Trẻ nhỏ có tiềm năng phát triển tư duy và trí tuệ tốt nhất vào độ tuổi mầm non và tiểu học vì vậy cách rèn luyện tư duy logic là một quyết định sáng suốt mà các bậc phụ huynh nên cân nhắc.

Phán đoán theo cảm tính

Do suy nghĩ và hành động theo bản năng nên trẻ không tránh khỏi đánh giá sự việc theo cảm tính, chủ quan, không cân đo đong đếm ưu khuyết điểm. Ưu điểm của lối suy nghĩ này là bạn có thể đơn giản hóa mọi thứ, sống đúng với lứa tuổi của mình.

Vai trò của tư duy đối với học sinh tiểu học

Phát triển não bộ toàn diện

Theo nghiên cứu khoa học, giai đoạn 1 đến 6 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển nhanh nhất về thể chất và trí não. Thực hành rèn luyện tư duy logic thông qua các kỹ năng giải quyết các vấn đề đơn giản trong cuộc sống hằng ngày. Chính ở độ tuổi này sẽ đặt nền móng cho trẻ tư duy tốt ở độ tuổi lớn hơn.

Tư duy là một hoạt động của não bộ nên cũng là cách để kích thích não bộ phát triển, không bị trì trệ. Theo thời gian, não bộ của trẻ phát triển và hoàn thiện.

Tư duy sáng tạo giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Một trong những kỹ năng của tư duy sáng tạo là khả năng nói. Việc rèn luyện tư duy sáng tạo đòi hỏi trẻ phải luyện viết, luyện nói, luyện đọc một cách thường xuyên. Bằng cách này, trẻ sẽ thu thập được một kho tàng ngôn ngữ mà chúng có thể sử dụng và vận dụng một cách linh hoạt. Đây là một trong những cách để thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp ở trẻ.

Rèn luyện tư duy ngôn ngữ

Thúc đẩy quá trình nhận thức

Nhận thức được hình thành từ quá trình tiếp nhận thông tin về các sự vật, hiện tượng, vấn đề xung quanh, đánh giá, phán đoán và giải quyết vấn đề. Quá trình cần phải được thực hành hàng ngày để có nhận thức đúng đắn. Việc cho trẻ rèn luyện tư duy ngay từ nhỏ chính là sự hướng dẫn của cha mẹ và tạo cơ hội cho trẻ làm quen với nhận thức từ đơn giản đến phức tạp. Thực hiện thường xuyên giúp thúc đẩy nhận thức ở con nhanh hơn và hiệu quả.

Học tập hiệu quả

Việc rèn luyện trí óc giúp trẻ học tập hiệu quả hơn là điều hiển nhiên. Mọi người đều cần chúng trong tất cả các môn học của mình, từ học sinh năng khiếu đến các môn khoa học tự nhiên và xã hội. Tư duy logic và khả năng sáng tạo để hiểu và giải quyết vấn đề. Do đó, luyện tập tư duy cho trẻ từ nhỏ là giúp trẻ tạo nên nền tảng vững chắc trên con đường học tập của mình.

Rèn luyện cho trẻ cách tư duy tổng quát

Trong việc rèn luyện tư duy ở trẻ, điều quan trọng là phải giúp trẻ phát triển trí não cao nhất, bao gồm cả tư duy tổng hợp. Nếu tư duy phân tích logic giúp trẻ đánh giá chi tiết khi một vấn đề rõ ràng, thì tư duy tổng hợp mang lại cho trẻ khả năng lập kế hoạch, đánh giá vấn đề tổng quát để đưa ra nhiều hướng giải quyết vấn đề tốt nhất. Phụ huynh nên dạy con cách tự lập trong suy nghĩ để nhận thức thấy tầm quan trọng của việc ra quyết định.

  • Cha mẹ nên để con mình bắt đầu với những việc đơn giản, chẳng hạn phụ giúp ba mẹ các công việc gia đình như vệ sinh cá nhân, lau dọn đồ chơi, xếp hình hoặc cùng con chơi giải đố đặt ra các tình huống thú vị để trẻ tự giải quyết.
  • Khi trẻ đã quen, hãy cho trẻ không gian riêng, cho trẻ quyền quyết định một số vấn đề nhỏ trong cuộc sống, sau đó rút kinh nghiệm khi trẻ mắc lỗi.
  • Nâng dần mức độ để các em làm quen dần và cha mẹ theo dõi, quan sát trong quá trình các em trưởng thành.

Để trẻ tự giải quyết vấn đề

Tính tự quyết cũng là một tư duy cần thiết để chuẩn bị tốt cho trẻ sau khi lớn lên và bước vào xã hội. Khả năng này đặc biệt quan trọng khi trẻ bắt đầu có công việc riêng và tự chịu trách nhiệm về công việc của mình. Cách rèn luyện kỹ năng này như sau:

  • Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ tự làm những công việc đơn giản hàng ngày như vệ sinh cá nhân, gấp chăn màn, dọn dẹp đồ chơi,…
  • Không nên bảo vệ trẻ quá mức hay hạn chế trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài gia đình, kết bạn vì điều đó chỉ khiến trẻ yếu đuối và nhút nhát hơn các bạn.
  • Tạo điều kiện để trẻ tiếp xúc với nhiều vấn đề trong cuộc sống, hướng dẫn và gọi tên những vấn đề trọng tâm để trẻ hiểu, làm quen và tự quyết định.

Kết,

Trên đây là cách rèn luyện tư duy logic cho học sinh tiểu học mà phụ huynh có thể tham khảo để lựa chọn và áp dụng sao cho phù hợp cho con em của mình.

>>> Đọc thêm: Cách rèn luyện tư duy cho trẻ mầm non mà ba mẹ nên biết