Những người có trình độ thạc sĩ là những người có kiến thức chuyên ngành vững chắc. Học vị thạc sĩ là một bậc đánh giá trình độ học vấn kiến thức của một người. Những người muốn tiến xa trên con đường học vấn và sự nghiệp đều sẽ học và theo đuổi tấm bằng thạc sĩ, rồi sau đó sẽ là tiến sĩ. Ngoài ra, người có bằng thạc sĩ có thể được dạy học trong trường đại học trên những lĩnh vực nào đó.

Sự khác biệt giữa chương trình thạc sĩ trong nước và thạc sĩ quốc tế 

Chương trình thạc sĩ truyền thống

Chương trình đào tạo thạc sĩ ở Việt Nam phải có khối lượng từ 80 đến 100 đơn vị học phần. Một đơn vị học phần được quy định bằng khoảng 15 tiết giảng dạy lý thuyết, 30 – 45 tiết giảng dạy thực hành, thí nghiệm hoặc thảo luận, 45 đến 60 tiết cho học viên làm tiểu luận hoặc luận văn. Ở Việt Nam, bậc đào tạo chương trình thạc sĩ hầu như có ở tất cả các ngành học.

Hấu hết các chương trình học phần thạc sĩ tại Việt Nam đa số là lý thuyết.

Các chương trình thạc sĩ không có quy định chung về thời gian học, có thể có thời gian học dài, ngắn khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng khóa học, từng trường và từng quốc gia khác nhau. Chẳng hạn chương trình đào tạo thạc sĩ ở ở Hoa Kỳ khoảng 1 hoặc 2 năm tùy từng trường và ngành học, còn ở Anh có thời gian khoảng 1 năm,  còn ở Việt Nam là 2 năm.

Phương pháp học tập

Về phương pháp học tập, chương trình nước ngoài, học viên phải đọc sách trước khi lên lớp bởi trong giờ học, giảng viên sẽ không dạy những kiến thức cơ bản để tập trung cho việc thảo luận các vấn đề khúc mắc, cũng như những bài học từ thực tiễn của giảng viên. Sở dĩ văn hóa đọc tại trường đại học ở nước ngoài được quan trọng hóa như vậy là vì các nội dung học tập được thầy cô cập nhật lên trên hệ thống blackboard (bảng điện tử của trường) và sách cũng được phát từ trước khi khai giảng lớp học, nếu không các học viên cũng có thể tìm mượn sách trong thư viện.

Văn hóa đọc tại trường đại học nước ngoài rất quan trọng.

Còn ở Việt Nam, thầy cô sẽ tập trung giảng bài từ A đến Z ở lớp nên không cần có sự chuẩn bị ở nhà học viên cũng có thể hiểu được. Do đó, nguồn sách tham khảo cho bậc học thạc sĩ ở trong nước rất khan hiếm vì nhu cầu đọc của mọi người không cao. Các giáo trình giảng dạy dựa trên kinh nghiệm và tư liệu của thầy cô kiếm được thay vì các đầu sách khoa học như nước ngoài.

Có nhiều môn học mới

So sánh giữa chương trình học cả Thạc sĩ trong nước lẫn nước ngoài, ta cũng dễ dàng biết được rằng học ở nước ngoài có nhiều môn mới hơn như “Strategic Cost Management” (Quản lí chiến lược chi phí), Controlling Profession (Kiểm soát chuyên nghiệp), Strategic Financial Management (Quản lí chiến lược tài chính) hay External Reporting (Báo cáo ngoài) là những kiến thức rất cần thiết cho thạc sĩ chuyên ngành kinh doanh sau khi ra trường. Tuy nhiên, nhìn chung, các môn học thạc sĩ ở trong nước cũng phần nào tương đối tương đương với chương trình đào tạo nước ngoài, do ít cập nhật về cách giảng dạy cũng như chương trình học.

Nhiều môn học mới nhằm bổ sung kiến thức mới phù hợp với thị trường kinh tế thế giới luôn biến đổi.

Luận văn đặt nặng phương pháp nghiên cứu

Ở khâu làm luận văn thạc sĩ, cả chương trình trong nước và nước ngoài đều yêu cầu bạn phải thu thập thông tin, số liệu rồi phỏng vấn thực tế và bạn phải thực hiện nhằm giải quyết vấn đề được đưa ra. Tuy nhiên ở bài luận văn nước ngoài, bạn sẽ phải đặc biệt coi trọng yếu tố luận văn, đặt nặng về phần phương pháp nghiên cứu (nguồn thông tin, cách ứng dụng kiến thức lí thuyết vào thực tế…) vì nó là một phần tách biệt. Nghiên cứu mang tính độc lập và sáng tạo (original) không được sao chép được đánh giá một cách rất nghiêm túc và khắt khe.

Cơ hội mở rộng các quan hệ xuyên quốc gia

Mở rộng các mối quan hệ bạn bè quốc tế giúp cho vốn tiếng Anh của bạn sẽ lưu loát hơn.

Những du học sinh tham gia chương trình thạc sĩ ở nước ngoài chia sẻ khá hài lòng với môi trường học tập bên Châu Âu hay các quốc gia khác cả học sinh nước ngoài lẫn bản xứ. Tất cả mọi người đều  rất thân thiện và chịu khó học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau. Học ở nước ngoài bạn sẽ học được cách giao tiếp lưu loát và tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau, mở rộng tầm nhìn, đồng thời học được rất nhiều các kĩ năng cơ bản mà ở tại Việt Nam bạn chưa có thói quen. Các bạn sinh viên mới sang hãy tận dụng cơ hội ở nước ngoài để tìm hiểu về văn hóa các nước khác và đây là một trong những cơ hội vô cùng tốt để bạn có thể học hỏi nhiều điều mới, thay vì chỉ giao lưu trong một nhóm nhỏ các bạn sinh viên Việt Nam.

==>> Xem thêm những khóa học thạc sĩ quốc tế của ISB, tại link sau: http://www.isb.edu.vn/