Trong thời đại phát triển 4.0 ngày nay, chương trình học STEM dẫn trở nên phổ biến ở nhiều trường học tại các quốc gia trên thế giới. Hay nói một cách khác, STEM được gọi là xu thế giáo dục hiện nay. Tại Việt Nam, bên cạnh chương trình học tập cơ bản của Bộ giáo dục, nhiều trường học đã đưa chương trình STEM vào giảng dạy và đạt được kết quả cao. Điển hình là Trường Quốc tế Việt Úc VAS, một trong những trường tiên phong trong vấn đề này.cùng tìm hiểu về chương trình STEM trong bài viết dưới đây:

Thế nào là chương trình học STEM? 

STEM là các kí tự viết tắt của Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Khi theo học chương trình này, các em không học tích hợp theo kiểu truyền thống của giáo dục Việt Nam.

Tìm hiểu về chương trình học STEM

Tìm hiểu về chương trình học STEM

Thay vào đấy là việc học lồng ghép kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau giúp phát triển toàn diện, rèn luyện tư duy đa chiều. Từ đó, ứng dụng vào thực tiễn dễ dàng hơn khi hiểu rõ nguồn gốc của vấn đề. Nói một cách dễ hiểu nhất là khi các em học sinh học môn Kỹ thuật, đồng thời sẽ được lồng ghép học về cách sản xuất, ứng dụng của kết quả sản xuất trong thực tế.

Thông qua chương trình học tập STEM, khoảng cách giữa các kiến thức đậm tính lý thuyết và kiến thức thực hành được rút ngắn. Đào tạo những thế hệ học sinh phát triển toàn diện, đầy đủ các kỹ năng cần thiết trong mọi lĩnh vực. 

Tầm quan trọng của chương trình giáo dục STEM

Cục Thống kê lao động Hoa Kỳ đã đưa ra một dự báo rằng tỷ lệ lao động STEM sẽ tăng đến 23% trong vòng trong 3 năm tới. Với các tỷ lệ nghề nghiệp STEM như dưới đây: 

  • Lĩnh vực khoa học máy tính 71%
  • Lĩnh vực kỹ thuật truyền thông 16%
  • Lĩnh vực khoa học vật lý 7%
  • Lĩnh vực đời sống 4%
  • Lĩnh vực toán học 2%

Không những tại Mỹ mà ở các nước phát triển khác như Anh, Đức, Úc cũng dự báo tỷ lệ lao động STEM ở các nhóm ngành này sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Lợi ích khi học tập chương trình STEM tại VAS 

Đây là một phương thức giáo dục tiếp cận thông qua việc ứng dụng thực hành, kết hợp nhiều môn học. Từ đó, các em học sinh vừa biết rõ các kiến thức khoa học, chuyên môn vừa biết ứng dụng vào đời sống thực tiễn. Thông qua chương trình học tập này, các em học sinh có nền tảng vững chắc hoàn toàn có thể đáp ứng làm việc trong môi trường yêu cầu cao trong tương lai.

Theo học chương trình STEM tại VAS

Theo học chương trình STEM tại VAS

Học sinh của trường VAS luôn tự tin giải quyết các tình huống được đưa ra hay gặp thực tế trong cuộc sống. Đã có nhiều lứa học sinh thành đạt và là lực lượng lao động nòng cốt của các khối ngành quan trọng như khoa học, máy tính, thông tin và truyền thông…

Điều quan trọng cốt lõi nhất trong chương trình học STEM là việc tiếp cận vấn đề, hiểu rõ nguồn gốc từ đó đưa ra các hướng giải quyết trên cơ sở giải quyết từ căn nguyên vấn đề. Các kỹ năng nghiên cứu, tổng hợp, làm việc nhóm,hay tư duy phản biện tranh luận để đưa ra kết quả, hướng xử lý đúng đắn nhất luôn được chú trọng tại VAS. Để đạt được điều này, học sinh đòi hỏi cần thích nghi với chương trình STEM nhằm có một lượng kiến thức tổng hợp nhất định, logic giữa các môn học khác nhau ứng dụng vào thực tiễn. 

Ngoài ra, khi học tập chương trình STEM tại VAS, khả năng tư duy sáng tạo của học sinh cũng được quan tâm. Dưới vai trò là những nhà phát minh nhỏ, học sinh có thể dựa vào hiểu biết và kiến thức của mình tham gia các chương trình sáng tạo do nhà trường tổ chức.

Chương trình STEM tại VAS

Chương trình STEM tại VAS

Với nhiều động lực học tập, mối liên quan trong quá trình học luôn thôi thúc các em học sinh không ngừng tìm tòi, học hỏi khi học tập tại trường. Đặc biệt, với đội ngũ giáo viên ưu tú và nhiệt tình những thắc mắc của các em luôn được giải thích mọi lúc, mọi nơi.  

Sau nhiều năm giảng dạy theo chương trình học STEM, Trường Quốc tế Việt Úc VAS đã gặt hái được nhiều thành công trong quá trình dạy và học. Điển hình là nhiều thế hệ học sinh đạt thành quả cao trong quá trình học tập hay thậm chí thành công trong các lĩnh vực các em theo học trong tương lai. Nhà trường luôn không ngừng phát triển, đổi mới phương pháp và thúc đẩy sự phát triển toàn diện hứa hẹn là môi trường lý tưởng cho nhiều bậc phụ huynh gửi gắm con em mình.

Xem thêm: Tìm hiểu về chương trình giáo dục mầm non tại vas