Với một người bắt đầu học tiếng Anh, việc rèn luyện kỹ năng nghe thường xuyên đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nghe sao cho hiệu quả. Với các phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu dưới đây, bạn có thể cải thiện kỹ năng listening nhanh chóng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Các phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Nghe những chủ đề mà bạn yêu thích

Nghe tiếng Anh với những chủ đề yêu thích sẽ làm cho việc tiếp thu trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng. Học mà tưởng như chơi, hứng thú và cảm hứng của bạn luôn ở mức cao, đây là điều kiện cần thiết để bạn có thể duy trì thói quen nghe tiếng Anh hằng ngày.

Hãy dành 1 chút thời gian tìm kiếm những đoạn phim trên youtube về chủ đề bạn yêu thích bằng tiếng Anh và nghe nó với tất cả sự hứng thú. Đó có thể là xem trực tiếp 1 trận bóng đá với bình luận tiếng Anh, hướng dẫn nấu các món Việt Nam bởi 1 người nước ngoài, hướng dẫn trang điểm với các beauty blogger nước ngoài,… Nếu bạn thích du lịch thì hãy theo dõi những kênh youtube chuyên về những kênh du lịch. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo những chương trình truyền hình thực tế cực kì hấp dẫn của các nước như Mỹ, Anh, Úc với nhiều lĩnh vực và thể loại khác nhau.

  • Âm nhạc, giải trí: Got Talent, Next Top Model, So you think you can dance
  • Nấu ăn: Master Chef, Hell’s Kitchen
  • Phiêu lưu mạo hiểm: Amazing Race
  • Kinh doanh: The Apprentice, Shark Tank  

Các chương trình thực tế này sẽ cho bạn cách nhìn tự nhiên nhất về cách mà người bản xứ sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp trong các ngữ cảnh khác nhau. Với một số chủ đề chuyên sâu như về nấu ăn, kinh doanh, thời trang, chúng còn bổ sung cho bạn vốn từ vựng về chủ đề đó một cách trực quan và sinh động. 

Nghe tài liệu phù hợp với trình độ

Nghe nhiều thì tốt thật nhưng nếu nội dung nghe quá khó, nghe mãi mà không hiểu trong một thời gian dài thì sẽ sinh ra chán nản, thậm chí ám ảnh sợ tiếng Anh, nhất là đối với các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh

Khi nghe một nội dung, một phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả là bạn phải hiểu được 80% nội dung đó. Cho dù nó là ở dạng chương trình radio, podcast, phim, chương trình TV, nó không được quá khó. Nếu nghe 1 nội dung mà bạn chỉ hiểu được tầm 60%, sẽ khiến bạn cảm thấy nản, chán học. Nếu nội dung nghe mà bạn hiểu 100%, sẽ dẫn đến tình trạng chán học, mất tập trung. Bạn hãy cố gắng tìm các nội dung nghe phù hợp hợp với trình độ, không dễ quá, cũng không cố quá, nhắm đến mức nghe hiểu 80% là lý tưởng.

Nghe, đọc và nói theo 

luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

Đây là một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất mà bất cứ người giỏi Tiếng Anh nào cũng biết và áp dụng rất nhiều. 

Đầu tiên khi nghe một nội dung, bạn hãy cố gắng nghe, không dịch sang tiếng Việt, cố hiểu các ý chính.

Sau đó vừa nghe vừa đọc lại transcript (bản ghi lại những từ được nói trong bài nghe).

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây là 1 quá trình hết sức quan trọng, khi vừa nghe vừa đọc lại, não bộ sẽ ghép âm nghe được của từ với lại các ký tự của từ đó, quá trình này giúp chúng ta ôn lại các từ đã biết, học thêm các từ mới dưới dạng âm thanh, và chuyển dần nhiều từ từ vốn từ vựng thụ động sang vốn từ vựng chủ động.

Cuối cùng bạn hãy bắt chước nói theo giọng đọc của người bản xứ, từng chỗ nhấn nhá, từng chỗ ngừng nghỉ. Khi làm như vậy, bạn đã nghe bài nghe kết hợp nhiều giác quan với nhau, tai nghe, mắt đọc, miệng nói. Các liên kết thần kinh trong học tiếng Anh của bạn sẽ nâng cao lên đáng kể khi thực hiện kỹ thuật này thường xuyên.

Viết ra những từ vừa nghe được

Đây là cách luyện nghe tiếng Anh vô cùng hiệu quả. Phương pháp này đòi sự quyết tâm và kiên trì rất lớn, bởi vì với bài nghe 3’ bạn có lẽ phải nghe đến 10 – 20 lần mới có thể nghe và chép lại tầm 80% – 90 nội dung.

Tuy nhiên sự đền bù là rất xứng đáng, bạn sẽ học thuộc những từ mới rất nhanh, kỹ năng viết, và chính tả cũng cải thiện đáng kể. Phương pháp này rất phù hợp cho những bạn hướng đến thi các chứng chỉ đòi hỏi kỹ năng viết như TOEFL, IELTS.

Nghe mỗi ngày, thường xuyên và liên tục

Tiếng Anh cần một sự tích lũy lâu dài và đều đặn trước khi có thể thấy một kết quả rõ ràng. Bạn hãy cố gắng biến việc nghe tiếng Anh của mình thành một thói quen không thể thiếu được như đánh răng, rửa mặt, tắm rửa mỗi ngày. 

Để biến việc nghe tiếng Anh trở thành một thói quen hằng ngày, trước tiên bạn cần phải cố gắng rèn bản thân mình vào khuôn phép đồng thời tạo mọi điều kiện dễ dàng nhất cho bản thân có thể nghe tiếng Anh. Cách học tiếng Anh hiệu quả là hãy đặt lịch, ghi ra giấy, thiết lập thời gian nghe tiếng Anh mỗi ngày cho chính mình. 

Một số phần mềm hỗ trợ luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Dưới đây là những phần mềm luyện nghe bổ ích đến từ British Council (Hội đồng Anh) giúp cải thiện kỹ năng nghe của bạn: 

LearnEnglish Audio and Video

Xem và nghe các cuộc trò chuyện hàng ngày bằng tiếng Anh thực tế thông qua ứng dụng LearnEnglish Audio and Video, để nâng cao kỹ năng nghe cho bạn. 

luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

Mỗi đoạn phim và podcast tại phầm mềm này đều đi kèm phần lời và bài thực hành chi tiết

LearnEnglish GREAT Videos

LearnEnglish GREAT Videos bao gồm các video ngắn về văn hóa Anh, giúp bạn tìm hiểu về lịch sử tiếng Anh, khám phá Bảo tàng Luân Đôn và các địa danh nổi tiếng khác tại Vương quốc Anh.

luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

Ứng dụng video này sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời, hỗ trợ bạn rèn luyện kỹ năng nghe

LearnEnglish Elementary Podcasts

Các podcast từ phần mềm này cung cấp những câu chuyện về cuộc sống ở Vương quốc Anh, để nâng cao kỹ năng nghe và từ vựng của bạn. 

luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

Mỗi tập đều có kèm phần lời và bài thực hành chi tiết để giúp bạn hiểu được ý nghĩa

Để có thể nâng cao các kỹ năng tiếng Anh, việc luyện tập chăm chỉ là điều rất quan trọng và cần thiết. Hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ trở nên hữu ích và có thể hỗ trợ bạn rèn luyện khả năng nghe tiếng Anh tốt hơn!

>>> Xem thêm: Từ vựng tiếng anh giao tiếp dành cho người mới bắt đầu