Dịch vụ tốt đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thành công của các doanh nghiệp, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh về dịch vụ như khách sạn. Chính vì thế mà việc lựa chọn các phương thức đào tạo phù hợp như: đào tạo trực tiếp, sử dụng hệ thống LMS-đào tạo trực tuyến,… cần phải được cân nhắc một cách kỹ lưỡng để đưa ra giải pháp thích hợp cho từng doanh nghiệp. Hãy cùng khám phá nhé!

1. Đào tạo nhân sự trong khách sạn là gì?

Đào tạo nhân viên trong khách sạn là việc thực hiện các khóa đào tạo nhằm hướng dẫn và giám sát chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ, tác phong chuyên nghiệp và thái độ làm nghề của nhân viên mới nhằm thống nhất các quy trình dịch vụ tiêu chuẩn, cung cấp dịch vụ tốt nhất có thể cho khách hàng. Tùy thuộc vào cách thức hoạt động của doanh nghiệp, mục tiêu kinh doanh, khách hàng và văn hóa của công ty, đối tượng nhân viên được đào tạo, chức vụ… mà các chương trình đào tạo được thiết kế cho phù hợp.  

Đào tạo nhân sự trong khách sạn là một điều vô cùng quan trọng 

2. Có cần thiết phải đào tạo nhân viên tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ không?

Tất nhiên, câu trả lời sẽ là có và ngay cả khi bạn may mắn thuê được một nhân viên mới, có kinh nghiệm với trình độ chuyên môn và chứng chỉ cao thì việc đào tạo vẫn phải bắt buộc thực hiện. Bởi vì mỗi tổ chức có chiến lược, mục tiêu kinh doanh, văn hóa, môi trường làm việc và tệp khách hàng khác nhau nên nhân viên mới dù đã có kiến thức tốt nhưng nếu chưa biết cách ứng dụng hiệu quả vào môi trường làm việc mới thì vẫn có thể xảy ra nhiều vấn đề. Mặt khác, các chương trình đào tạo định kỳ cũng nên được thực hiện cho các nhân viên cũ. Nếu có sai sót trong chuyên môn hoặc kỹ năng cụ thể, chúng cần được phổ biến và sửa chữa ngay lập tức để đảm bảo một dịch vụ chuyên nghiệp và chuẩn hóa. 

Mâu thuẫn với khách hàng chắc chắn xảy ra nếu nhân viên không được đào tạo

3. Các hình thức đào tạo nhân viên trong khách sạn

Các khách sạn có thể chọn hình thức đào tạo nhân viên phù hợp với cơ cấu tổ chức và hiệu quả mong muốn có thể đạt được. Ba phương thức đào tạo phổ biến nhất là:

  • Đào tạo trực tiếp bởi quản lý hoặc người có kinh nghiệm trong đội ngũ nhân sự đã gắn bó lâu năm với doanh nghiệp truyền lại cho lớp trẻ. Với hình thức đào tạo này phù hợp với các bài học về thực hành như: bưng bê, sắp xếp, dọn dẹp,… Nhân viên sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của người hướng dẫn sẽ mang lại hiệu quả cao. 

Đào tạo nhân viên khách sạn các kỹ năng nghiệp vụ  nghề nghiệp 

  • Đào tạo trực tuyến với ứng dụng, hệ thống đào tạo trực tuyến (có thể sử dụng hệ thống LMS) đối với các kỹ năng mềm, kỹ năng bổ sung như: Thái độ ứng xử trong môi trường làm việc, cách giải quyết khi gặp mâu thuẫn,… giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc. Hình thức này thường được thực hiện ngoài giờ làm việc của nhân viên để không ảnh hưởng đến thời gian cũng như chất lượng công việc.

Hệ thống LMS hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo trực tuyến các kỹ năng bổ sung

  • Đào tạo qua trung gian bằng cách ký hợp đồng thuê bên thứ 3 đứng lớp, đó sẽ là tổ chức đào tạo có chuyên môn. Tuy nhiên, chi phí cao nên hình thức này không được doanh nghiệp thực hiện thường xuyên, chủ yếu dùng để mở các khóa đào tạo chuyên sâu và nâng cao cho các cấp quản lý. 

Doanh nghiệp có thể thuê cơ sở giáo dục có chuyên môn liên quan để đào tạo 

Hệ thống đào tạo trực tuyến E-learning MGE – Giải pháp lý tưởng cho doanh nghiệp 

Nếu bạn là một doanh nghiệp và đang có sự quan tâm đến vấn đề đào tạo nguồn nhân lực thì hệ thống đào tạo online MGE sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Hệ thống MGE được phát triển bởi MangoAds giúp quá trình đào tạo của doanh nghiệp được diễn ra suôn sẻ, hiệu quả. Với  tính năng tạo khóa học nhanh chóng chỉ với một vài thao tác đơn giản, nội dung bài học sẽ được truyền tải dưới nhiều hình thức như: Video, hình ảnh, âm thanh,… và được sắp xếp theo lộ trình một cách rõ ràng dành riêng cho từng phòng ban. Ngoài ra còn có một số các đặc điểm nổi bật như: theo dõi hiệu suất và báo cáo, giao diện thân thiện, cung cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học,… vô cùng tiện ích. 

Hệ thống đào tạo trực tuyến MGE là giải pháp tốt nhất cho công tác đào tạo nhân sự  

Tổng kết

Như vậy có thể thấy rằng, việc đào tạo nhân sự trong các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ là một điều rất cần thiết. Dù là dành cho nhân viên cũ hay mới thì doanh nghiệp vẫn nên có sự quan tâm và chú trọng chặt chẽ thì mới có thể đứng vững trên thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt hiện nay. Và chắc chắn rằng hệ thống LMS hoàn toàn có thể giúp đơn vị, tổ chức dịch vụ của bạn thực hiện được công tác này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ và nhận tư vấn từ hệ thống đào tạo trực tuyến MGE bạn nhé!

>>> Xem thêm: Tính năng bảo mật video trên hệ thống MGE – Chống sao chép link, chống tải xuống