Đa số những típ lo lắng khi thuyết trình trước đám đông thường được nghe rằng là cố gắng giữ bình tĩnh, luyện tập nhiều ở nhà và trong quá trình thực hiện thì hiệu quả lại là rất ít. Bài viết này sẽ đưa ra lời khuyên thiết thực hơn cho bậc ba mẹ biết cách để rèn luyện cho trẻ vượt qua nỗi lo lắng khi thuyết trình để tăng kỹ năng thuyết trình hiệu quả hơn.

Nguyên nhân khiến cho trẻ lo lắng khi thuyết trình

Nhiều ba mẹ lo trẻ có xu hướng lo lắng và sợ hãi khi đứng trước đám đông để thuyết trình. Vậy nguyên nhân gây ra lo lắng này là gì? Một trong những nguyên nhân chính khiến cho trẻ lo lắng khi thuyết trình là sự thiếu tự tin và kinh nghiệm. 

  • Trẻ còn chưa có đủ kỹ năng thuyết trình hiệu quả  và kinh nghiệm để tự tin và thuyết phục được khán giả. 
  • Áp lực từ phía gia đình và xã hội cũng là một nguyên nhân khiến cho trẻ lo lắng khi thuyết trình. 
  • Trẻ cảm thấy bị ép buộc và lo lắng về kết quả của mình.
  • sự thiếu kiến thức và kỹ năng chuẩn bị cũng là một nguyên nhân khiến cho trẻ lo lắng khi thuyết trình. 
  • Không biết cách chuẩn bị và xây dựng nội dung hoặc chưa đủ tự tin cho bài thuyết trình của mình, các em sẽ cảm thấy bất an và lo lắng về khả năng của mình.

Nhiều ba mẹ lo trẻ có xu hướng lo lắng và sợ hãi khi đứng trước đám đông

Nhiều ba mẹ lo trẻ có xu hướng lo lắng và sợ hãi khi đứng trước đám đông

Phương pháp để hỗ trợ tâm lý cho trẻ kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Để giúp trẻ vượt qua lo lắng và phát triển kỹ năng thuyết trình hiệu quả, phụ huynh và giáo viên có thể áp dụng một số phương pháp sau đây:

Tạo môi trường thoải mái và ủng hộ

Môi trường và sự ủng hộ từ phía gia đình và giáo viên là rất quan trọng để giúp trẻ vượt qua lo lắng khi thuyết trình nên tạo ra một môi trường thoải mái và không áp lực để trẻ có thể tự tin và luôn ủng hộ và động viên trẻ,  đặc biệt là khi trẻ gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị và thuyết trình.

Hít thở thật sâu trước khi thuyết trình

Hít thở thật sâu là phương pháp để cải thiện sức khỏe như giúp ngủ ngon, hạ xuống cơn tức giận, tăng tập trung, tạo cảm giác thư giãn và đặc biệt hơn cũng giải quyết vấn để lo lắng khi thuyết trình. Hãy rèn luyện cho các em sử dụng phương pháp này ở mọi lúc mọi nơi hoặc chỉ trong vài giây trước khi thuyết trình để trẻ cảm thấy đủ bình tĩnh khi thuyết trình.

Rèn luyện trẻ tự tin và tư duy tích cực

Hãy khuyến khích trẻ bằng cách khen ngợi và đánh giá tích cực của trẻ trong quá trình thuyết trình để trẻ cảm thấy tự tin và có động lực để tiếp tục rèn luyện kỹ năng thuyết trình của mình.

>> Xem thêm: Danh sách 23 trường quốc tế uy tín, chất lượng tại TPHCM

 Khuyến khích trẻ bằng cách khen ngợi để tăng kỹ năng thuyết trình hiệu quả

 Khuyến khích trẻ bằng cách khen ngợi để tăng kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Xây dựng nội dung cho trẻ rèn luyện trước để trẻ có kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Để trẻ có thể tự tin và thành ng trong bài thuyết trình, phụ huynh và giáo viên cần hỗ trợ trẻ xây dựng nội dung cho bài thuyết trình. Dưới đây là một số bước để trẻ tự mình xây dựng nội dung cho bài thuyết trình của mình:

1. Chọn chủ đề phù hợp

Trước khi bắt đầu xây dựng nội dung, trẻ cần chọn một chủ đề phù hợp và thú vị để thuyết trình. Điều này sẽ giúp trẻ có động lực và hứng thú trong quá trình chuẩn bị và thuyết trình.

2. Tìm hiểu và thu thập thông tin

Trẻ cần tìm hiểu thông tin về chủ đề của mình. Ba mẹ và giáo viên có thể hỗ trợ trẻ bằng cách cung cấp các tài liệu và nguồn thông tin đáng tin cậy để trẻ có thể tìm hiểu và nghiên cứu.

3. Sắp xếp và lựa chọn thông tin

Sau khi thu thập đủ thông tin, trẻ cần lọc những thông tin quan trọng và thú vị nhất để đưa vào bài thuyết trình có tính logic và hấp dẫn.

Gói gọn và chọn lọc thông tin thuyết để nội dung mang tính hấp dẫn

Gói gọn và chọn lọc thông tin thuyết để nội dung mang tính hấp dẫn 

4. Luyện tập và chuẩn bị bài thuyết trình

Cuối cùng, trẻ cần luyện tập và chuẩn bị bài thuyết trình. Ba mẹ và giáo viên có thể giúp trẻ bằng cách đưa ra các gợi ý và đánh giá để trẻ có thể cải thiện và hoàn thiện bài thuyết trình cho các em.

Kết luận

Để giúp trẻ vượt qua lo lắng và phát triển kỹ năng thuyết trình hiệu quả, phụ huynh và giáo viên có thể áp dụng các phương pháp như cho trẻ làm đi làm lại nhiều lần để cho trẻ chiến thắng nỗi lo lắng nhanh chóng . Hãy luôn đồng hành và hỗ trợ trẻ trong việc rèn luyện kỹ năng thuyết trình nhé!

>>> Xem thêm: Những lỗi thường gặp khi trình bày thuyết trình