Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tăng lên chính là tin vui cho các ứng viên nhưng cũng là dấu hiệu bắt đầu cho một cuộc cạnh tranh về lao động việc làm trong các ngành nghề, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Trước tình hình này, rất nhiều bạn đã lựa chọn học thạc sĩ kinh tế sau khi tốt nghiệp đại học để tìm nhiều cơ hội hơn cho mình.

Vậy các bạn cần chuẩn bị những gì cho việc học của mình? Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp phần nào cho câu hỏi này. 

1. Sự cạnh tranh của các ngành kinh tế

Sự toàn cầu hóa và hiện đại hóa đất nước tạo ra những cơ hội tuyệt vời để nền kinh tế nước nhà ngày một đi lên. Điều này tạo cơ hội nhiều cho các ứng viên tìm việc bởi nền kinh tế phát triển thì nhu cầu về nguồn nhân lực của các ngành nghề thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trong xã hội tăng lên, đặc biệt là những ứng cử viên của khối kinh doanh và kinh tế. 

Tuy nhiên, cơ hội luôn đi kèm với thách thức. Bên cạnh nhiều sự tuyển dụng từ các doanh nghiệp thì cũng tồn tại sự cạnh tranh về năng lực giữa các ứng cử viên để có thể thỏa mãn những tiêu chí tuyển dụng và trở thành thành viên chính thức của tổ chức. Do đó, ngày nay có nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp cử nhân đại học có xu hướng học tiếp lên bậc sau đại học để lấy bằng thạc sĩ kinh tế quốc tế như một tấm vé có giá trị toàn cầu, thuận lợi cho khi tìm kiếm việc làm.

Mặc dù không thể phủ nhận những ích lợi thiết thực mà việc học thạc sĩ kinh tế có thể mang lại cho các học viên, nhưng nếu muốn học bằng thạc sĩ quốc tế chất lượng cao và mang lại hiệu quả như bạn mong muốn thì có một số cân nhắc mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn chương trình học thạc sĩ kinh tế.

Tìm hiểu mục tiêu của trường và của bản thân trước khi học thạc sĩ kinh tế

>>> Xem thêm: Các trường đào tạo quốc tế tốt nhất tại tp.HCM

2. Cần chuẩn bị những gì khi học thạc sĩ kinh tế?

Mục tiêu của bản thân và mục tiêu của chương trình:

Mục tiêu của bản thân là yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần cân nhắc để xem xét là liệu chương trình lấy bằng thạc sĩ quốc tế có phù hợp với mình hay không. Khi các bạn có định hướng nghề nghiệp cho mình rõ ràng, hoặc mong muốn theo đuổi đam mê về chuyên ngành của mình thì lựa chọn các chương trình học lên thạc sĩ kinh tế là rất hợp lý bởi bạn có thể trau đồi nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực tế mà có thể bạn chưa được tiếp thu khi học ở đại học. Và để biết được liệu chương trình có đáp ứng mong đợi của bạn hay không, bạn có thể xem qua mục tiêu của chương trình đó (hầu hết đều được giới thiệu khi được tư vấn hoặc tham khảo thông tin trên website).

Bằng cấp được nhận:

Trước khi tham gia bất cứ chương trình đào tạo thạc sĩ kinh tế nào, các bạn cũng nên có sự lưu ý với bằng cấp mà mình được nhận sau khi kết thúc khóa học. Cụ thể là các bạn nên tìm hiểu Trường cấp văn bằng đó có được Bộ Giáo Dục và Đào tạo công nhận không? Có đủ đạt chuẩn quốc tế công nhận không? Có được xác minh bởi các tổ chức hoặc bộ phận có liên quan không, chẳng hạn Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng về Giáo dục?

Nội dung đào tạo và đội ngũ giảng viên hướng dẫn:

Đây chính là những gì mà bạn sẽ được học và những người giảng viên mà bạn sẽ được tiếp xúc trong suốt thời gian học tập chương trình này, vì vậy có sự tìm hiểu rõ ràng về các yếu tố này sẽ giúp bạn yên tâm hơn. Nếu bạn dự định tham gia học bằng thạc sĩ quốc tế về lĩnh vực kinh doanh thì cấu trúc chương trình tại trường nên bao quát các khía cạnh của quản lý kinh doanh đương đại từ cơ bản đến chuyên môn cụ thể để giúp các học viên có thể xây dựng, lập kế hoạch chiến lược quản lý hoặc tiến hành dự án về sản phẩm chẳng hạn. 

Về đội ngũ giảng viên, khóa đào tạo thạc sĩ kinh tế nên bao gồm những người hướng dẫn chuyên môn cao và từng tu nghiệp và có kinh nghiệm học tập hoặc giảng dạy tại nước ngoài. Bên cạnh đó, liệu có thỉnh giảng từ nước ngoài hay không? Và ngôn ngữ chính được giảng dạy là tiếng Việt hay tiếng Anh?

Viện đào tạo quốc tế ISB là nơi chọn lựa của rất nhiều sv học thạc sĩ kinh tế

Học phí:

Mức học phí là yếu tố quan trọng không kém cần được cân nhắc. Thông thường, nhiều phụ huynh và học viên khá lo ngại về học phí tại các trường đào tạo quốc tế vì nó khá cao hơn so với các chương trình truyền thống. Vì vậy, các bạn nên cân nhắc điều kiện tài chính của bản thân có đáp ứng được yêu cầu về học phí tại các chương trình và trường mình lựa chọn hay không?. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về chính sách học bổng tại trường để cố gắng tham gia chinh phục học bổng, góp phần giúp tiết kiệm chi phí khi theo học. 

Điều kiện xét tuyển và thời gian tuyển sinh:

Lưu ý điều kiện xét tuyển và thời gian tuyển sinh của các chương trình lấy bằng thạc sĩ quốc tế là rất cần thiết. Nếu bạn đã quyết định được trường mà mình ưng ý thì việc để ý các điều kiện xét tuyển hoặc thi tuyển và thời gian tuyển sinh giúp các bạn canh thời gian ôn tập hoặc lấy các chứng chỉ ngoại ngữ để thỏa mãn các yêu cầu từ phía chương trình kịp thời. 

Tin rằng việc có tấm bằng thạc sĩ quốc tế trong tay mang lại nhiều cơ hội cho bạn khi doanh nghiệp tuyển dụng. Xu hướng theo học chương trình thạc sĩ đạt chuẩn quốc tế ngay tại trong nước đang trở nên rất phổ biến, tuy nhiên để đạt được bằng thạc sĩ quốc tế chất lượng và hiệu quả, các bạn nên cân nhắc một số lưu ý kể trên. Rất mong những thông tin vừa chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Học thạc sĩ kinh tế ở đâu là tốt nhất?