Lần đầu con em mình vào lớp 1 sẽ để lại cho phụ huynh rất nhiều trăn trở bởi đây là thời điểm đánh dấu bước thay đổi trong đời của con. Nhiều phụ huynh sẽ không biết cần làm những gì và cần chuẩn bị gì cho con. Vậy hãy tham khảo bài viết này để xem cần làm những gì để chuẩn bị cho con vào lớp 1?

Cần trang bị đầy đủ đồ dùng học tập 

Đồ dùng học tập là một vấn đề không thể thiếu trên hành trình chuẩn bị cho con vào lớp 1. Ở một số trường học công lập, giáo viên sẽ đưa ra danh sách một số dụng cụ các phụ huynh cần mua cho con trẻ như đồng phục, sách giáo khoa, vở ghi chép, bút chì, cục tẩy, thước, màu tô, hộp đựng bút, cặp, đất nặn, … Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần trang bị cho con những đồ dùng cần thiết khi đăng ký chương trình bán trú tại trường học. 

Chuẩn bị cho con vào lớp 1 những trang thiết bị cần thiết

Chuẩn bị cho con vào lớp 1 những trang thiết bị cần thiết

Thế nhưng ở các trường quốc tế, học phí sẽ bao gồm những trang thiết bị này. Phụ huynh sẽ được giảm bớt gánh nặng khi chuẩn bị đồ dùng cho các bé. Ngoài ra, phụ huynh sẽ được tư vấn các phí tương tự như phí dịch vụ di chuyển hoặc phí đồng phục. Phụ huynh sẽ được nắm rõ những thông tin cần thiết để tránh những sai sót không đáng có.

Tạo cho con trẻ tâm lý vững vàng

Bước vào chương trình tiểu học, các bé sẽ cần phải làm quen với một môi trường học tập mới lạ. Các bạn nhỏ sẽ được tham gia vào các bài học theo các giáo trình học tập nặng hơn so với giáo trình làm quen với học tập như các lớp mầm non. Chính vì vậy, học sinh cần có những thói quen tự lập và tự chịu trách nhiệm đối với việc học tập của mình hơn. 

Tạo cho con tâm lý vững vàng trước hành trang đầu đời

Tạo cho con tâm lý vững vàng trước hành trang đầu đời

Ở thời điểm này, phụ huynh nên giúp con rèn luyện sự tự tin nhằm giúp con có thể dễ dàng hòa nhập vào môi trường học tập mới và chất lượng học tập sẽ tốt hơn. Các bậc phụ huynh có thể áp dụng những cách sau để giúp con em của mình:

  • Cho con tự quyết định và lựa chọn.
  • Cho con tự làm những việc trong khả năng của bản thân.
  • Thường xuyên khen ngợi con sau những việc các bé làm.
  • Hướng dẫn con phụ giúp ba mẹ làm những công việc hàng ngày như thu dọn đồ chơi, lau dọn bàn ghế, …
  • Hỏi thăm ý kiến của con với những vấn đề trong cuộc sống xung quanh nhằm theo dõi sự phát triển của con.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng nên trò chuyện với con nhiều hơn. Hãy hỏi thăm con xem con cảm nhận như thể nào với việc lên lớp 1, giải thích cho con về sự quan trọng của việc học lớp 1 và thường xuyên khích lệ, động viên con trẻ.

Đáp ứng những kỹ năng cơ bản cho con

Để chuẩn bị cho con vào lớp 1 thì những kỹ năng cơ bản là điều không thể thiếu. Nếu có đủ những kỹ năng cần thiết, các bé sẽ không còn bị bỡ ngỡ, áp lực và dễ dàng trong việc học tập hơn. Phụ huynh có thể tham khảo bốn kỹ năng sau: 

  • Kỹ năng đọc hiểu: Bố mẹ có thể thường xuyên cùng con đọc sách sau mỗi bữa ăn tối hoặc trước giờ nghỉ trưa nhằm tạo cho con có những thông tin cơ bản từ những câu chuyện cổ tích hoặc những câu chuyện thường ngày. Từ đó các con sẽ có những suy nghĩ và bắt đầu đặt câu hỏi. Điều này sẽ giúp các bé trau dồi từ ngữ và rèn luyện khả năng đọc hiểu.
  • Kỹ năng tính toán: Việc tính toán chắc chắn sẽ xuất hiện trong chương trình học lớp 1 của con. Chính vì thế, phụ huynh nên chuẩn bị cho con làm quen với những con số và những con dấu để các bé đỡ bỡ ngỡ hơn.
  • Kỹ năng viết: Khi học mầm non, kỹ năng này hẳn các bé đã được làm quen ở lớp 5 tuổi nhưng khi học tiểu học, số lượng bài vở sẽ tăng thêm. Nên bố mẹ nên cùng các con luyện tập nhiều hơn để các bạn làm quen với tần suất học tập. Đừng quá nóng vội ở các bước nay bố mẹ nhé!
  • Kỹ năng giao tiếp: Các giao tiếp thường ngày của con thường sẽ xoay quanh người thân, gia đình. Nên việc giao tiếp học tập giữa bạn bè khi bước vào lớp 1 sẽ càng nhiều hơn. Các con cần thay đổi để học tập tốt hơn. 

Tạo cho con những nền tảng vững chắc

Tạo cho con những nền tảng vững chắc

Việc chuẩn bị cho con vào lớp 1 là một vấn đề rất cần thiết nên bố mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng. Hệ thống trường tiểu học Quốc Tế Việt Úc luôn sẵn sàng đồng hành cùng con em bạn trên con đường phát triển và trưởng thành. Hy vọng bài viết này sẽ đưa đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích cho các bạn nhỏ của mình!

>>> Xem thêm: 10 cách dạy trẻ khi không nghe lời hiệu quả bằng tình yêu thương