Giáo dục kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non liệu có cần thiết đối với quá trình phát triển tương lai của trẻ sau này? Kỹ năng xã hội là gì và gồm có những kỹ năng nào? Để giải đáp các thắc mắc này, mời ba mẹ tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non là gì?

Kỹ năng xã hội chính là nhóm kỹ năng quan trọng giúp trẻ tương tác cũng như giao tiếp hiệu quả với người xung quanh. Qua những tình huống giao tiếp và tương tác xã hội, trẻ sẽ phát triển toàn diện nếu được giáo dục, chỉ dẫn hiệu quả ngay khi còn bé. Ngoài những kỹ năng cơ bản như giao tiếp, lắng nghe,…, thì trẻ cũng cần phát triển các kỹ năng khác như thuyết trình, hợp tác….

Kỹ năng xã hội chính là nhóm kỹ năng quan trọng

Kỹ năng xã hội chính là nhóm kỹ năng quan trọng

Tại sao cần phát triển kỹ năng xã hội cho trẻ?

Phát triển kỹ năng xã hội vô cùng quan trọng với lứa tuổi mầm non. Vì nó giúp bé nâng cao được sự tự tin, tính cách riêng, tương tác với người xung quanh tốt và có khả năng giải quyết các vấn đề khi gặp phải tình huống khó khăn. Sau đây là 1 số giải đáp cho câu hỏi vì sao ba mẹ nên cho trẻ rèn luyện kỹ năng xã hội cùng với học tập: 

  • Tương tác xã hội là yếu tố cần thiết trong đời sống xã hội. Trẻ mầm non được học tương tác với mọi người xung quanh, không gây xung đột và biết giải quyết mâu thuẫn trong hòa bình.
  • Phát triển kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non sẽ giúp tăng khả năng hòa nhập môi trường xung quanh của bé được nhanh hơn. Giúp bé thấy thoải mái và tự tin khi giao tiếp với mọi người.

Phát triển kỹ năng xã hội vô cùng quan trọng

Phát triển kỹ năng xã hội vô cùng quan trọng 

Kỹ năng xã hội giúp trẻ mầm non học được cách tôn trọng người khác và biết cách chia sẻ với cộng đồng. Trẻ sẽ được hình thành, tạo tinh thần đồng đội và biết yêu thương với người xung quanh.

Trẻ có kỹ năng xã hội tốt, sẽ dễ hơn trong quá trình học tập và phát triển tư duy logic. Những kỹ năng xã hội giúp trẻ học được cách tập trung, lắng nghe và tương tác với mọi người.

Giáo dục kỹ năng xã hội cho trẻ sớm sẽ giúp trẻ phát triển khả năng giải quyết mọi vấn đề trong tương lai được tốt hơn. Kỹ năng này sẽ hỗ trợ cho bé biết cách đưa ra quyết định đúng và tăng khả năng làm việc nhóm được hiệu quả.

Xem thêm: Danh sách 10+ hệ thống các trường quốc tế tại TPHCM tốt nhất nên cho con theo học

Những kỹ năng xã hội mà trẻ mầm non cần rèn luyện

Kỹ năng hợp tác 

Kỹ năng hợp tác là một trong các kỹ năng quan trọng mà bé trong độ tuổi mầm non cần được rèn luyện và phát triển. Kỹ năng này ngoài hỗ trợ rất tốt trong quá trình học tập khi trưởng thành thì của trẻ, thì kỹ năng xã hội hợp tác còn giúp trẻ học được cách chơi, làm việc cùng nhau, học hỏi từ nhau và tạo nên tinh thần đoàn kết của bạn bè đồng trang lứa trong một tập thể. 

Kỹ năng hợp tác là một trong các kỹ năng quan trọng

Kỹ năng hợp tác là một trong các kỹ năng quan trọng

Khi trẻ được trang bị kỹ năng xã hội hợp tác tốt, trẻ sẽ dễ hòa nhập vào môi trường xã hội được tốt hơn, giúp phát triển cả về mặt kỹ năng xã hội lẫn tri thức cho trẻ. Ngoài việc trẻ tự học hỏi và rèn luyện, thì các thành viên trong gia đình kết hợp cùng thầy cô giáo cũng phải tạo điều kiện cho trẻ có được nơi vui chơi, học tập lành mạnh và thân thiện. Chỉ dẫn cho trẻ mầm non cách chia sẻ và giúp bạn bè, mọi người xung quanh, tạo ra các hoạt động vui chơi nhóm và thực hiện hoạt động nhóm mang tính cộng đồng cao.

Kỹ năng xã hội lắng nghe

Kỹ năng này là một trong các kỹ năng quan trọng hỗ trợ cho bé trong độ tuổi mầm non hiểu và tôn trọng quan điểm của mọi người xung quanh. Ngoài ra, kỹ năng xã hội lắng  nghe cũng giúp giúp trẻ biết được cách giải quyết xung đột hiệu quả. 

Ba mẹ có thể chỉ dẫn cho trẻ biết lắng nghe qua việc nhắc nhở trẻ biết tập trung, chú ý vào người truyền đạt và tương tác của họ. Ba mẹ cũng nên đặt câu hỏi thường xuyên cho bé và lắng nghe để khích lệ bé biểu đạt ra suy nghĩ và cảm xúc của mình. Việc này sẽ giúp bé thấy được sự quan tâm và tôn trọng. 

Ba mẹ có thể chỉ dẫn cho trẻ biết lắng nghe qua việc nhắc nhở trẻ biết tập trung

Ba mẹ có thể chỉ dẫn cho trẻ biết lắng nghe qua việc nhắc nhở trẻ biết tập trung

Biết vâng lời người lớn

Trẻ mầm non cần biết vâng lời người lớn. Khi trẻ biết nghe lời người lớn tuổi, trẻ sẽ biết được cách tôn trọng và thực hiện theo mọi quy định, chỉ dẫn từ người xung quanh. Hơn nữa trẻ cũng sẽ cảm nhận sự an toàn khi được người lớn chăm sóc, bảo ban và giúp đỡ. Ngoài ra, bé độ tuổi này cũng cần được khích lệ phát triển khả năng tự chủ, độc lập để có thể đưa ra được quan điểm cá nhân một cách lịch sự và tôn trọng.

Lời kết

Bài viết bên trên đã chia sẻ đến các quý phụ huynh về kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non. Hy vọng bài viết sẽ hữu dụng và giúp cho ba mẹ, thầy cô giáo dục tốt nhất cho trẻ. 

>> Xem thêm: Hệ thống trường quốc tế VAS bật mí 16 kỹ năng trẻ mầm non cần sở hữu