Hiện nay, tiếng anh đang dần trở nên quan trọng và là một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Với những người bị mất gốc thì việc học tiếng anh càng trở nên khó khăn hơn. Nhưng phương pháp học tiếng anh cho người mất gốc nên bắt đầu như thế nào thì không phải ai cũng biết. Có nhiều trường hợp ngại thay đổi, khó khăn trong việc phân bổ thời gian hợp lý và cảm thấy đã quá muộn để bắt đầu học tiếng anh. Đừng lo lắng, bài viết sau sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn mà bạn gặp phải.

Học tiếng anh cho người đi làm mất gốc nên bắt đầu như thế nào?

Cần xác định rõ mục tiêu của bản thân

Việc xác định mục tiêu rõ ràng là vấn đề quan trọng giúp bản thân có động lực để học tập cũng như làm việc. Hãy đề ra một mục tiêu đơn giản mỗi ngày và phù hợp với hoàn cảnh thực tế. Chẳng hạn như trong một tháng có thể thành thạo gửi email ngắn bằng tiếng anh hay mỗi ngày sẽ học 5 từ vựng tiếng anh. Việc đặt ra mục tiêu sẽ giúp bạn không bị chán nản, học tập nghiêm túc và theo đuổi mục tiêu đến khi hoàn thành. 

Xây dựng lộ trình học tập phù hợp

Bắt đầu bằng học phát âm

Để học tiếng anh cho người đi làm bị mất gốc, bạn nên bắt đầu bằng việc luyện phát âm. Cho dù nghe, đọc, viết tốt nhưng một ngôn ngữ chỉ có thể sống khi nó truyền đạt được thông tin cho người khác hiểu. Do vậy, nếu bạn không thể phát âm đúng, không khiến cho người đối diện hiểu thì việc học tiếng anh của bạn vẫn chưa thành công.

Cần phải học thêm từ vựng hằng ngày

Từ vựng là những đơn vị cơ bản nhất tạo nên tiếng anh. Vì thế, trong quá trình ôn luyện, cần phải trau dồi từ vựng hằng ngày, đồng thời việc học phải đi đôi với thực hành và ôn luyện mới nhớ lâu được. 

Học tiếng anh cho người đi làm mất gốc nên bắt đầu như thế nào?

Có nên học ngữ pháp tiếng anh không?

Tất nhiên là có rồi. Tuy nhiên bạn sẽ học một cách chọn lọc. Tại sao lại như vậy? Khác với người mới bắt đầu, người mất gốc vốn đã có những khái niệm cơ bản về tiếng anh và cấu trúc câu để tạo nên một câu tiếng anh. Do đó, nếu học ngữ pháp lại từ đầu sẽ tốn rất nhiều thời gian và không hiệu quả. Một cách làm để việc học ngoại ngữ cho người đi làm được hiệu quả và tối ưu hóa thời gian học, hãy làm thử các bài kiểm tra về kiến thức ngữ pháp. Việc làm bài kiểm tra sẽ giúp người học nhận ra những lỗ hổng kiến thức để từ đó chọn lựa những mảng kiến thức mà bản thân còn thiếu, hay chưa nắm chắc để ôn luyện lại thay vì bắt đầu học lại mọi thứ.

Hướng dẫn cách luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

Luyện nghe tiếng anh đòi hỏi phải kiên trì và cũng như có phương pháp nghe hợp lý. Do vậy, quá trình luyện nghe tiếng anh cho người đi làm sẽ tốn khá nhiều thời gian và cần luyện tập hằng ngày. Bạn có thể bắt đầu bằng việc luyện nghe phát âm các từ vựng cơ bản nhất, sau đó là nghe đến cụm từ, nghe câu, nghe đoạn hội thoại ngắn và cuối cùng là nghe một bài tiếng anh hoàn chỉnh.

Hướng dẫn cách luyện nói tiếng anh

Việc nói tiếng anh chắc là vấn đề mà khiến nhiều người sợ nhất. Với tâm lý thiếu tự tin, sợ sai, người học sẽ ít khi muốn nói chuyện bằng tiếng anh với người khác. Khi mới bắt đầu luyện tập nói, các bạn nên ôn luyện từ những điều cơ bản nhất, như luyện tập phát âm chuẩn, chau chuốt các âm đuôi, phân biệt rõ ràng các âm s, c, x, sh,…đồng thời cũng nên luyện tập trọng âm, ngữ điệu của câu.

Hướng dẫn cách luyện đọc tiếng anh hiệu quả

Kỹ năng đọc có lẽ khá dễ hơn so với những kỹ năng khác, do bạn có thể luyện tập đọc tiếng anh ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào bạn muốn. Khi luyện đọc tiếng anh, hãy chú ý áp dụng vào trong thực tế công việc của bạn. Bạn có thể luyện tập đọc báo về lĩnh vực công việc của bạn mỗi sáng. Chẳng hạn bạn là một nhân viên ngân hàng, hãy đọc cái bài báo về tài chính và xu hướng sử dụng tiền tệ trên thế giới hiện nay trên các trang báo tiếng anh, nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực giải trí, bạn có thể đọc các báo như Cosmopolian, Entertainment để cập nhật những xu hướng mới nhất.

Hướng dẫn cách luyện viết tiếng anh hiệu quả

Kỹ năng cuối cùng cũng là kỹ năng khó nhất chính là viết tiếng anh. Nếu bạn muốn rèn luyện giao tiếp, bạn không cần chú trọng vào kỹ năng này. Tuy nhiên, nếu công việc của bạn đòi hỏi phải viết báo cáo hay viết báo bằng tiếng anh, bạn cần rèn luyện kỹ năng này thường xuyên. Hãy lựa chọn một phong cách viết thích hợp với nghề nghiệp mà bạn muốn luyện tập. Việc lựa chọn phong cách viết còn giúp bạn tập trung và thu hẹp phạm vi những gì mà bạn cần phải học. 

>>>Xem thêm: Myclass – khóa học tiếng anh cho người lớn tại tphcm