Tiếng anh ngày càng quan trọng và hiện nay đã được chính thức đưa vào giảng dạy ở cấp tiểu học, điều này cũng gây nhiều hứng khởi cũng không ít hoang mang cho các bậc bố mẹ. Làm thế nào để bé học tiếng anh tiểu học một cách tốt nhất, đồng thời phát triển các kĩ năng khác? Cùng tham khảo bài viết này nhé.

Tiếng anh tiểu học- làm sao để bé học tốt?

1. Đặt mục tiêu rõ ràng khi cho con học tiếng anh tiểu học

Thông thường, phụ huynh hay đặt ra cho bé các mục tiêu như: tự tin hay giao tiếp tốt bằng tiếng anh. Đây là mục tiêu không đo lường được và hay bị học sinh cũng như phụ huynh hiểu theo nhiều cách khác nhau.

Vì vậy, việc quan trọng là đặt ra những mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được, như vậy, học sinh và phụ huynh sẽ hiểu được mình cần làm gì trong suốt quá trình học tập.

Chẳng hạn, nếu con bố mẹ đang học tiểu học và muốn sở hữu một chứng chỉ quốc tế nào đó để chuẩn bị bước vào cấp trung học cơ sở chẳng hạn thì bạn có thể đặt mục tiêu cho bé trong 10 tháng đến 1 năm thì con đạt được chứng chỉ đó.

Tránh học mà không có mục đích, vì học tiếng anh mà không đặt mục đích thì bố mẹ sẽ dễ so bì bé với các bé khác, điều đó là không nên tí nào cả. 

2. Lên lộ trình học tiếng anh tiểu học sớm

Đối với việc học tiếng anh, việc bắt đầu càng sớm sẽ càng tốt cho bé. Với bé trong độ tuổi cấp 1, phụ huynh cần nắm rõ đặc điểm lứa tuổi và các giai đoạn học tập của bé để giúp bé lựa chọn phương pháp học tiếng anh tiểu học phù hợp nhất.

Lý tưởng nhất là bé được tích lũy kỹ năng nghe-nói ở những năm đầu tiểu học và bắt đầu học ngữ pháp, phát triển vốn từ vựng phong phú ở giai đoạn 8-10 tuổi. Đây là thời điểm lý tưởng để tiếp nhận các kiến thức học thuật bởi nhận thức của bé đã phần nào đủ để hiểu được những giải thích về lý thuyết ngữ pháp cơ bản từ giáo viên, và vận dụng chúng vào ngôn ngữ mà trẻ sử dụng. Nếu được học ngay từ lứa tuổi tiểu học với đúng phương pháp, các bé sẽ nắm bắt rất nhanh và dễ dàng nâng cao trình độ của mình ở các cấp học cao hơn.

3. Học tiếng anh tiểu học toàn diện, không học lệch

Theo Hiệp hội Giáo viên dạy tiếng Anh cho người nước ngoài (TESOL International Association), đã có sự thay đổi về mục tiêu dạy và học tiếng anh trong thời gian qua, đó là các phương pháp và nội dung đào tạo sẽ hướng đến việc giúp các bé có khả năng sử dụng tiếng anh toàn diện thay vì chỉ sử dụng thành thạo tiếng anh trong giao tiếp hoặc ngữ pháp đơn thuần.

Điều này có nghĩa là các bé cần được học tiếng anh tiểu học toàn diện cả 4 kỹ năng, cũng như tích lũy vốn kiến thức ngữ pháp, từ vựng chuẩn mực để vừa giao tiếp hiệu quả, vừa học tập thành công.

Tiếng anh tiểu học nên chú trọng vào kĩ năng nghe và nói

4. Học tiếng anh tiểu học theo chuẩn quốc tế

Các bài thi tiếng anh chuẩn khảo thí quốc tế là bài thi được tiến hành và cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn quốc tế với những yêu cầu học và kiểm tra nghiêm ngặt, toàn diện tất cả các kỹ năng ngôn ngữ, học thuật, thi cử…. Vì thế, những bài thi này đánh giá khá chính xác khả năng học cũng như tiềm năng của các em học sinh. Do đó, việc học tập theo định hưởng khảo thí quốc tế sẽ giúp giúp phụ huynh và học sinh biết được các bé của mình hay bản thân đang ở cấp độ nào trên các thang đo năng lực ngôn ngữ quốc tế. Ở British Council các bố mẹ có thể yên tâm cho bé theo học, British Council thiết kế chương trình tiếng anh tiểu học rất hay, theo chuẩn quốc tế cùng với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp. Giúp bé có thể phát triển tối đa các kĩ năng xã hội cùng sự nhuần nhuyễn tiếng anh. 

Học tiếng anh tiểu học theo chuẩn quốc tế

Qua những chia sẻ trên hy vọng các bố mẹ có thể chuẩn bị cho bé một nền tảng tiếng anh tiểu học thật vững chắc, làm hành trang cho bé để bé có thể học tốt các cấp học cao hơn nhé.

>>>>Xem thêm ngữ pháp tiếng Anh cấp 1 cho bé