Lớp 6 là lớp đầu tiên của trung học cơ sở với trường lớp, bạn bè cũng như chương trình học hoàn toàn mới mẻ và nâng cao hơn so với cấp tiểu học. Để không cảm thấy hoang mang với môi trường và học có hiệu quả nhất, bài viết này sẽ chia sẻ cách để học từ vựng tiếng Anh lớp 6 nhanh nhất và dễ thực hiện nhất để giúp các em tự tin hơn với bộ môn tiếng Anh này nhé.

Để học nhanh và nhớ lâu từ vựng tiếng Anh lớp 6 nên làm gì?

1. Các cách để học từ vựng tiếng Anh lớp 6 được hiệu quả

  •  Học từ vựng bằng hình ảnh.

Tại sao lại là hình ảnh? Đơn giản vì bộ não của chúng ta luôn dễ dàng ghi nhớ các hình ảnh, ký ức mà nếu hình ảnh càng đầy màu sắc, ấn tượng, càng kỳ lạ thì lại càng dễ nhớ. Khi học, các em hãy sử dụng công cụ Google Image, gõ từ khóa đang học, xem hàng chục hình ảnh của từ đó, các em sẽ thấy mình nhớ và ấn tượng luôn với hình ảnh đó rất nhanh, thậm trí không thể quên. Hoặc nếu bạn giỏi vẽ, hãy tự tạo riêng hình ảnh của riêng mình cho từ vựng đó nhé.

  • Học từ vựng bằng hành động.

Tại sao sử dụng hành động lại hiệu quả? Đơn giản, với những động từ hoặc danh từ, các em nên gắn nó thành một hành động, vừa nhắc đi nhắc lại từ đó, vừa làm hành động cùng lúc. Các em sẽ thấy mình không cần phải dịch nó nữa, mà sẽ nhớ luôn từ đó bằng hành động mà mình vừa gắn. Vì khi bạn gắn từ vựng với cơ thể, các em sẽ thấy mình nhớ lâu hơn rất nhiều.

  • Học từ vựng bằng cảm xúc.

Nghe có vẻ hơi khó hiểu nhưng đúng là như vậy, nếu các em gặp tính từ, hoặc những từ vựng tiếng Anh thông dụng có văn cảnh ấn tượng thì hãy sử dụng thêm cảm xúc khi các em nói từ đó, hoặc đang hành động với từ đó. Các em sẽ thấy cực kỳ dễ nhớ, dễ hiểu. Vì đơn giản, con người chúng ta luôn nhớ mọi ký ứng cảm xúc nhất, xúc động nhất cuộc đời. Khi đó, hãy làm quá cảm xúc của mình với từ vựng đó lên, kết hợp với hành động nữa thì thật tuyệt. Các em hãy thử học từ vựng tiếng Anh lớp 6 bằng cách này xem sao nhé.

Học từ vựng bằng cảm xúc là một cách rất mới lạ nhưng rất hiệu quả

  • Học từ vựng bằng tình huống, văn cảnh của từ.

Khi gặp những từ phức tạp, khó hiểu, nhiều nghĩa thì các em nên thử cách tạo ra các tình huống, văn cảnh giao tiếp cho từ đó. Hoặc tốt hơn hết là hãy chọn những tài liệu thú vị cho mình để học, từ đó khi thấy từ vựng mới, như vậy các em sẽ hiểu luôn được nghĩa của từ đó theo văn cảnh mà các em đang trải nghiệm. Điều này sẽ giúp các em nhớ không thể quên từ vựng gắn với văn cảnh đó đấy, đồng thời cũng giúp cho sự phát triển sáng tạo của các em được mở rộng hơn, không gò bó trong suy nghĩ hạn hẹp đơn thuần.

  • Học từ vựng bằng sự tưởng tượng.

Nghe có vẻ hơi lạ nhưng sự thực là cách học từ vựng bằng trí tưởng tượng có thể giúp các em rất nhiều trong việc học từ vựng, giúp nhớ lâu và nhanh hơn. Sẽ có những từ vựng mà các em không thể tạo ra hành động, cảm xúc hay hình ảnh. Vậy thì hãy kết hợp tình huống và hình ảnh bằng trí tưởng tượng của chính mình để học nhé. Hãy tạo ra một tình huống hài hước cho từ đó, hoặc càng kì lạ càng tốt, rồi nhắm mắt lại tưởng tượng các hình ảnh đó trong đầu về tình huống đó. Sự tưởng tượng trong khi học tiếng Anh sẽ khiến các em nhớ rất lâu và giúp từ vựng đó ăn sâu vào bộ não của của các em. Đồng thời nâng cao khả năng tư duy sáng tạo. Đây là cách học từ vựng mới lạ, các em hãy thử xem nhé.

   2. Học tiếng Anh lớp 6 tại các trung tâm tiếng Anh.

Nếu các em không thể tự học từ vựng lớp 6 tại nhà thì có thể học nhóm cùng các bạn hay đến lớp học tiếng Anh trung học cơ sở ở các trung tâm Anh ngữ. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các em trung tâm tiếng Anh Hội đồng Anh British Council, một trung tâm tiếng Anh có chương trình tiếng Anh dành cho học sinh lớp 6 rất hay, giúp các em đạt được những mong muốn tiếng Anh của mình. Hội đồng Anh là trung tâm có chất lượng rất tốt, uy tín rất nhiều năm, kinh nghiệm giảng dạy hơn 100 quốc gia trên thế giới cùng với đội ngũ giảng viên là các chuyên gia. Ở Hội đồng Anh thì các bài giảng sáng tạo thú vị, tạo tự tin với tiếng Anh kết hợp với rèn luyện các kĩ năng xã hội. Các em được lĩnh hội kiến thức ngay tại lớp, không cần quá nhiều thời gian ôn tập lại. Đây là trung tâm các em nên lựa chọn theo học tiếng Anh lớp 6 nhé.

Hội đồng Anh British Council là một trung tâm chất lượng rất tốt để học tiếng Anh lớp 6

Qua các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và gợi ý về trung tâm Anh ngữ Hội đồng Anh British Council hy vọng rằng đã có thể giúp cho các em thuận lợi hơn, nhẹ nhàng đối với quá trình học tiếng Anh lớp 6 nhé.  Chúc các em luôn học tập thật tốt.

>>>Xem thêm Chương trình Anh văn thiếu nhi