Hiện nay việc tự học ielts 8.0 tại nhà được nhiều người lựa chọn với mong muốn tiết kiệm chi phí và linh hoạt hơn về thời gian. Bên cạnh cách luyện ở trung tâm thì đây cũng là phương pháp học ielts khá hiệu quả. Tuy nhiên trong quá trình tự học, chắc chắn sẽ gặp phải nhiều khó khăn và nếu không có cách học đúng thì chắc chắn sẽ không mang lại kết quả như mong đợi. Vì vậy mà hôm nay chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn phương pháp học hiệu quả thông qua những lỗi sai cơ bản mà nhiều người mắc phải khi tự ôn luyện ielts tại nhà.

1. Không căn thời gian

Ưu điểm của việc tự học ielts 8.0 tại nhà đó chính là không gian thoải mái và chủ động về thời gian học. Tuy nhiên điều này cũng dễ gây nên sai lầm phổ biến của nhiều sĩ tử đó là không căn thời gian khi làm bài. Tâm lý của nhiều người khi tự học là không có áp lực, sự hối thúc nên sẽ từ từ, kéo dài thời gian luyện. Điều này sẽ gây khó khăn khi bạn thi ielts bởi bài thi ielts gồm có nhiều phần như listening, reading, writing, speaking. Và mỗi phần bạn sẽ phải hoàn thành lượng câu hỏi trong khoảng thời gian nhất định theo quy định.

Không chú ý thời gian là lỗi sai thường gặp của nhiều sĩ tử khi tự học ielts 8.0

Không chú ý thời gian là lỗi sai thường gặp của nhiều sĩ tử khi tự học ielts 8.0

Vì vậy khi luyện đề ở nhà, nếu không để ý thời gian làm bài sẽ khiến bạn bị khớp, không hoàn thành kịp bài thi ở kỳ thi thật. Lời khuyên cho bạn là hãy đặt thời gian khi làm đề giống như khi thi ielts để xem mình có làm được hết phần trong khung thời gian thi thật không. Cách này cũng giúp bạn đánh giá năng lực hiện tại, bạn bị tốn nhiều thì giờ ở phần nào nhất để tập trung cải thiện.

2. Học vào những giờ không phù hợp

Nếu bạn chọn phương pháp tự học ielts 8.0 tại nhà thì việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là lên cho mình một thời khoá biểu rõ ràng cụ thể để tránh việc học tùy tiện theo hứng. Thực ra tùy vào sở thích và điều kiện của mỗi người sẽ có giờ học khác nhau. Tuy nhiên không nên học vào giờ quá khuya hay những lúc bạn buồn ngủ, không tỉnh táo sẽ khiến tinh thần thêm mệt mỏi, uể oải. Vì vì mà khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức mới. 

3. Thiếu tập trung

Khi làm đề thi đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn và tập trung cao độ, đặc biệt là phần nghe, nói. Bạn phải lắng nghe kĩ các cuộc hội thoại, câu hỏi, yêu cầu đề bài để trả lời đúng trọng tâm. Những tạp âm bên ngoài như tiếng ồn, tiếng nhạc, tiếng chuông điện thoại, tin nhắn… sẽ khiến bạn sao nhãng và không bắt kịp tốc độ nghe, nói của file nghe. Điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập, trì trệ thời gian gây cảm giác chán nản.

Thiếu tập trung sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tự học, không đem về kết quả cao

Thiếu tập trung sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tự học, không đem về kết quả cao

Do đó khi ngồi xuống bàn học, bạn cũng chỉ nên để những vật dụng cần thiết, phục vụ cho nhu cầu học của mình. Tắt tất cả các thông báo điện thoại và để chúng sang chỗ khác. Trong quá trình luyện nếu bất chợt nhớ ra điều gì cần làm bên ngoài hãy ghi chú lại ra tờ giấy ghi nhớ và tiếp tục học để tránh việc học bị đứt đoạn. 

4. Phát âm không chuẩn

Đây cũng là lỗi sai thường gặp của nhiều sĩ tử khi tự học ielts 8.0. Việc tự học đồng nghĩa sẽ không có giáo viên hay bạn đồng hành để luyện tập và sửa sai cho bạn. Trong phần thi speaking, muốn đạt điểm số cao thì khả năng phát âm phải thật chuẩn. Có phát âm chuẩn thì giám khảo, người nghe mới hiểu đúng những gì đang nói. 

Phát âm không chuẩn ảnh hưởng đến điểm số khi thi nói

Phát âm không chuẩn ảnh hưởng đến điểm số khi thi nói 

Nhiều người việt khi học phát âm hay mắc phải những lỗi cơ bản như không có âm cuối (ending sound), nhấn âm sai (word stress) và không có phần nhấn câu (Sentence Stress). Khi bạn nói chuyện, nếu không có âm cuối hoặc nhấn âm sai sẽ thành ra một từ ngữ khác có cùng phiên âm cách đọc và khiến người nghe hiểu nhầm. Cũng giống vậy, khi bạn nói một đoạn dài nhưng không ngắt nghỉ, nhấn mạnh ý, từ chính thì sẽ thuyết phục giám khảo chấm điểm cao. 

5. Chỉ kiểm tra đáp án mà không tìm hiểu lỗi sai 

Nhiều học viên thường chỉ kiểm tra kết quả đúng sai mà không quan tâm đến nguyên nhân sai

Nhiều học viên thường chỉ kiểm tra kết quả đúng sai mà không quan tâm đến nguyên nhân sai

Ở phần Listening, Reading là những câu trắc nghiệm để đánh giá khả năng nghe, đọc hiểu của bạn. Vì vậy chúng sẽ có nhiều đáp án gây nhiễu. Với nhiều bạn sau khi giải đề thì chỉ xem kết quả đúng, sai mà không tìm hiểu nguyên nhân tại sao sai, sai ở đâu để rút kinh nghiệm. Điều này sẽ khiến cho việc tự học của bạn không có hiệu quả. Do đó khi luyện đề bạn hãy chọn những tài liệu có đáp án và phần giải thích để có thể theo dõi và học hỏi thêm các kiến thức mới.

Trên đây 5 lỗi sai dễ mắc nhất trong lúc tự học ielts 8.0. Hy vọng gợi ý này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để tránh lặp lại những lỗi sai và sẽ thu được kết quả cao như mong muốn nhé!

>>> Xem thêm: Học tiếng anh online miễn phí tốt nhất hiệu quả nhất với 11 kênh Youtube