Với mong muốn giúp con phát triển toàn diện, rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay đã và đang cho con em mình học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên nhiều người lại lo lắng rằng việc học tiếng Anh từ sớm chưa chắc đã tốt cho các bé. Và các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, độ tuổi chín mùi để học tiếng Anh từ bé là vào khoảng 5 tuổi, khi các con vừa đủ trí tuệ, sự ham thích học hỏi lẫn vẫn còn khả năng tiếp thu ngôn ngữ nhanh chóng tự nhiên của tuổi nhỏ. Nhiều chương trình luyện anh văn cho bé cũng đã được xây dựng để phục vụ cho nhu cầu ấy.

Học tiếng Anh ở độ tuổi của bé giúp ích ra sao?

Trước tiên, việc học tiếng Anh giúp con… biết tiếng Anh. Nhưng biết tiếng Anh từ sớm có ích cụ thể ra sao?

Thứ nhất, con được tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên. Khi còn nhỏ, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu ngoại ngữ theo trình tự tự nhiên là “nghe, nói, đọc, viết” thay vì học thụ động như khi trưởng thành. Độ tuổi này các em có khả năng tự mình tìm ra các quy tắc riêng cho bản thân theo một cách hoàn toàn bản năng. Từ đó tạo được một đà học ngoại ngữ cho con về sau dù là tiếng Anh hay tiếng Hàn, Nhật, Trung…

Thứ hai, kích thích niềm đam mê học tập của con. Môi trường học thuật khô cằn sau này dễ giới hạn khả năng học của các bé. Nhiều bé có thể rất thông minh, nhạy bén, học cực tốt nhưng lại không hợp với chương trình học phổ thông mà dễ dàng đánh mất kiến thức. Do đó tạo một niềm đam mê học từ bé, cho con thấy được niềm vui trong bộ môn này sẽ giúp con tập trung hơn. 

Tiếp theo, học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp bé dễ tiếp thu các chương trình tiếng Anh với đầy những kiến thức khó nhằn, nâng cao. Bên cạnh đó, cấu tạo của các cơ quan nghe và phát âm ở trẻ nhỏ trong giai đoạn này cũng giúp các bé dễ dàng bắt chước các cách phát âm khác nhau hơn. Học tiếng Anh từ sớm còn giúp các em trở nên tự tin, mạnh dạn hơn. Qua đó, trẻ được nâng cao kỹ năng giao tiếp và không còn cảm thấy e ngại trước mọi người. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc học ngoại ngữ thật sự tốt cho não bộ, đặc biệt với trẻ em. Việc được học và giao tiếp cả hai thứ tiếng, dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác giúp não của bé được “tập thể dục” và gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh.

Trẻ em học tiếng Anh cùng cha mẹ

Trẻ em học tiếng Anh cùng cha mẹ

Ba mẹ cùng ôn luyện và cải thiện tiếng Anh với con

Nhiều người không để ý rằng, việc bố mẹ khi cùng học tiếng Anh với con cũng sẽ nhận được cơ hội luyện tập ngôn ngữ này.

Mỗi ngày cùng con xem video, làm các bài tập tiếng Anh, chơi game tiếng Anh, giao tiếp với con… sẽ giúp bố mẹ, hoặc bất cứ phụ huynh khác dạy các con sẽ được cải thiện, ôn tập vốn tiếng Anh dù chỉ là những bài tập đơn giản. Bởi mấu chốt để giao tiếp tiếng Anh tốt không nằm ở sự cao siêu của chương trình học hay năng khiếu, mà là ở sự luyện tập hằng ngày.

Bên cạnh đó việc cùng trẻ con học cũng ít áp lực hơn tham gia các lớp học, ít gây nhàm chán như khi tự học. Tuy hiệu quả có thể ít hơn nhưng chắc chắn đây có thể được tính vào một trong những phương pháp học tiếng Anh độc đáo.

Gia đình có những giờ phút bên nhau lành mạnh

Nhiều người luôn quan ngại và lên án rằng, trẻ em thời nay toàn chúi đầu vào điện thoại, máy tính, máy game… để chơi và xem các kênh vô bổ chứ ít chịu vận động, học hỏi. Điều này vừa làm ảnh hưởng đến thế giới quan của các bé, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe.

Việc cả gia đình cùng con học tiếng Anh qua những trò chơi vận động sẽ mang con xa những chiếc màn hình. Gia đình cũng có thể tận dụng sở thích sử dụng các thiết bị này của con để cho con xem những video dạy tiếng Anh, xem phim hoạt hình tiếng Anh, sử dụng các web có chương trình học tiếng anh cho bé

Học cùng con để hiểu con hơn

Học cùng con để hiểu con hơn

Dành thời gian cùng con học tập, trải nghiệm sẽ là khoảng thời gian quý báu giúp gia đình trở nên gắn kết hơn những gia đình ít có thời gian học cùng con. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ nắm bắt được sự tiến bộ của con và những năng khiếu khác của bé như ca hát, nói tiếng Anh, phiên dịch…

>>>Xem thêm: Top những địa chỉ học tiếng anh tại hà nội uy tín, chất lượng