mẹ nên biết

Các cách nuôi dạy con thông minh

Dạy từ những vật xung quanh

Một trong những trí thông minh của con người là khả năng quan sát và sao chép. Ba mẹ cần dạy con cách quan sát những điều cơ bản xung quanh bằng cách đọc tên, mô tả, lặp đi lặp lại nhiều lần để trẻ nhớ.

Nên cho trẻ tiếp xúc với những khối hình học đầy màu sắc trước để dễ dàng phân biệt sự khác nhau. Hoặc khi dẫn con đi siêu thị có thể cho trẻ đếm số lượng hàng sẽ mua, số lượng người đang xếp hàng. Ngoài ra trẻ có thể đếm hay phân biệt các món ăn trên bàn,…

Dạy con thông minh từ việc đọc sách

Một trong những dân tộc thông minh nhất trên thế giới là người Do Thái, họ cho con đọc sách từ bé. Những đứa trẻ học cách đọc sách từ nhỏ thường thông minh hơn trẻ cùng tuổi. Phụ huynh hình thành thói quen này cho con từ khi trẻ chưa biết chữ bằng cách đọc cho con nghe. Sách cho trẻ đọc giai đoạn này nên có nhiều hình ảnh, màu sắc sinh động, thu hút sự chú ý của trẻ. Việc bạn đọc sách cho con khiến khả năng ngôn ngữ và phân biệt sự vật phát triển sớm hơn. Về lâu dài sách là nguồn cung cấp kiến thức vô tận.

Nên tạo môi trường xung quanh trẻ bằng cách chuẩn bị nhiều sách ở khu vực trẻ dễ lấy. Ba mẹ cũng nên làm gương cho con để tạo thói quen. Thời điểm đọc sách trước khi đi ngủ là cách nuôi dạy con thông minh rất dễ thực hiện vì giúp khắc sâu vào trí nhớ hơn.

Dạy con cách làm toán cơ bản

Toán là môn học giúp phát triển tư duy, phân tích. Khoa học đã chứng minh, toán là một trong những cách vận dụng tối đa các tế bào não. Vậy nên ba mẹ có thể dạy con tiếp xúc với toán trước khi đi học. Với các bạn nhỏ dưới 6 tuổi thì đếm số là cách học cơ bản nhất. Học cách phân biệt hình khối, hay so sánh giữa hai vật về kích thước, màu sắc, hình dạng,… Những phép tính cơ bản như cộng trừ nhân chia có thể áp dụng cho trẻ 4 tuổi trở lên bằng cách làm quen với quen tính hay sử dụng đồ vật có sẵn trong nhà như trái cây, chén đũa, đồ chơi,…

>>> Xem thêm: Dạy con cách từ duy logic hiệu quả cho học tập và cuộc sống

Dạy con thiền từ nhỏ

Đối với nhiều ba mẹ điều này nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng tại các nước phát triển như Nhật, Mỹ,… thì các lớp học thiền cho trẻ vô cùng phổ biến. Thiền định giúp phát huy khả năng tập trung, bình tĩnh, giúp suy nghĩ sáng suốt hơn.

Trẻ từ 3 tuổi trở lên có thể cho học thiền cùng mẹ bằng cách lầm gương trước cho con. Không nên dạy con những kỹ năng phức tạp chỉ cần dạy trẻ ngồi nhắm mắt và tĩnh lặng được xem là thành công ở giai đoạn này. Tập cho trẻ thói quen ngồi cạnh ba mẹ khi thiền chỉ cần 5 phút mỗi ngày và tăng dần thời gian khi trẻ lớn. Hãy luôn thiền cùng con, tĩnh lặng và hít thở.

Cách nuôi dạy con thông minh bằng học thiền

Kết,

Để dạy con trở nên thông minh thì ngoài yếu tố di truyền thì sử dụng đúng phương pháp vào đúng thời điểm là vô cùng quan trọng. Với các cách nuôi dạy con thông minh ở trên, ba mẹ có thể dễ dàng áp dụng theo độ tuổi của con để bé trở nên thông minh từ những năm đầu đời.