Trong tiếng Anh, từ vựng đóng vai trò quan trọng nhưng cũng là phần khó nhằn nhất với người học. Nhiều bạn tự hỏi rằng làm thế nào để học các từ vựng tiếng Anh giao tiếp một cách hiệu quả? Vốn từ vựng tiếng Anh giao tiếp là một điều không thể thiếu trong tiếng Anh. Không có từ vựng, bạn không thể giao tiếp được với người khác. Đây là một trong những điều cần phải học đầu tiên trong lộ trình tự học tiếng anh giao tiếp các bạn nhé. Trong bài viết dưới đây, cô Hoa sẽ chia sẻ với các bạn tuyệt chiêu học từ vựng đơn giản mà hiệu quả nhé!

1. Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp cùng lúc với câu

Có lẽ nhiều bạn sẽ quên hoặc không để ý đến, nhưng trong đa số các loại từ điển quốc tế như Cambridge, Oxford… đều có các câu ngữ pháp đi kèm với mỗi từ vựng được tra. Đây có thể xem như một ví dụ và ngữ cảnh để người học nắm rõ hơn cách sử dụng. Bạn cũng có thể “bắt chước” theo hình thức này bằng cách tự viết ra một câu tương ướng với một từ vựng tiếng Anh giao tiếp mà mình đang định học. Sau đó khi nhắc đến từ này, bạn hãy nhớ luôn câu ngữ cảnh đi kèm với nó.

Đây cũng là một cách để lồng phần ngữ pháp vào xen kẽ với từ vựng. Sau mỗi tuần học, bạn có thể kiểm tra lại trình độ của mình bằng cách viết lại một bức thư hoặc bài luận ngắn và sử dụng tối đa các từ mà bạn học trong một tuần đó.

Kết hợp học từ vựng cùng với câu

Kết hợp học từ vựng cùng với câu

2. Chọn lọc ra những nhóm từ thông dụng

Trong kho từ vựng tiếng Anh giao tiếp, bạn sẽ không thể nào sử dụng hết 10,000 hay 100,000 từ cùng một thời điểm. Vì vậy, một cách để giảm tải độ “ngán” cho việc học là chỉ chọn ra những nhóm từ thông dụng nhất. Cách chọn lọc thông minh nhất là sắp xếp các từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề. Nếu bạn đang làm việc tại nhà hàng, có thể chọn những từ liên quan đến chuyên ngành nhà hàng – khách sạn, hoặc tương tự như vậy đối với những từ vựng tiếng Anh giao tiếp với chủ đề công sở, văn phòng…

Áp dụng phương thức học theo cách này, bạn vừa có thể phân loại được nhóm các từ vựng, vừa tránh được cảm giác “quá tải” và dễ ứng dụng hơn.

Chọn nhóm từ thông dụng nhất

Chọn nhóm từ thông dụng nhất

3. Sử dụng ngay những từ vụng mới vừa tiếp thu xong

Có một sự thật không thể phủ nhận là đa số người học tiếng Anh sẽ… quên đi nhiều từ vựng và điểm ngữ pháp nếu không được thực hành thường xuyên, đúng lúc. Vì vậy, để giữ vốn từ vựng tiếng Anh giao tiếp luôn nằm trong đầu và sử dụng thuần thục khi cần thiết, bạn nên tập cách ứng dụng ngay những từ vừa mới học.

Cách tốt nhất là thử dụng chúng trong những câu nói thường ngày, tập nói chuyện với đồng nghiệp hoặc người nước ngoài… có lồng những từ mình vừa học được. Khi lặp đi lặp lại một từ với tần suất nhiều như vậy, chắc chắn bạn sẽ nhớ hơn là chỉ xem qua một lần.

Sử dụng ngay từ mới học

Sử dụng ngay từ mới học

4. Luyện tập phát âm nhiều lần cho đúng

Một yêu cầu quan trọng và cấp thiết dành cho những bạn đang hoặc chuẩn bị đi làm là việc giao tiếp tiếng anh với “sếp”, đồng nghiệp… Ai cũng có thể nói, tuy nhiên không phải ai cũng có thể phát âm tiếng Anh đúng cách. Bước đầu cho việc phát âm đúng một từ là bạn nên tập nghe và phát âm thật thành thạo từ đó đã, trước khi tìm hiểu về cách dùng từ. Khi đã hiểu rõ từ đó về mặt âm thanh, hiển nhiên bạn cũng sẽ hiểu rõ luôn về ý nghĩa của nó.

Thường xuyên tập phát âm chuẩn

Thường xuyên tập phát âm chuẩn

Kết luận

Với nền kinh tế ngày càng phát triển như hiện nay, thì việc hiểu biết được các ngôn ngữ thông dụng để có thể phục vụ trong công việc hay trong cuộc sống thường ngày là điều rất quan trong, nên chỉ cần học được nắm bắt được những kiến thức cơ bản trong giao tiếp tiếng Anh là một lợi thế rất lớn cho mỗi người. Với những lời khuyên hữu ích như trên thì hy vọng rằng bài viết này sẽ đem đến cho bạn những kinh nghiệm giúp bạn có thể dễ dàng nắm chắc được những từ vựng tiếng Anh giao tiếp một cách dễ dàng. Chúc bạn thành công.

>>> Xem thêm: Tổng hợp phương pháp học tiếng anh giao tiếp cơ bản hiệu quả