Thạc sĩ quốc tế là xu hướng nổi trội gần đây và đây là những chương trình phù hợp với các đối tượng quản lý cấp cao – lãnh đạo đang muốn bắt kịp hướng đi kinh doanh hiện đại trong bối cảnh toàn cầu hóa. Trong số các ngành học, thạc sĩ quốc tế MBA được nhiều người quan tâm.

Bài chia sẻ dưới đây tiết lộ về 4 điều về học thạc sĩ quốc tế MBA có thể làm bạn bất ngờ. Hãy cùng theo dõi nhé!

1/ Tuyển đầu vào chương trình thạc sĩ quốc tế MBA có khó không?

Chương trình Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh, hay còn gọi là MBA, là bằng cấp rất phổ biến và được sử dụng rộng khắp các quốc gia. Khi xu hướng thạc sĩ quốc tế tại Việt Nam trở nên phổ biến và nổi bật, thì các chương trình học MBA chuẩn quốc tế cũng được chào đón tích cực hơn. 

thạc sĩ quốc tế

Có nhiều trường đại học yêu cầu ứng viên cần có 1 đến 4 năm kinh nghiệm đi làm để có thể đăng ký tham dự một khóa MBA. Thực tế, những yêu cầu về kinh nghiệm này được đặt ra nhầm mục cổ vũ tinh thần học tập của học viên dù có sự khác biệt tuổi tác, văn hóa và nền tảng. Việc hiểu biết đôi chút về kinh doanh thực tiễn sẽ giúp các học viên có đà tiếp thu kiến thức và kỹ năng nâng cao về MBA tốt hơn. 

Ngoài ra, một số trường đại học có uy tín có tổ chức các khóa đào tạo EMBA chuẩn quốc tế dành cho các ứng viên quản lý doanh nghiệp đã có nhiều kinh nghiệm và muốn thăng tiến hơn nữa ở những vị trí cao hơn. Hoặc giả, để tạo sự thuận lợi cho các học viên, các khóa MBA bán thời gian ra đời nhằm giảm thiểu thời gian chi phối có thể gây ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp hay mục tiêu cá nhân, dù có phần cần nhiều thời gian hơn để hoàn thành và nhiều hình thức khác nữa. Do đó, đầu vào một chương trình thạc sĩ quốc tế về MBA sẽ không quá khó, nhưng các ứng viên bắt buộc phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể của từng trường, đặc biệt là về kinh nghiệm. 

2/ Học chương trình MBA chuẩn quốc tế không phải rẻ

học thạc sĩ quốc tế MBA

Điều này gần như là không thể phủ nhận được vì các chương trình MBA, nhất là bằng cấp có giá trị quốc tế về MBA, thì không rẻ chút nào, thậm chí có thể nói là “đắt đỏ”. Tuy nhiên, nếu các cá nhân có một sự so sánh nhẹ giữa chi phí bạn đầu tư và lợi ích bạn thu lại, có lẽ bạn sẽ có một cái nhìn khác. 

Một nghiên cứu khảo sát của QSTop MBA hay GMAC cho thấy  tỉ lệ cơ hội nghề nghiệp thay đổi đáng kể với những đối tượng tốt nghiệp tấm bằng MBA. Ngoài ra, chính các đối tượng có thể săn tìm các chương trình học bổng (nếu có) tại trường mình đã chọn để có thể giảm thiếu số tiền cần chi. 

>> Đọc thêm: Nên học thạc sĩ quốc tế MBA tại đâu?

3/ Khóa học MBA có phổ biến hay không?

Kết quả lượt tính của Google cho thấy mỗi tháng có khoảng 40,000 lượt tìm kiếm những từ khóa có liên quan đến MBA tại Việt Nam, như vậy học chương trình MBA không chỉ phổ biến tại nước ngoài không mà còn rất được quan tâm tại nước ta. Chưa kể, học thạc sĩ quốc tế ngày càng được ưa chọn, trong đó chương trình liên kết quốc tế đào tạo cử nhân, thạc sĩ quản trị kinh doanh được nhiều bạn chú ý. 

thạc sĩ quốc tế quản trị kinh doanh

4/ Học MBA ra có thể làm chủ?

Đồng ý rằng học thạc sĩ quốc tế về MBA có thể mang lại nhiều cơ hội làm việc và thăng tiến cho các ứng viên, tuy nhiên điều này không có nghĩa là khi ra trường cứ học MBA là có thể làm chủ. Những kiến thức và kỹ năng về chuyên môn trong chương trình thạc sĩ MBA quốc tế có thể giúp bạn tìm được vị trí nhân viên, quản lý tốt trong các doanh nghiệp, công ty hay tập đoàn đa quốc gia, nhưng tình hình cạnh tranh lao động ngày càng khắc nghiệt, bạn sẽ còn cần dựa vào một vài yếu tố khác nữa để xem bạn có đủ năng lực làm chủ trong môi trường đó hay không. 

những điều thú vị về thạc sĩ quốc tế MBA

Vừa rồi là chia sẻ về một số điều thú vị về việc theo đuổi Thạc sĩ quốc tế ngành Quản trị kinh doanh. Rất mong các bạn có thể hiểu rõ hơn về ngành nghề này! Chúc các bạn thành công!