Hẳn không ít bố mẹ cảm thấy khó khăn trong việc dạy bé tự giác làm vệ sinh cá nhân. Vậy làm thế nào để bé tự giác? Cùng tham khảo qua bài viết được chia sẻ bởi VAS – trường mẫu giáo quốc tế tại TPHCM đi đầu về chất lượng hiện nay nhé.

Bé tự giác làm vệ sinh cá nhân

1. Cách dạy trẻ làm vệ sinh cá nhân

  • Vừa hướng dẫn vừa tham gia cùng bé

Đầu tiên, hãy sắp xếp một thời gian biểu cụ thể để những việc làm vệ sinh cá nhân trở thành thói quen của bé. Ví dụ: đánh răng, rửa mặt trước và sau khi đi ngủ, rửa tay trước khi ăn, vệ sinh sau khi đi toilet,…Trong thời gian để bé làm quen với thời gian biểu này, cha mẹ trực tiếp làm vệ sinh giúp bé. 

Khi bé đã bắt đầu hình thành thói quen vệ sinh cá nhân bạn hãy vừa giúp bé, vừa hướng dẫn tỉ mỉ cách làm cho bé, nói với bé về ý nghĩa của việc vệ sinh. Sau đó để bé dần dần tự thực hành từng việc một. Khi bé hiểu rõ về cách làm và ý nghĩa của việc mình đang làm sẽ khiến các bé cảm thấy không bỡ ngỡ.

Trước khi tập cho bé thói quen tự vệ sinh bạn nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cho bé như: chậu rửa mặt, khăn mặt, xà phòng, bông ngoáy tai, lược… Nên chọn các đồ vật xinh xắn, đáng yêu để bé cảm thấy thích thú.

Trong quá trình để bé tự thực hiện các việc bạn nên quan sát và kiểm tra thường xuyên. Việc này giúp bạn đánh giá chính xác điều nào bé đã làm được, điều nào chưa được để giúp bé hoàn thiện hơn.

  • Lựa chọn những loại nước rửa tay có hương thơm mà trẻ thích

Theo các chuyên gia từ trường mẫu giáo quốc tế tại TPHCM thì rửa tay là cách tốt nhất để ngăn chặn vi trùng lây lan sang trẻ từ những thứ mà bé chạm vào trong ngày như điện thoại, nhà vệ sinh, nghịch ngợm bùn đất, những thực phẩm trẻ ăn bằng tay… Nhưng việc rửa tay một ngày vài lần có thể khiến bé cảm thấy như bị bắt buộc và nhiều khi còn… chống đối. Tuy nhiên, nếu mẹ chuẩn bị sẵn những thứ đáng yêu như xà phòng rửa tay dành cho bé với nhiều hình dạng, màu sắc, mùi vị khác nhau thì chắc chắn bé sẽ rất hào hứng với công việc này. Phần lớn bé đều thích mùi trái cây, vì vậy mẹ có thể lựa chọn một mùi mà bé thích nhất để tạo cảm hứng cho con.

Nước rửa tay có hương thơm sẽ giúp bè yêu thích việc rửa tay hơn

  • Không cáu gắt hay quát mắng

Cha mẹ cần nhẹ nhàng khuyến khích và hướng dẫn bé từng chút một, không nên nóng vội. Vì việc giáo dục vệ sinh cá nhân cho con trẻ phải phù hợp với từng lứa tuổi. Nếu thấy bé làm tốt việc vệ sinh cá nhân thì cha mẹ nên khen ngợi để bé cảm thấy tự tin hơn và hứng thú hơn. Khi thấy bé chưa tự làm được, thì bố mẹ cũng tuyệt đối không la mắng hay tỏ thái độ không vừa lòng với bé, mà nhẹ nhàng hướng dẫn cho bé làm lại từ đầu.

  • Cha mẹ làm gương

Các bé thường có xu hướng bắt chước theo hành vi của người lớn, đặc biệt là cha mẹ. Vì vậy, cách dạy dỗ con cái tốt nhất là cha mẹ hãy làm gương. Hãy cùng con đánh răng, vệ sinh cá nhân sạch sẽ vào mỗi buổi tối và sáng. Vừa đánh răng, bạn vừa hướng dẫn bé cách chải răng đúng cách và để bé làm theo là gợi ý mà các giáo viên trường mẫu giáo quốc tế tại TPHCM muốn nhấn mạnh.

>>> Xem thêm: Dinh dưỡng cho trẻ mầm non thế nào?

2. Một số biện pháp giúp tạo hứng thú cho bé khi làm vệ sinh cá nhân

Cha mẹ đừng khiến bé cảm thấy sợ hãi việc vệ sinh cá nhân, dễ tạo tư tưởng tiêu cực khi bé lớn lên. Trong lúc con làm vệ sinh cá nhân, cha mẹ có thể kể chuyện vui hay cùng bé ca hát để bé thấy hứng thú hơn. Bằng cách này, bé sẽ thấy vui vẻ hơn khi làm vệ sinh. Đừng chỉ bắt bé làm trong im lặng hay khó chịu. Nếu có thể, hãy tạo cho bé cảm giác vệ sinh cá nhân như đang chơi một trò chơi với cha mẹ. Không áp lực, cũng không là điều kiến trẻ phải ám ảnh.

  • Sticker nhắc nhở đầy cảm hứng

Trẻ con vốn rất duy mỹ và yêu những thứ ngộ nghĩnh. Mẹ có thể in những hình ảnh siêu đáng yêu này ở một số nơi như phòng tắm, phòng ăn, tủ lạnh hay góc vui chơi của bé để nhắc nhở con các thời điểm cần phải rửa tay.

  • Thưởng theo mốc thời gian mà bé thực hiện được

Các bố mẹ có thể cho bé treo các giải thưởng để bé có động lực làm vệ sinh cá nhân. Ví dụ như là khi bé tự đánh răng liên tục trong vòng 3 ngày mà không cần bố mẹ phải nhắc nhở thì bé sẽ được dẫn đi chơi công viên, hay được mua một món đồ chơi mà bé yêu thích. 

Tuy nhiên các bố mẹ không nên thưởng cho bé hằng ngày, dễ tạo tâm lý là làm thì có thưởng, nếu bố mẹ không thưởng thì sẽ không làm. Phụ huynh nên lưu ý việc này nhé, tránh tạo tâm lý vòi vĩnh ở trẻ. Hãy tạo cho bé cảm giác món quà là niềm khích lệ tinh thần để bé làm tốt hơn, tự giác hơn, là trách nhiệm bé phải làm chứ không phải là điều kiện để bé thực hiện vệ sinh cá nhân. 

3. VAS – trường mẫu giáo quốc tế tại TPHCM chú trọng dạy trẻ có trách nhiệm bản thân

VAS là trường mẫu giáo quốc tế tại TPHCM giúp nâng cao các kĩ năng cho bé

Hệ thống trường dân lập Việt Úc VAS là trường mẫu giáo quốc tế tại TPHCM đầu tiên đạt chuẩn Cambridge, nơi có cơ sở vật chất hiện đại, chương trình học chú trọng vào rèn luyện cho bé các kĩ năng cần thiết như: kĩ năng tự lập, kĩ năng tự vệ sinh cá nhân, kĩ năng thích nghi với môi trường mới mà không có gia đình bên cạnh.

Để tìm hiểu thêm thông tin về ngôi trường này, mời phụ huynh tham khảo thêm tại đường link này nhé:

www.vas.edu.vn/post/gieo-mam-dung-cach-va-cau-chuyen-chon-truong-mam-non-song-ngu