Ba mẹ nên biết rằng kỹ năng thuyết trình hiệu quả trước đám đông là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển thành công của con trẻ trong tương lai. Đây là một kỹ năng được hệ thống Cơ quan Đánh giá Giáo dục Quốc tế Cambridge (CAIE)  tập trung rèn luyện cho trẻ thông qua các dự án nhỏ liên quan đến mỗi chủ đề học tập cho trẻ. Việc đào tạo kỹ năng thuyết trình trước đám đông từ khi còn nhỏ mang lại nhiều ưu điểm cho trẻ. Không chỉ giúp trẻ tự tin thể hiện quan điểm cá nhân và vượt qua sự nhút nhát, mà còn góp phần hình thành thói quen lập luận và tư duy đa chiều.

Tại sao cần dạy trẻ kỹ năng thuyết trình hiệu quả trước đám đông 

Chắc hẳn nhiều ba cũng đã từng rất ngưỡng mộ thấy một ai đó đứng sân khấu và diễn đạt nội dung của mình trước đám đông. Chính vì lý do đó các bậc ba mẹ luôn muốn con mình không chỉ học kiến thức ở trường lớp mà còn học thêm nhiều kỹ năng khác để các em có thể bước chân vào giảng đường đại học vì khi vào đại học ở bất cứ lĩnh vực nào các em cũng sẽ trải qua 4 năm để thuyết trình và các em có thể phát triển hơn cho sự nghiệp sau này. Nên tại VAS các em sẽ được rèn những kỹ năng thuyết trình hiệu quả trong lộ trình học học tập cho các em cho dù các em hướng nội hay hướng ngoại các em nhỏ sẽ được hoàn toàn chinh phục kỹ năng này nhé. 

>> Xem thêm: Làm để rèn luyện kỹ năng tình cảm, xã hội cho trẻ hiệu quả?

Rèn luyện kỹ năng thuyết trình cho trẻ trước đám đông

Rèn luyện kỹ năng thuyết trình cho trẻ trước đám đông

Lợi ích của việc kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Sau đây là những lợi ích khi đào tạo cho con học kỹ năng thuyết trình hiệu quả nhé:

  • Tự tin và phát triển kỹ năng giao tiếp: giúp cải thiện khả năng trình bày ý, lắng nghe và phản hồi.
  • Kiểm soát được hành vi của bản thân khi giao tiếp
  • biết cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể
  • Biết cách phản xạ và phản hồi những câu hỏi
  • Thúc đẩy sự tiến bộ nghề nghiệp cho mai sau 
  • Phát triển kỹ năng làm việc qua nhóm và đồng đội
  • Tư duy khả năng lãnh đạo 

Lợi ích khi đào tạo cho con học kỹ năng thuyết trình

lợi ích khi đào tạo cho con học kỹ năng thuyết trình 

Cách ba mẹ tạo cho con kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Cha mẹ hãy là người hướng dẫn kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Người gần gũi nhất với những đứa trẻ luôn là ba mẹ đồng hành cùng con suốt khoảng thời gian dài nên ba mẹ cũng sẽ là người hướng dẫn cho con dễ nhất. Ba mẹ nên cố gắng làm bài thuyết trình mẫu cho con nhìn và truyền đạt cho con những cử chỉ trên cơ thể để trẻ dễ dàng hình dung cho con hơn. Sau đó có thể cho trẻ thực hành tự nhiên nhất nhé.

Luôn khuyến khích và tạo động lực cho con thuyết trình 

Giữ vững tinh thần kiên trì cho trẻ. Việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ không chỉ đơn giản là việc học thuộc lòng 1,2 bài thơ hoặc chỉ thỉnh thoảng đặt câu hỏi quan sát. Thay vào đó, hãy tích hợp những hoạt động như vậy vào cuộc sống hàng ngày của trẻ như một thói quen đều đặn mỗi ngày, tạo nên môi trường tự nhiên thú vị thay vì làm cho trẻ cảm thấy như đang bị kiểm tra hoặc được giảng dạy điều gì đó.

Cho trẻ dần dần tiếp xúc với đám đông nhiều hơn tăng kỹ năng

Việc khi thuyết trình là cũng sẽ nghĩ đến việc là nói với trước đám đông nên hãy tạo điều kiện cho trẻ đến những nơi đông người hoặc tổ chức cho trẻ buổi sinh nhật để trẻ có thể tương tác với bạn bè nhiều hơn. 

Dạy trẻ cách đặt câu hỏi và trả lời thuyết trình 

Sau những buổi hoàn tất truyền đạt nội dung thì bước cuối cùng bạn cũng sẽ nghe những câu hỏi từ phía người xem. Vì vậy, dạy trẻ cách đặt câu hỏi hoặc trả lời “có” hoặc “không” thì dạy cho trẻ cách đặt những câu hỏi một cách phản diện nhất. Có thể điều này ban đầu khiến cho trẻ sợ hãi vì không trả lời được nhưng nếu kiên trì theo thời gian thì có thể hoàn toàn chinh phục khả năng này cho trẻ một cách tốt nhất nhé.

Tham gia lộ trình học tại VAS để tăng kỹ năng thuyết trình hiệu quả cho trẻ

Tại Vas các em sẽ được học những kiến thức từ lý thuyết mang đến thực hành nhưng sau buổi học các em sẽ được rèn luyện thêm những kỹ năng thuyết trình sao hiệu quả. Nếu ba mẹ ơ nhà có thể dạy cho con những cách thuyết trình cơ bản thì ngay tại VAS, chúng tôi sẽ nâng cấp trẻ để trẻ có thẻ dạng hơn ngay từ sớm nhất nhé.

Tin tưởng VAS rèn luyện kỹ năng thuyết trình

Tin tưởng VAS rèn luyện kỹ năng thuyết trình 

Kết

Các bậc ba mẹ sau khi đọc xong bài viết này chắc hẳn có thể sẽ biết lợi ích và cách dạy cho con kỹ năng thuyết trình hiệu quả tại nhà nhé, các bậc phụ huynh có thể cho con học tại VAS để trẻ được thực hành ngày tại trường luôn nhé.

>>> Xem thêm: 7 bí quyết rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả cho trẻ tiểu học