Học tiếng anh giao tiếp dần dần trở thành mục tiêu của nhiều người trong cuộc sống hiện nay vì sự cần thiết của nó. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với một ngôn ngữ mới, cách học mới chúng ta không khỏi tránh được những sai lầm. Vì vậy, ở bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn những sai lầm mà bạn hay mắc phải khi học tiếng anh giao tiếp.

1. Quá chú trọng vào ngữ pháp

cố gắng học ngữ pháp quá kỹ chỉ làm hỏng kỹ năng nói. Tại sao? Vì ngữ pháp tiếng Anh quá phức tạp để nhớ. Trong khi đó, các cuộc nói chuyện thực tế thường diễn ra nhanh chóng. Bạn sẽ không đủ thời gian suy nghĩ đến hàng trăm quy tắc ngữ pháp cần thiết. Trong khi đó, giao tiếp cần sự phản xạ mau lẹ giữa hai người. Không thể vì bạn suy nghĩ câu cú mà người kia đứng chờ được. Vậy nên, hãy cố gắng giao tiếp một cách tự nhiên và thoải mái nhất, sao cho người đối diện cảm nhận được suy nghĩ của bạn là được.

quá chú trọng vào ngữ pháp

2. Học nói khi chưa sẵn sàng

Hành động nói trong giao tiếp là thật sự quan trọng. Tuy nhiên, đừng vì mục đích đó mà bắt ép bản thân phải nói khi chưa sẵn sàng. Có thể là bạn chưa đủ tự tin hoặc khả năng nói của bạn bị hạn chế. Vì thế, khi nói ra sẽ gặp rất nhiều khó khăn như ấp úng, lúng túng hoặc nói không đầu không đuôi. Mặt khác, trước khi nói thì bạn phải hiểu đối phương nói gì. Nếu khả năng nghe của bạn có vấn đề hãy trau dồi nó trước khi học nói. Bởi vì khi bạn nghe được người ta nói bạn có thể tự tin hơn để giao tiếp thay vì bối rối khi không hiểu gì. 

học nói tiếng anh giao tiếp

3. Quá chăm chăm vào việc sửa lỗi

Trong bất kỳ việc gì thì mỗi người đều mong muốn mình giỏi nhất, hoàn thiện nhất. Thế nhưng mọi chuyện không đơn giản  như bạn tưởng khi bắt đầu giai đoạn học nào đó. Bạn quan tâm đến những lỗi sai trong ngữ pháp, cách phát âm hay body language khi giao tiếp mà quên rằng chính sự lo lắng ấy khiến bạn gặp trở ngại. Bạn sợ sai, sợ người khác chê cười lâu dần hình thành tâm lý tự ti mỗi khi nói chuyện. Mặt khác, việc chăm chăm sửa lỗi khiến bạn mất nhiều thời gian để tìm câu cú hay từ vựng sao cho phù hợp. Điều đáng tiếc là người ngoài đâu phải ai cũng rảnh rỗi để chờ đợi bạn làm điều ấy. Cốt yếu họ chỉ cần hiểu được những bạn suy nghĩ là được. 

4. Bỏ qua cách phát âm

Việc quên học cách phát âm khiến bạn gặp rắc rối khi nói không ai hiểu, hỏi không ai hay bởi giao tiếp quá kém. Dù vốn từ vựng hay ngữ pháp,..có chắc đến đâu thì việc phát âm không chuẩn sẽ là trở ngại lớn trong giao tiếp tiếng Anh của bạn.

tạm bỏ qua phát âm để luyện nói

Để cải thiện lỗi sai này chỉ còn cách chúng ta cần đầu tư thời gian và học cách phát âm sao cho thật chuẩn, nghe nhiều cũng là cách để cải thiện khả năng phát âm từ tiếng Anh rất hiệu quả.

5. Chỉ học lý thuyết ít thực hành

Người ta thường nói Học đi đôi với hành, học mà không thực hành thì chỉ như học vẹt. Do đó, nếu bạn chỉ chú trọng học lý thuyết ngữ pháp, từ vựng, nghe phát âm mà không thực hành giao tiếp thì tất cả chỉ dừng lại ở trên mặt giấy. Việc thực hành còn giúp bạn tăng thêm sự tự tin, khả năng phản xạ và giúp bạn mau đạt thành công hơn. 

Mặc dù việc thực hành đối với một số người còn nhiều khó khăn, nhưng nếu kiên trì một thời gian bạn sẽ quen với điều đó hơn. 

thực hành giao tiếp nhiều hơn là lý thuyết

6. Trau dồi vốn từ vựng

Không thể phủ nhận lợi ích của việc học từ vựng trong tiếng Anh. Việc trau dồi vốn từ tạo cho bạn một kho từ vựng cho riêng mình. Tuy nhiên để áp dụng hiệu quả nhất khi giao tiếp tiếng Anh thì cách học vẫn quan trọng hơn. Bạn có thể thuộc lòng 1000 từ nhưng khi giao tiếp lại không thể sử dụng những từ ngữ ấy. Còn với người khác, tuy học ít nhưng dễ dàng sử dụng vốn từ của mình vì những từ mà họ học rất quen thuộc và gần gũi, có thể áp dụng trong giao tiếp hằng ngày được. Vì vậy, thay vì học theo ngẫu hứng thì nên có kế hoạch học khoa học. Mỗi ngày, bạn lựa chọn một chủ đề mà bạn có hứng thú, phù hợp với sở thích và niềm đam mê của bạn. Hãy thử những chủ đề luôn được quan tâm: mua sắm, ăn uống, xem phim, kinh doanh, hôn nhân,…

trau dồi vốn từ vựng tiếng anh

Hy vọng bài viết đã chỉ ra cho các bạn những sai lầm mà có thể chính bạn vô tình mắc phải. Khi chúng ta đã nhận biết được những sai lầm, hãy đừng để chúng lặp lại nhé. Chúc các bạn thành công

Nếu bạn thấy bản thân cần trau dồi thêm khả năng Reading, Speaking và Listening hơn nữa, bạn có thể theo dõi các khóa học giao tiếp tiếng Anh tại British Council nhé! 

>>> Xem thêm: Tổng hợp những khóa học tiếng anh trực tuyến của Hội đồng Anh