Kỹ năng đọc hiểu rất cần thiết trong quá trình học tiếng Anh. Vì chỉ khi đọc hiểu được tài liệu tiếng Anh, bạn mới có thể sử dụng được kiến thức được truyền tải trong đó. Hiện nay, có vô số những tài liệu tiếng Anh cho người đi làm, giúp rèn luyện kỹ năng đọc cho dân công sở. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng chúng. Vì thế, bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một số phương pháp giúp bạn luyện tập kỹ năng này hiệu quả.

Đầu tiên, bạn có thể tìm tài liệu là các bài báo trên BBC Learning English hoặc VOA Learning English. Ngoài ra, bạn có thể đọc sách Facts and Figures của tác giả Patricia Ackert. Khi trình độ bạn đã ở trung cấp hoặc nâng cao, bạn có thể chuyển sang đọc: Google News, Time, lifehack.org, Concepts and Comments, Cause and Effect hay tốt hơn là các sách đến từ những người nổi tiếng như Donald Trump, Brian Tracy, Jim Rohn, Richard Branson.

1. Xây dựng thói quen đọc sách tiếng Anh

Sau khi đã tìm được nguồn tài liệu thích hợp, việc tiếp theo bạn nên làm là xây dựng thói quen đọc cho bản thân. Khi kỹ năng đọc của bạn tiến bộ thì sẽ kỷ năng viết, phát âm, học từ vựng, nói cũng sẽ được cải thiện đáng kể. 

Khả năng đọc và tiếp thu của mỗi người khác nhau, vì vậy, thói quen đọc hiểu bằng tiếng Anh cũng khác nhau, từ tốc độ đọc cho đến lượng từ. Bạn có thể đọc chậm ở những chỗ bạn cho là quan trọng.

Bạn không nên dành 3 – 5 tiếng để đọc một tài liệu liên tục. Bạn cần nghỉ ngơi để lấy llai5 năng lượng và sự tập trung. Nhiều thời gian như vậy chưa chắc đã mang lại hiệu quả cao mà đôi khi áp lực thời gian sẽ khiến bạn buộc phải hoàn thành trong khi bản thân không đủ hào hứng, năng lượng để đọc thì kết quả mang lại chỉ là con số 0. 

Xây dựng thói quen thường xuyên đọc sách để nâng cao vốn từ vựng

2. Luyện tập hàng ngày với những tài liệu tiếng Anh cho người đi làm

Thực hành tạo ra thành tựu. Bạn nên chăm chỉ luyện tập kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh một cách hợp lý mỗi ngày, đọc bất cứ thông tin nào mà bạn quan tâm. Bởi tất cả những gì bạn đọc được đều là những thông tin, kiến thức thực tế mà bạn có thể sử dụng chúng trong cuộc sống của mình.

Nếu đọc một cuốn sách, tài liệu, bạn nên gạch dưới những từ mới, cụm từ vào những đoạn bạn cảm thấy thích thú. Đây là cách sử dụng tài liệu tiếng Anh cho người đi làm giúp tích lũy được kiến thức dễ dàng và hiệu quả hơn.

Với những gì học được, bạn có thể chia sẻ với bạn bè hoặc những người có trình độ tiếng Anh cao hơn để hỏi họ thêm về những thông tin mà bạn chưa hiểu rõ, có khi họ sẽ giúp bạn hiểu những từ ngữ chuyên ngành sâu sắc hơn mà bạn không thể tra cứu được trên từ điển. Thậm chí, họ có thể gợi ý cho bạn phương pháp cải thiện kỹ năng đọc để bạn có thể xây dựng và phát triển kỹ năng này phù hợp nhất với mình.

