Hiện nay nước ta nói chung và cả thế giới nói riêng đều đang phải lo sợ trước tình hình diễn biến căng thẳng của dịch Covid – 19. Không ai là không hoang mang lo sợ khi số người nhiễm bệnh càng ngày càng tăng lên và không có dấu hiệu suy giảm. Tất cả các dịch vụ giải trí, kinh doanh và kể cả giáo dục đều phải tạm đóng cửa. Do vậy chắc nhiều phụ huynh cũng hoang mang và lo lắng không kém khi không biết cách chăm sóc và dạy dỗ con em mình tại nhà như thế nào. Vậy thì bây giờ bài viết này sẽ bật mí cho các bạn cách chăm sóc và giáo dục mầm non cho trẻ tại nhà trong thời kỳ dịch Covid một cách đúng nhất nhé.

Giáo dục mầm non cho trẻ tại nhà

Với trẻ con, hoạt động chủ đạo là vui chơi giải trí và được học tập tại các trường mầm non.

Nhưng vì dịch Covid diễn biến phức tạp nên việc hỗ trợ các bậc cha mẹ biết cách chăm sóc và giáo dục mầm non cho trẻ trong thời điểm này là điều quan trọng. 

Các bé được học tập tại trường học cùng với bạn bè và thầy cô

Các bé được học tập tại trường học cùng với bạn bè và thầy cô

Thực tế là trong thời gian trẻ được ở nhà thì sinh hoạt bị xáo trộn, ăn ngủ không điều độ. Nhiều bé đang được gửi nhà ông, bà chăm sóc thì được nuông chiều theo ý thích. Một số bé lại bị sụt cân do ăn uống không điều độ. Vậy thì cách chăm sóc và giáo dục bé tại nhà trong mùa Covid dưới đây có thể giúp cho phụ huynh có thể chăm sóc trẻ tốt nhất.

Thứ nhất: Dù ở nhà với bố mẹ hay gửi người thân thì bố mẹ cũng phải lên lịch cho trẻ sinh hoạt, ăn ngủ đúng giờ. Buổi tối không cho trẻ thức quá muộn, buổi sáng tập cho trẻ dậy trước 7h30. Tránh cho bé ngủ nướng, ăn sáng trễ, sẽ ảnh hưởng đến bữa ăn trưa. Buổi trưa phụ huynh tập cho trẻ ngủ ít nhất là 1 tiếng rưỡi.

Các bé nữ thì nghe cô giáo kể chuyện và các bé nam thì ngồi chơi xếp hình.

Các bé nữ thì nghe cô giáo kể chuyện và các bé nam thì ngồi chơi xếp hình.

Thứ hai: Về chế độ ăn uống, cần phải cho bé ăn uống điều độ. Nên cho ăn các loại thức ăn đa dạng, dễ tiêu hóa và chia làm nhiều bữa nhỏ. Bữa ăn với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Thay đổi cách chế biến, cho trẻ ăn nhiều những loại thức ăn trẻ thích để trẻ ăn được nhiều hơn. Cho trẻ uống nhiều nước như nước ép quả tươi và ăn thêm quả chín. Giúp cung cấp thêm các vitamin A và vitamin C, để tăng sức đề kháng cho bé không bị nhiễm bệnh.

Thứ ba: Về các hoạt động chơi, học của trẻ mầm non thường được chia thời gian bằng nhau. Mặc dù ở nhà nhiều gia đình có đồ chơi phong phú nhưng trẻ lại không có bạn chơi cùng. Việc ở nhà nhiều ngày sẽ làm bé nhàm chán với các đồ chơi. Việc đó sẽ dẫn đến sự tò mò, khám phá những đồ dùng không an toàn trong nhà. 

Vì vậy phụ huynh cần phải gần gũi trò chuyện với bé như một bạn.Ba, mẹ có thể hướng dẫn trẻ phụ giúp một số việc phù hợp như gấp quần áo, xếp đồ chơi, lau dọn bàn ghế. Các hoạt động này giúp cho trẻ nâng cao được kỹ năng tự phục vụ và kỹ năng vận động cơ thể. Hình thành các thói quen ngăn nắp gọn gàng.

Với trẻ em chuẩn bị vào lớp 1 thì có làm một số hoạt động như: Dạy cho trẻ nhận biết chữ cái và chữ số thông qua thẻ chữ cái hoặc hình ảnh có từ kèm theo. Khi mới cho trẻ làm quen mà phải kiên trì vì trẻ còn nhỏ và nhanh quên. Không được nôn nóng trong khi hướng dẫn trẻ.

     Các bé được học yoga tại lớp học

Các bé được học yoga tại lớp học

Thứ tư: Giúp trẻ sinh hoạt hằng ngày tại nhà 1 cách khoa học để khi trẻ đến trường có thể sinh hoạt theo được nề nếp tại lớp. Phụ huynh cần phải chú ý dạy bảo cho trẻ trong việc vệ sinh, ăn, ngủ. Trẻ từ 36 tháng tuổi trở lên phụ huynh nên cho trẻ tự xúc ăn. Ăn xong nhắc trẻ cất đồ dùng và đi súc miệng, đánh răng. Vệ sinh trước khi ăn, sau khi ăn. Vệ sinh trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy. Những hoạt động tự phục vụ được thì phụ huynh không nên làm hộ trẻ. Nếu không trẻ sẽ có thói quen ỉ lại, không biết tự phục vụ. Khi đến trường thì vụng về, chậm chạp trong các hoạt động.

>>> Tham khảo: Chương trình học mầm non tiêu chuẩn của trường quốc tế Việt Úc (VAS) 

Kết,

Trên đây là cách chăm sóc và giáo dục mầm non cho trẻ tại nhà trong thời kỳ dịch Covid. Phát triển toàn diện cho trẻ thông qua tất cả các hoạt động sinh hoạt hằng ngày là rất quan trọng. Nên trong các hoạt động phụ huynh phải gợi ý, hướng dẫn cho trẻ. Mỗi ngày làm một hoạt động nhỏ, lặp đi, lặp lại sẽ giúp cho trẻ phát triển được các kỹ năng, kiến thức trong cuộc sống hằng ngày. Mong phụ huynh chúng ta cần quan tâm chăm sóc giáo dục mầm non cho trẻ trong những ngày nghỉ ở nhà. Để giúp trẻ có được nề nếp sinh hoạt, vui chơi đảm bảo sức khỏe nhất cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn sau này.

>>> Tham khảo: Học phí mầm non trường quốc tế Việt Úc (VAS)