Tư duy logic hay còn là tư duy lý luận, đây là một thuật ngữ chỉ cách con người ta suy nghĩ một sự vật, sự việc có tính lý luận, thuộc phạm trù triết học. Mỗi con người tồn tại đều có sự tư duy nhằm thay đổi và cải thiện cuộc sống xung quanh. Để trẻ xây dựng cho mình một nền tảng phát triển vững chắc thì phụ huynh nên hướng dẫn cách rèn luyện tư duy logic cho các em từ sớm. Nhưng tư duy logic là gì và lợi ích nó mang lại trong cuộc sống ra sao thì quí vị hãy theo dõi bài viết sau.

Định nghĩa của tư duy logic

Khác với loài vật thì con người hơn hẳn nhờ có khả năng tư duy thông minh, giúp con người sinh tồn qua các thời kỳ. Có thể thấy khả năng tư duy logic là yếu tố quan trọng trong cuộc sống học tập, làm việc và sinh hoạt hằng ngày. Vì thế, việc rèn luyện khả năng tư duy sẽ giúp con em bạn phát triển khỏe mạnh về mặt trí tuệ, học tập tốt và tránh được những hiểm nguy bên ngoài xã hội. Các nhà khoa học đã nghiên cứu để hình thành được tư duy logic thì có 3 bước sau:

  • Nhận biết thông tin cơ bản về bản chất vấn đề
  • Đặt ra phân tích các khía cạnh liên quan
  • Từ đó nãy ra những phương án, hướng giải quyết và kết luận logic cho vấn đề

cách rèn luyện tư duy logic là gì

Tư duy logic cho trẻ

Lợi ích của rèn luyện tư duy logic

Dựa trên định nghĩa về tư duy logic, các bậc phụ huynh đã hiểu được tầm quan trọng của việc rèn luyện tư duy logic cho trẻ. Ngoài việc phát triển khả năng lập luận, phân tích về các vấn đề thì có thể áp dụng vào lĩnh vực sáng tạo. Thậm chí trẻ còn tự giải quyết thử thách trong cuộc sống linh hoạt hơn nhờ sự rèn luyện thường xuyên.

Và khả năng tư duy logic còn cần thiết hơn trong việc học tập hằng ngày của các em. Nó giúp trẻ xây dựng nền tảng kiến thức và phát triển toàn diện hơn. Ngoài khả năng lập luận, tính toán logic, nếu kết hợp với các môn nghệ thuật, các em sẽ được nâng cao khả năng sáng tạo. Nhờ vậy mà việc học sẽ bớt nặng nề, trẻ tự chủ động hơn trong học tập. Đó là chìa khóa của cánh cửa mở đến sự thành công trong tương lai.

Cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ khi ở nhà

Kết hợp tư duy logic cùng với tư duy sáng tạo

cách rèn luyện tư duy logic kết hợp sáng tạo

Cách rèn luyện tư duy logic kết hợp sáng tạo

Tư duy logic ở trẻ thường sẽ hình thành song song với tư duy sáng tạo, có một số đứa trẻ lại có một trong hai khả năng này vượt trội hơn. Theo khoa học chứng minh, khả năng tư duy sáng tạo có thể thúc đẩy tư duy logic phát triển theo. Vì vậy, phụ huynh nên dựa vào sở thích của bé rồi lồng ghép vào những bài học, tình huống để nâng cao các kỹ năng. Nếu tư duy logic kích thích sự tập trung giải quyết vấn đề thì tư duy sáng tạo lại giúp cho trẻ giảm căng thẳng, sáng tạo nhiều cách giải quyết nhanh gọn và mới lạ hơn. Nếu lồng ghép các bài học, tình huống để cân bằng hai kỹ năng này phù hợp sẽ giúp trẻ lĩnh hội kiến thức dễ dàng hơn.

Mở rộng vấn đề qua cách đặt câu hỏi

Tương tự như nhà khoa học, nhà phát minh, họ thường đặt ra những câu hỏi về mọi sự vật, vấn đề theo nhiều khía cạnh. Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đã mang một bộ óc, lối suy nghĩ khác nhau và cách nhìn nhận thế giới xung quanh đặc biệt. Do đó, phụ huynh nên khuyến khích các bé luôn đặt ra những câu hỏi khi có gì gây tò mò, khó hiểu. 

cách rèn luyện tư duy logic qua cách đặt câu hỏi

Giải đáp thắc mắc hoặc để trẻ tự tìm câu trả lời

Nhiều phụ huynh sẽ thấy phiền phức khi con mình cứ đặt những câu hỏi ngô nghê hoặc lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, đó là cách trẻ ghi nhớ thông tin một cách thụ động, thay vì cáu bẩn với trẻ thì bạn có thể gợi ý cho trẻ cách tự tìm câu trả lời. Nuôi dạy con là một nghệ thuật của sự kiên nhẫn và thấu hiểu. Do đó, bạn nên để con tự tin và mở lòng chia sẻ mọi chuyện cho bạn, dù nó có nhỏ nhặt và ngô nghê đến đâu.

Tăng cường giao tiếp và tích lũy trải nghiệm

Kỹ năng giao tiếp cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tư duy. Những năm đầu tập nói thì bạn có thể để trẻ nói chuyện tự nhiên nhất, song bạn vẫn phải uốn nắn chúng từng điều nhỏ nhất. Từ đó trẻ được hình thành suy nghĩ logic, lựa lời để nói cho phù hợp với hoàn cảnh. Và bạn nên cho chúng có nhiều cơ hội trải nghiệm thế giới xung quanh hơn. Bạn có thể cho con mình đi học tại các trường mầm non quốc tế, nơi có sự đa dạng về văn hóa lẫn ngôn ngữ sẽ giúp trẻ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị.

cách rèn luyện tư duy logic và giao tiếp

Tăng cường giao tiếp với bạn bè và tích lũy trải nghiệm

 

Bên cạnh kỹ năng tư duy logic thì bạn nên để trẻ được hình thành và học tập thêm nhiều kỹ năng mới trong cuộc sống. Phụ huynh có thể cho con theo học tại các trường quốc tế như VAS – Hệ thống trường Quốc tế Việt Úc. Tại trường bên cạnh phát triển kỹ năng tư duy thì các bé sẽ được học những kỹ năng sống hữu ích trong cuộc sống. Với cách giáo dục tiên tiến thì các giáo viên sẽ linh hoạt trong quá trình giảng dạy sao cho phù hợp với trẻ.

Bài viết trên đã đưa ra những cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ mầm non mà các phụ huynh có thể tham khảo. Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp cho quí vị có thêm ý tưởng cho phương pháp giáo dục con em mình sau này.

>>>Tham khảo: Bí quyết phát triển tư duy cho trẻ mầm non thân thiện và gần gũi