Học tiếng Anh là một quá trình lâu dài cần sự kiên trì và chăm chỉ để tạo nên kết quả mong muốn. Sau đây là một vài bí quyết sẽ giúp bạn chinh phục từ vựng tiếng Anh một cách dễ dàng.
Xây dựng những buổi tự học các từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Thông qua cách học này, vốn từ vựng của bạn sẽ tăng nhanh chóng và được triển khai rộng rãi. Không những cải thiện trình độ tiếng Anh của bạn, nó còn tăng thêm lượng kiến thức lớn khi cung cấp bạn tự triển khai từ vựng và chủ đề cho mỗi buổi học của mình. Ví dụ, nếu đang học từ khóa về tính cách, hãy triển khai học nghĩa của những tính cách con người có, đừng lẫn lộn với miêu tả tính chất của những sự việc khác. Những từ liên quan với nhau thường cùng xuất hiện và sẽ dễ hơn khi nhớ chúng chung với nhau.

>>> Tham khảo thêm: Những trung tâm tiếng Anh cho người đi làm tốt nhất hiện nay

Đa dạng các loại tài liệu tiếng Anh cho người đi làm để tránh nhàm chán

3. Học từ vựng về những lĩnh vực mà bạn yêu thích

Để có thể tự rèn luyện kỹ năng đọc, vốn từ vựng cũng là một yếu tố quan trọng để giúp bạn đọc hiểu các tài liệu. Có một chân lý có thể áp dụng được trong nhiều lĩnh vực, đó là nếu làm điều mà mình thích, bạn sẽ cảm giác như mình chẳng phải làm gì trong suốt cuộc đời, bởi những điều bạn đang làm là bạn đang tận hưởng. Chân lý này cũng đúng khi áp dụng vào việc học tập, cụ thể là học từ vựng tiếng Anh.

Nếu bạn thích một lĩnh vực nào đó, hãy học từ vựng liên quan đến vấn đề đó, để vừa bạn nâng cao kiến thức lại không bao giờ cảm thấy nản với việc học thêm nhiều từ. Ví dụ, nếu bạn là người yêu âm nhạc, hiển nhiên bạn sẽ thích được tiếp thu thêm kiến thức liên quan đến âm nhạc. Bạn là một người ham thích về làm đẹp, thời trang? Đọc và tìm hiểu thật nhiều từ vựng về chủ đề này! Bởi mấu chốt của việc học này là học mà như… không học! Thấy thích, thấy say mê và tự tìm đến những bài học mới lạ hơn nữa, chẳng phải việc học của bạn đã mang lại kết quả mong đợi rồi đó sao?

– Luôn có từ điển bên cạnh:

Ở thời điểm cách đây hơn 10 năm, từ điển là vật bất li thân của bất cứ người nào đang học tiếng Anh. Họ cầm trên tay những cuốn từ điển dày cộp để tra cứu bất cứ từ vựng nào mà họ chưa biết. Còn với thời đại mà công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay, các ứng dụng tra cứu từ điển nhanh chóng trên điện thoại di động lần lượt ra đời cho bạn rất nhiều sự lựa chọn để phục vụ mục đích học tập của mình. Ngoài ra, Google cũng có thể được xem là một “từ điển” đa phương tiện để bạn có thể học từ vựng tiếng Anh thông qua hình ảnh lẫn video và hiểu sâu sắc nghĩa của từ. Hãy tận dụng những thành quả mà công nghệ mang lại, để phục vụ việc học của mình diễn ra một cách thuận lợi nhất.

– Đa dạng các loại tài liệu tiếng Anh cho người đi làm:

Mẹo này nghe có vẻ hơi khô khan, nhưng chưa bao giờ lỗi thời hay đi ngược lại việc học từ vựng của bất cứ thời đại nào. Hãy luôn đọc, bởi lý do rất đơn giản: Khi bạn đọc bạn sẽ gặp nhiều từ mới mà mình chưa biết, và để hiểu được những gì mà mình đang đọc, bạn sẽ phải tiếp tục …học những từ vựng đó. Từ đó, khả năng học của bạn sẽ được nâng cao lên ở mức độ khó hơn và chuyện kho tàng từ vựng của bạn ngày càng giàu có hơn là chuyện nằm trong tầm tay.

>>>> Tìm hiểu thêm Bộ tài liệu tiếng Anh cho người đi làm năm 2018: 

https://www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/tieng-anh-nguoi-lon/tieng-anh-cho-nguoi-di-lam