Mầm non là độ tuổi thích hợp để tập thói quen tốt cho quá trình phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Là những ông bố bà mẹ hiện đại đừng nên bỏ qua dạy kỹ năng sống mầm non cho con. Đây là cơ sở để trẻ mỗi ngày một phát triển hơn.

Lựa chọn kỹ năng sống mầm non cho con

Kỹ năng tự ăn 

Đối với con nhỏ, ba mẹ nên tập cho trẻ tự ăn càng sớm càng tốt. Việc ăn của trẻ chỉ cần có thể tự giác ăn mà không cần sự dỗ dành của mẹ. Điều này giúp trẻ tự lập hơn, ở giai đoạn đầu có thể khó khăn tuy nhiên hãy để bé trải nghiệm và tạo được thói quen biết cố gắng.

Kỹ năng sống mầm non 1

Khi dạy trẻ tự ăn, hướng dẫn cách ngồi ngay ngắn và cách cầm nắm muỗng hay đồ ăn. Bằng cách tự xúc ăn từ 3-4 tuổi trẻ mới có thể tự ngồi vững, lấy cốc nước,… mà không cần sự hỗ trợ của người lớn. Hãy nhắc trẻ về những thứ được ăn và không nên ăn.

>>> Xem thêm: Dạy con kỹ năng sống mầm non tự lập

Kỹ năng giao tiếp

Ba mẹ là người có vai trò quan trọng trong việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho con. Giai đoạn đầu, giao tiếp của trẻ chỉ thể hiện qua ánh mắt, tiếng khóc, cử động tay chân,… Khi trẻ lớn hơn, kỹ năng này sẽ dần hoàn thiện hơn qua ngôn ngữ và cử chỉ.

Kỹ năng sống mầm non 2

Có thể khẳng định rằng, giao tiếp là một trong những điều không thể thiếu trong cuộc sống. Giao tiếp tốt giúp trẻ dễ dàng truyền đạt thông tin, nhu cầu với ba mẹ. Vì vậy, từ bé hãy thường xuyên nói chuyện với con sau đó tạo môi trường phù hợp để trẻ hòa đồng với mọi người xung quanh. Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vui chơi tương tác với bạn bè.

Kỹ năng bảo vệ bản thân

Tất cả ba mẹ đều hiểu vấn đề này do đó cần dạy trẻ cách bảo vệ bản thân vì không phải lúc nào ba mẹ cũng ở bên cạnh. Trong kỹ năng nên dạy trẻ cách tự chơi an toàn, không cho ai đụng vào người nếu không có sự giám sát của ba mẹ, kỹ năng xử lý khi đi lạc hay tham gia giao thông,… Hãy xây dựng con ý thức bảo vệ mình từ việc nhỏ nhất.

>>> Xem thêm: Kỹ năng ứng phó với bạn xấu

Kỹ năng bơi lội

Hầu hết các môn thể thao đều được khuyến khích để trẻ tham gia. Chơi thể thao giúp phát triển tốt về thể chất, nhanh nhạy,… Trong đó, bơi lội là kỹ năng mẹ nên tập cho con ngay từ nhỏ, vừa để con thỏa sức vẫy vùng, vui chơi với những điều đã học. Hiện nay có nhiều lợp học bơi cho trẻ mầm non mà ba mẹ có thể tham khảo và đăng ký một lớp với đầy đủ thiết bị hỗ trợ và giám sát.

Kỹ năng sống mầm non 3

Kỹ năng ứng xử

Học nói và ứng xử là hai kỹ năng cần thiết cho trẻ. Tất cả trẻ đều phản ứng theo bản năng hoặc bắt chước người lớn. Vì vậy, nếu không được dạy cư xử đúng, bé dễ học theo những thói hư, tật xấu. Giai đoạn đầu khi dạy, ba mẹ nên dãy những hoạt động cơ bản, gần gũi như chào hỏi lễ phép, yêu thương nhường nhịn em nhỏ,… Điều này vừa giúp con có cách ứng xử đúng đắn lại xây dựng nền tảng cơ bản cho lối sống đẹp sau này của con.

Lợi ích của kỹ năng sống mầm non cho trẻ

Giúp tăng khả năng nhận thức

Mục đích dạy kỹ năng sống là giúp trẻ nhận thức vấn đề và cách xử lý. Thông qua các bài học trẻ phân biệt được đúng sai và quan sát tình huống. Cũng như biết cách đưa ra ý kiến và lắng nghe mọi người. Đây cũng là phương pháp xây dựng đam mê trong học tập, khám phá tương lai.

Phát triển tinh thần

Tham gia các hoạt động ngoài trời cùng bạn bè và gia đình giúp trẻ trở nên lạc quan, sống tích cực hơn. Giúp trẻ bày tỏ tình yêu và quan tâm đến mọi người xung quanh. Từ đó, trẻ sống bao dung biết chia sẻ hơn.

Kỹ năng sống mầm non 4

Phát triển thể chất

Việc thực hành, rèn luyện kỹ năng bằng cách vận động mang đến cho con sức khỏe và phát triển tốt về thể lực. Với một cơ thể khỏe mạnh trẻ sẽ tích cực tham gia nhiều hoạt động hơn. Đồng thời tự tin đón nhận cơ hội, thử thách mới và dũng cảm vượt qua khó khăn.

Kết,

Kỹ năng sống mầm non sẽ cho phụ huynh biết trẻ muốn gì và cảm nhận như thế nào. Đây sẽ là nền tảng vững chắc cho con phát triển thành những công dân có ích cho xã hội.