Hãy dựa vào khả năng của con

Tuỳ theo độ tuổi và khả năng của trẻ em, cha mẹ có thể cho bé tham gia vào các hoạt động khác nhau trong bếp, như rửa rau củ quả, cắt thái thực phẩm, trộn các nguyên liệu, nấu nướng hay dọn dẹp. Ngoài ra, khi dạy nấu ăn cho trẻ em, các phụ huynh phải hướng dẫn trẻ em từng bước và giám sát chặt chẽ để tránh những sai sót hay tai nạn có thể xảy ra.

Dạy trẻ những thứ nguy hiểm trong bếp 

Nấu ăn cùng trẻ giúp các em phát triển nhiều kỹ năng khác

Nấu ăn cùng trẻ giúp các em phát triển nhiều kỹ năng khác 

Cha mẹ cần giáo dục trẻ em về những nguy hiểm có thể gặp phải trong bếp, như dao kéo, lửa, nhiệt độ cao, dầu mỡ hay các chất hóa học. Đồng thời cũng cần chỉ cho con cách sử dụng và bảo quản các dụng cụ và thiết bị trong bếp một cách an toàn và hợp lý. 

Ví dụ, khi sử dụng dao kéo, trẻ em phải cầm chắc tay cầm và hướng lưỡi dao về phía xa mình; khi sử dụng bếp ga hay lò vi sóng, phải đợi cha mẹ mở nắp hay lấy thức ăn ra; khi sử dụng chất tẩy rửa hay thuốc diệt côn trùng, phải đeo găng tay và khẩu trang và để xa tầm tay của trẻ nhỏ.

Sắp xếp các vật dụng, hỗ trợ cho bé 

Cùng nhau nấu ăn sẽ giúp gia đình xây dựng và gắn bó thêm tình cảm

Cùng nhau nấu ăn sẽ giúp gia đình xây dựng và gắn bó thêm tình cảm 

Cha mẹ cần tạo cho các em một không gian làm bếp thoải mái và phù hợp với chiều cao và kích thước của trẻ em. Có thể sắp xếp các dụng cụ và nguyên liệu ở vị trí dễ tiếp cận và nhìn thấy của trẻ em; sử dụng các ghế đỡ hay bậc thang để trẻ em có thể đứng cao hơn; hoặc sử dụng các dao nhựa hay kéo không gây nguy hiểm cho trẻ em.

Thường xuyên động viên và khen ngợi con 

Cha mẹ cần khuyến khích và khen ngợi trẻ em khi họ hoàn thành các công việc trong bếp. Điều này sẽ giúp trẻ em tăng cường lòng tự trọng và niềm yêu thích với việc nấu ăn. Đừng quên tôn trọng ý kiến và sở thích của trẻ em khi chọn các món ăn hay các nguyên liệu. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể biến việc vào bếp thành một hoạt động vui vẻ và bổ ích cho cả gia đình, bằng cách chia sẻ câu chuyện hay kiến thức liên quan đến ẩm thực hay văn hóa.

Dạy nấu ăn cho trẻ em cùng VAS 

Nếu như các bậc phụ huynh quá bận rộn và không có nhiều thời gian nấu ăn cùng con nhưng vẫn muốn các bé được học tập và rèn luyện kỹ năng này, thì hãy đăng ký theo học tại trường quốc tế Việt Úc (VAS). 

Tại đây, ngoài các buổi học tập kiến thức trên lớp, các em sẽ được tham gia nhiều hoạt động, chương trình ngoại khóa hấp dẫn về nấu ăn cực kỳ bổ ích. Hiểu được ngoài việc giúp các em học sinh hiểu thêm về cách nấu ăn, nhà trường còn thông qua các hoạt động này mà giúp các em khám phá bản thân mình, học hỏi và rèn luyện thêm các kỹ năng sống liên quan khác. 

Tại VAS luôn có nhiều hoạt động nấu ăn thú vị cho trẻ

Tại VAS luôn có nhiều hoạt động nấu ăn thú vị cho trẻ 

Với các buổi hướng dẫn nấu ăn tại trường VAS, các em được làm quen với nhiều nguyên liệu thực phẩm, biết cách xử lý các tình huống trong bếp và được chính tay tạo nên những món ăn hoàn chỉnh và hấp dẫn. Bên cạnh đó, trường còn thường xuyên tổ chức các cuộc thi, hoạt động nấu ăn như VAS’s Got Talent hay MasterChef Junior để giúp các em được thử thách mình và thể hiện bản thân. 

Hãy lựa chọn VAS là ngôi nhà thứ 2 cho con em mình vì những điểm nổi bật từ trường cũng như sự am hiểu và có những chương trình giảng dạy trẻ em, học sinh xuất sắc nhé các bậc phụ huynh. 

Kết

Qua bài viết này, các bậc phụ huynh đã biết được những lưu ý quan trọng về an toàn khi dạy nấu ăn cho trẻ em trong bếp. Hy vọng những lưu ý này sẽ giúp bạn có được những giờ phút vui vẻ và ý nghĩa bên con cái trong bếp, và nuôi dưỡng cho trẻ em một kỹ năng sống quý giá.

Tìm hiểu thêm: Top 13 trường mầm non quốc tế hàng đầu tại TPHCM