Học các môn năng khiếu từ nhỏ giúp trẻ phát triển tốt cả về thể chất và trí não. Cụ thể những môn năng khiếu này đem lại lợi ích như thế nào dành cho trẻ. Dưới đây là một số lợi ích được các trường mầm non quận 7 tổng hợp lại được qua quá trình giảng dạy các bé.

1. Năng khiếu âm nhạc

Các trường mầm non quận 7 chỉ ra rằng, học hát và chơi nhạc cụ không chỉ khiến tâm hồn, cảm xúc và trí tưởng tượng của trẻ được thư giãn, thăng hoa, mà còn đem lại rất nhiều tác động tích cực đối với việc phát triển trí não, năng lực nhận thức và cả khả năng ghi nhớ của trẻ. 

các trường mầm non quận 7 dạy năng khiếu

Theo đó, trẻ học các môn năng khiếu về âm nhạc sẽ có tư duy tốt về các môn cần phải suy luận và sáng tạo, đặc biệt là môn toán học. Đồng thời việc này cũng giúp bé có thành tích học tập tốt hơn và có tính chăm chỉ hơn khi bắt tay vào làm các công việc.

2. Năng khiếu múa, khiêu vũ

Múa là một trong những môn năng khiếu được khá nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con gái mình học tại các trường mầm non. Đây là một bộ môn nghệ thuật biểu diễn kết hợp giữa các chuyển động cơ thể với nhịp điệu âm nhạc. Môn năng khiếu này giúp trẻ phát triển cơ thể khỏe mạnh dẻo dai và cân đối. Bên cạnh đó môn học này cũng giúp trẻ rèn luyện tính kỷ luật, tính chịu khó và sự kiên trì. Môn học này cũng giúp trẻ hình thành tính hợp tác với bạn bè hơn. 

Khiêu vũ cũng là một bộ môn giáo dục thể chất khá tốt dành cho trẻ. Môn học này cũng giúp trẻ có được một cơ thể khỏe mạnh, cân đối. Đồng thời đây là một môn năng khiếu mang tính biểu diễn cao nên giúp trẻ rèn luyện khả năng tự tin thể hiện bản thân trước đám đông. Ngoài ra, môn năng khiếu này cũng giúp trẻ có sự trưởng thành hơn trong lối giao tiếp, ứng xử.

>>> Xem thêm: Cách chọn trường quốc tế quận 3 cho trẻ

3. Năng khiếu mỹ thuật

Môn năng khiếu mỹ thuật là một môn năng khiếu được áp dụng trong chương trình giảng dạy của hầu hết các trường mầm non. Với môn học này trẻ sẽ được thỏa sức sáng tạo nên những bức tranh phản ánh thế giới dưới con mắt và trí tưởng tượng của trẻ. Với môn năng khiếu này, trẻ được thỏa sức sáng tạo và tưởng tượng ra thế giới màu sắc của riêng mình.

Nhờ học vẽ giúp trẻ trở lên nhạy cảm hơn trước cái đẹp, đồng thời rèn luyện được kỹ năng quan sát, mô tả sự vật, hiện tượng, nâng cao sự tập trung và óc sáng tạo của trẻ. Ngoài ra môn năng khiếu này còn giúp trẻ hoàn thiện hơn về mặt tâm hồn.

trường mầm non quận 7 dạy vẽ

4. Năng khiếu ngoại ngữ

Việc cho trẻ học năng khiếu về ngoại ngữ ngay từ nhỏ rất tốt cho sự tư duy ngôn ngữ của trẻ. Đồng thời trẻ cũng dễ dàng học hỏi và tiếp thu ngôn ngữ mới hơn. Với nhiều người thì học ngoại ngữ chính là một môn học, không phải là môn năng khiếu. Tuy nhiên, khi trẻ còn nhỏ, bạn không nên quá ép buộc trẻ phải học ngoại ngữ như một môn học, và ép bé phải đạt được thành tích như các môn học khác. 

Học năng khiếu ngoại ngữ từ sớm sẽ giúp trẻ có phản ứng nhanh nhạy hơn về mặt ngôn ngữ. Trẻ dễ dàng phát âm đúng, là tiền đề để học tốt môn ngoại ngữ khi bước vào tiểu học.

5. Năng khiếu võ thuật

Học năng khiếu võ thuật giúp trẻ rèn luyện sức khỏe, cứng cáp, dẻo dai và nhanh nhẹn hơn. Học võ cũng giúp trẻ rèn luyện tính kỷ luật tốt hơn. 

Ngoài ra, học võ còn giúp trẻ trở lên tự tin hơn, hạn chế được tình tình trạng bị bắt nạt hơn, có thể tự bảo vệ bản thân trong những tình huống nguy hiểm. Đồng thời, cũng có một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc học võ thuật rất có ích đối với trẻ tự kỷ.

6. Kỹ năng sống

Việc cho trẻ học kỹ năng sống cũng là một trong những môn học năng khiếu rất quan trọng và cần thiết cho trẻ nhỏ. Kỹ năng sống giúp thúc đẩy sự phát triển cá nhân, cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp cho con người xây dựng một xã hội có văn hóa. Kỹ năng sống chỉ được hình thành thông qua giáo dục, đào tạo và rèn luyện.  

Đối với trẻ nhỏ, việc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ giúp trẻ rèn luyện được tính tự lập, góp phần hình thành nên nhân cách đạo đức cho bé sau này. Việc rèn luyện kỹ năng sống tốt có vai trò quyết định đến tính cách của bé sau này. Chính vì vậy, cha mẹ cần phải chú ý giáo dục kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ.

7. Một số lưu ý khi cho trẻ học các môn năng khiếu

Cha mẹ cần phải cân bằng giữa việc cho trẻ học các môn năng khiếu với các môn học văn hóa ở trường. Đối với những trẻ có năng khiếu và đam mê đặc biệt với môn năng khiếu, cha mẹ nên tạo điều kiện cho con tiếp tục theo đuổi đam mê của bé. Cha mẹ cũng cần luôn luôn bên cạnh để quan tâm động viên trẻ, nếu thấy trẻ có chán nản, gặp thất bại.

trường mầm non quận 7 dạy năng khiếu

Cha mẹ cũng có thể chọn đăng ký cho con vào học tại các trường mầm non quận 7 có dạy các môn năng khiếu tại đây. Vì các trường này sẽ giúp trẻ cân bằng giữa thời gian học các môn văn hóa, đồng thời để trẻ có thời gian học các môn năng khiếu mà trẻ yêu thích cùng với các bạn khác ở trường.