Khi nhà tuyển dụng liệt kê những kỹ năng họ muốn thấy trên sơ yếu lý lịch của bạn, tư duy logic là điều bắt buộc cùng với các kỹ năng cơ bản như thuyết trình, khả năng thích ứng, làm việc nhóm,…

Khi chúng ta nói điều gì đó là hợp lý đồng nghĩa phải có kỹ năng tư duy và khả năng tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể bằng cách phản hồi lại luồng suy nghĩ cho đến khi đạt được kết luận hợp lý nhất.

Mặc dù không có nhiều người biết về nó, nhưng tất cả chúng ta đều sử dụng kỹ năng tư duy của mình để giải quyết các vấn đề gặp phải. Từ những việc đơn giản như kiểm tra giá của các món hàng tạp hóa hay tìm ra giải pháp hoàn hảo nhất cho một ngày bận rộn.

Tư duy logic không phải là bản năng mà là thứ hoàn toàn có thể học và thực hành. Tăng cường tư duy logic đơn giản có nghĩa là học cách chú ý nhiều hơn đến các chi tiết. Dưới đây là một số cách rèn luyện tư duy logic giúp bạn cải thiện kỹ năng tư duy của mình một cách dễ dàng.

Dừng việc áp đặt quan điểm cá nhân lên mọi việc

Để kích thích quá trình suy nghĩ, bạn cần phải đổi mới trong suy nghĩ của mình. Đừng nhầm lẫn giữa nhận thức cá nhân, việc sử dụng các giác quan với các kỹ năng logic.

Một ví dụ đơn giản sẽ chứng minh điều này. Một người nhận thấy thức ăn có mùi lạ, khiến người đó cảm thấy khó chịu. Từ đó anh ta kết luận rằng thức ăn không tốt cho sức khỏe và không được chế biến đúng cách. Đây không phải là cách suy nghĩ đúng đắn để đưa ra kết luận chính xác. Người đó không có bằng chứng thuyết phục rằng thực phẩm không an toàn. Kết luận chỉ dựa trên cảm tính và không có cơ sở chứng minh nào.

Để có được một kết luận hợp lý, người ta phải gạt ý kiến ​​của mình sang một bên và tập trung vào thông tin đã được xác minh. Theo như ví dụ được đưa ra thì đó là các thành phần được sử dụng để nấu món ăn, giai đoạn chuẩn bị, các thiết bị nhà bếp được sử dụng,… Thông tin ban đầu là điều kiện hình thành quá trình logic. Ngoài các yếu tố trên thì kiến ​​thức về độ ẩm thực sẽ giúp đưa ra kết luận chính xác hơn.

Tập trung vào thông tin đã được xác minh để đưa ra kết luận đúng

>>> Đọc thêm: Cách rèn luyện tư duy cho trẻ mầm non hiệu quả

Nghĩ kĩ trước khi làm

Một phần của quá trình tư duy logic là nhận thức, tổ chức, phân tích và cuối cùng là hoàn thiện các chi tiết. Tạo chiến lược cho bản thân là một phần quan trọng của suy nghĩ và sẽ giúp ích cho quá trình tư duy tiếp theo. Vậy bạn có thể tự giúp mình bằng cách nào phát triển kỹ năng hữu ích này?

Hãy bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi và giải thích mọi thứ, học hỏi từ những sai lầm để bạn có thể dự đoán trước mọi thứ. Duy trì các hoạt động này và áp dụng chúng vào mọi việc ít nhất là trước khi ứng dụng trên quy mô lớn hơn.

Nâng cao tư duy của bạn ngay cả giải trí

Mỗi ngày các bạn đều sử dụng kỹ thuật số. Và bạn đã bao giờ nghĩ đến việc sử dụng nó để cải thiện logic của mình chưa? Các trò chơi như Facebook Poker đòi hỏi sự tập trung phân tích và nó  kích thích não trái của bạn hoạt động. Tương tự đối với các trò chơi trí óc khác như cờ vua.

Một gợi ý thú vị khác là những cuốn sách giải đố thông thường. Chúng sẽ giúp bạn phát triển tư duy của mình bằng cách giải quyết các câu đố bên trong.

Ngay cả những thiên tài cũng không thể hiểu hết mọi thứ. Họ khám phá và làm việc dựa trên các kỹ năng tư duy logic của họ. Áp dụng những phương pháp đơn giản trong cuộc sống hàng ngày không chỉ giúp bạn cải thiện tư duy mà còn tăng hiệu suất làm việc. Sau khi bước vào lĩnh vực tư duy logic, bạn sẽ cải thiện đáng kể hình ảnh của mình trong mắt nhà tuyển dụng.

Học tập và làm việc theo cách riêng của bản thân

Để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, bạn cần cải thiện kỹ năng giao tiếp và ứng xử của mình. Và điều quan trọng đầu tiên là bạn phải tìm ra hướng đi cho mình để có thể học tập và làm việc một cách khoa học. Không bắt buộc các bạn phải giống người khác, mỗi người sẽ có ưu điểm riêng của mình. Vì vậy, hãy sử dụng những kỹ năng bạn có để tiếp thu kiến ​​thức mới dễ dàng hơn. Phương pháp tư duy đến từ thực hành, vì vậy bạn cần xây dựng cho mình sự kiên nhẫn và quyết tâm để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Trải nghiệm

Thử nghiệm là một trong những cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả nhất. Việc rèn luyện tư duy không chỉ được học từ sách vở mà còn được học từ trải nghiệm thực tế. Bạn cần phát triển thêm nhiều kỹ năng sống và nhiều kiến ​​thức xã hội. Đừng ngại thử nghiệm, nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa, khám phá thế giới xung quanh từ những điều nhỏ nhặt nhất. Khi bạn thực hành với những bài học bổ ích ngoài sách vở, kỹ năng tư duy của bạn sẽ được cải thiện.

>>> Đọc thêm: Cách giúp nuôi dạy con thông minh, tự lập khi còn nhỏ 

Kết,

Hy vọng với những thông tin mình chia sẻ trước đó, bạn có thêm nhiều cách rèn luyện tư duy logic để nâng cao khả năng tư duy để học tập và làm việc hiệu quả hơn.