Bên cạnh hàng loạt các chương trình giáo dục hiện đại, tiên tiến, chương trình giáo dục STEM mầm non nổi lên và phát triển thành xu hướng của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Chương trình này đã được đưa vào áp dụng tại các trường quốc tế, không chỉ dành cho học sinh cấp 2, 3 mà ngay cả học sinh bậc mẫu giáo cũng đã được tiếp xúc. Là một phương pháp học hiện đại giúp trẻ rèn luyện tư duy thích nghi nhanh chóng với sự thay đổi của thời đại, cùng tìm hiểu về phương pháp học tập này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Chương trình STEM mầm non được hiểu như thế nào là đúng?

STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ). Engineering (Kỹ thuật), Maths (Toán học). Ở chương trình này, học sinh được cung cấp kiến thức và kỹ năng toàn diện về 4 mảng trên thông qua các tiết học lý thuyết kết hợp với thực hành.

Môi trường học tập hiện đại dành cho chương trình STEM mầm non tại VAS

Môi trường học tập hiện đại dành cho chương trình STEM mầm non tại VAS

Khác biệt hoàn toàn so với chương trình đào tạo thông thường, học sinh tiếp thu các môn một cách độc lập, mỗi môn là một chủ đề khác nhau. Chương trình STEM mang đến một cách học liên môn mới lạ. Nghĩa là trẻ sẽ được vận dụng kiến thức của 4 môn lồng ghép vào nhau để giải quyết vấn đề, có sự liên kết và bổ trợ lẫn nhau giữa các môn.

Giáo dục STEM giúp học sinh nhận thấy được tầm quan trọng của kiến thức các môn khoa học, toán và công nghệ và hướng đến sự vận dụng kỹ thuật trong việc giải quyết các vấn đề.

2. Ưu điểm của phương pháp STEM trong giáo dục mầm non

Là một phương pháp giáo dục được đánh giá cao, giúp trẻ rút ngắn khoảng cách giữa kiến thực hàn lâm và áp dụng thực tiễn. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là giúp trẻ khắc phục được những sai sót của mình khi ứng dụng lý thuyết vào thực tế, vì trẻ được học cách thất bại và sửa sai, từ đó rèn luyện tính kiên trì và tư duy giải quyết vấn đề. Ngoài ra, chương trình STEM mầm non còn mang lại những lợi ích sau:

  • Tiếp cận với những môn học mới: hầu như những môn học trong STEM nghe khá xa lạ với học sinh Việt Nam, tuy nhiên khi đi vào lộ trình, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu hơn vì đây là những môn học gắn liền với thực tiễn cuộc sống. Ngoài ra, việc kết hợp 4 môn còn giúp trẻ rút ngắn thời gian học thực tế.
  • Rèn luyện năng lực giải quyết vấn đề: trong mỗi giờ học, các em sẽ được đặt ra tình huống liên quan đến bài học. Và nhiệm vụ của học sinh là vận dụng liên hợp các kiến thức để tìm hướng giải quyết thông qua các hoạt động tư duy, làm việc nhóm, tìm kiếm thông tin,…
  • Tăng cơ hội tìm kiếm việc làm: đối với trẻ mầm non thì vấn đề này không quá quan trọng. Tuy nhiên, khi trẻ lớn lên và bắt đầu định hướng nghề nghiệp thì đây quả thật là một nền tảng vững chắc giúp các em tự tin hơn khi đi tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp cho mình.

Tăng cơ hội tìm kiếm việc làm cho học sinh trong tương lai

Tăng cơ hội tìm kiếm việc làm cho học sinh trong tương lai

3. STEM được áp dụng trong giáo dục như thế nào?

Dạy các môn học theo chương trình STEM

Là hình thức giáo dục STEM cơ bản và chủ yếu nhất trong các trường quốc tế, học sinh được học kết hợp 4 môn Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán và vận dụng kiến thức vào các hoạt động thực tiễn diễn ra hằng ngày.

Tổ chức hoạt động trải nghiệm

Tham gia các hoạt động trải nghiệm mô hình học STEM là phương pháp hiệu quả giúp học sinh nhận biết được ý nghĩa của các môn học trong đời sống. Các hoạt động này thường có quy mô lớn hơn so với học tập trên lớp, được đảm nhiệm bởi nhà trường hoặc câu lạc bộ STEM trực thuộc nhà trường.

Trải nghiệm mô hình học STEM

Trải nghiệm mô hình học STEM 

 

Tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học, kỹ thuật

Đây là hoạt động dành cho những học sinh có đam mê và tiềm năng nổi trội trong các môn học, giáo dục STEM được triển khai thông qua các hoạt động sáng tạo, các cuộc thi nghiên cứu khoa học cần vận dụng kiến thức ở mức độ cao hơn.

4. Chương trình giáo dục STEM tại VAS

Với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp và có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, VAS đã đưa chương trình giáo dục STEM mầm non vào lộ trình đào tạo một cách hiệu quả với các hoạt động hàng ngày như: hướng dẫn trẻ thực hành đo lường thông qua môn toán học, tìm hiểu về thực phẩm và cách ứng dụng các công nghệ mới vào trong nông nghiệp thông qua môn sinh học…

Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệp tại VAS

Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm tại VAS

>>>Xem thêm: Những lợi ích chương trình học STEM tại VAS mang đến cho trẻ? 

Lời kết

Chương trình STEM là chương trình học được đánh giá cao bởi các chuyên gia giáo dục, việc áp dụng chương trình này tại VAS cũng đã đạt được những thành tựu nhất định. Hi vọng qua những chia sẻ trên, các bậc phụ huynh có thể hình dung rõ hơn và tìm kiếm một môi trường giáo dục tốt nhất cho con em mình.

>>> Xem thêm: Dạy các kỹ năng sống cho trẻ mầm non giao tiếp với ông bà cha mẹ