Trong quá trình hội nhập và quốc tế hóa hiện nay, vấn đề khiến các bậc phụ huynh và học sinh trăn trở và cân nhắc khá nhiều là nên theo học tiếp văn bằng đại học tại những trường đại học chính quy trong nước, hay hướng theo chương trình tại nước ngoài để sở hữu một tấm bằng được quốc tế công nhận.

Chương trình chính quy hay chương trình quốc tế?

Trong quá trình hội nhập và quốc tế hóa, vấn đề mà khiến cho các bậc phụ huynh và học sinh trăn trở và cân nhắc khá nhiều là nên học tiếp chương trình đại học chính quy tại những trường đại học trong nước, hay hướng theo chương trình quốc của nước ngoài để có được một tấm bằng cấp được quốc tế công nhận.

Tuyển sinh đại học quốc tế tạo cho học viên có cơ hội cọ xát với thị trường quốc tế hơn.

Hiện nay tại Việt Nam có vô số trường đại học tuyển sinh chương trình liên kết quốc tế,  những trường đại học sở hữu 100% vốn nước ngoài và có những chương trình học liên kết với các đại học danh tiếng nhiều quốc gia trên thế giới, với chất lượng bằng ấp giá trị được công nhận toàn cầu. Vấn đề được đặt ra giữa hai chương trình khác nhau nằm trong 3 “T”: Thời gian – Tài chính – Trường.

Thời gian học cử nhân quốc tế

Thông thường tại đa số các trường đại học chính quy trong nước, thời gian hoàn thành bằng Cử nhân ít nhất là 4 năm, và có khi là 5 năm với những ngành học đặc biệt. Trong khi đó với chương trình quốc tế, bạn có thể rút ngắn thời gian học lại còn 3 năm và có thể sớm hơn, nếu bạn có khả năng hoàn thành các môn học sớm.

Nếu như bạn là người học nhanh thì có thể tiết kiệm thời gian khi theo học chương trình quốc tế.

Các chương trình học cũng được thiết kế mới và phân bổ phù hợp với khả năng và nhu cầu của thị trường, nhằm định hướng đúng đắn với đam mê của từng cá nhân. Đây là việc quan trọng mà bạn phải tốn rất nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu và chắt lọc trước khi quyết định chọn cho mình một môi trường học ưng ý, trong khi đó bạn có thể tham gia các buổi tư vấn từ những trường đại học quốc tế danh tiếng có trụ sở tại Việt Nam để tiết kiệm thời gian và công sức của mình hơn

Chi phí khi học bằng cử nhân quốc tế 

Xét về mặt tài chính, chi phí để hoàn thành 4 năm học tại các trường công trong nước sẽ rất rẻ, hoặc chỉ chênh lệnh nhau không quá 30%. Tuy nhiên, kết quả đầu ra mới là vấn đề cốt lõi. Nếu muốn thử sức mình ở những môi trường mới đầy thử thách, cọ xát và năng động, bạn có thể cân nhắc đến việc mở mang tầm mắt và tư duy của bản thân ở những vùng đất mới, sử dụng ngôn ngữ của quốc gia khác. Thoát ra khỏi “vùng an toàn” của bản thân cũng là một cách trải nghiệm thực tế, điều mà được đánh giá là giá trị thực tiễn hơn gấp nhiều lần so với kiến thức sách vở.

Chương trình đạo tạo chết lượng cũng đi kèm với mức học phí tương xứng. Chi phí cho chương trình liên kết quốc tế rẻ hơn nhiều so với đi du học toàn phần.

Môi trường học

Bao gồm cả Môi trường và Trường học. Bạn phải tự đánh giá được năng lực của bản thân, mức độ hòa nhập, linh động và khả năng chịu học hỏi, tiếp thu cái mới. Vì một khi đã thoát ra khỏi vỏ bọc an toàn đó, bạn chỉ có một mình. Bạn sẽ phải chuẩn bị tâm lý rất kĩ trước khi đi sang một quốc gia khác để theo học chương trình liên kết quốc tế trong một thời gian không hề ngắn. Điều này sẽ không mấy khó khăn khi bạn lựa chọn được một ngôi trường và chuyên ngành phù hợp. Hãy bỏ ít thời gian để tìm hiểu về văn hóa, hội nhóm sinh viên đa quốc gia, các hoạt động xã hội, phong tục tập quán… Đừng quên đặt ra cho mình những tiêu chí nhất định và mục tiêu mình nhắm đến để đưa ra lựa chọn sáng suốt.

Ngoài thông tin từ các trang web trực tuyến về các trường đại học quốc tế, bạn còn có thể tìm được những thông tin bổ ích khác như trao đổi, chia sẻ cũng như xin lời khuyên từ những thế hệ học sinh đi trước thông qua các buổi tư vấn du học, đặc biệt là khi bạn muốn thử sức mình ở quốc gia có hệ thống giáo dục tiên tiến thế giới như Anh Quốc, Mỹ, Canada, Úc,..

==>> Xem thêm: 3 lưu ý khi đăng ký xét tuyển thẳng vào ĐH Kinh tế TP.HCM

==>> Xem thêm: Tuyển sinh 2018: Xét tuyển thẳng Cử nhân tài năng UEH-ISB và cơ hội du học Úc ngắn hạn

Đừng quên đặt ra cho mình những tiêu chí nhất định và mục tiêu mình nhắm đến để đưa ra lựa chọn sáng suốt.

Dù bạn chọn học đại học chính quy hay tuyển sinh vào đại học quốc tế thì cũng có những thách thức, lợi ích nhất định, tuỳ vào nhu cầu, mục tiêu và hoàn cảnh của mỗi người.

Thấu hiểu được những mong muốn đó, Viện Đào Tạo Quốc Tế (ISB) hiện đang có nhiều chương trình liên kết tuyển sinh học viên, cung cấp các chương trình học chuẩn quốc tế, cùng trang thiết bị hiện đại và giáo viên giàu kinh nghiệm đến từ nhiều quốc gia khác, đây hứa hẹn sẽ là một trong những lựa chọn tối ưu nếu như bạn muốn có cơ hội để trải nghiệm tuyển sinh đại học quốc tế để có được hành trang kiến thức vững vàng cho tương lai.

==>> Để xem thêm tuyển sinh đại học quốc tế của ISB, xem TẠI ĐÂY!