Hiện nay có rất nhiều phân khúc các trường và cơ sở mầm non tư thục, từ mức chi phí thấp dưới 2 triệu đồng/tháng đến trên 10 triệu đồng/tháng hoặc thậm chí cao hơn. Tất nhiên chi phí không phải quyết định tất cả về chất lượng của một trường nhưng đó là thước đo đáng tin cậy bởi trường càng được chú trọng đầu tư nhiều về cơ sở vật chất, chương trình và nhân sự tốt thì sẽ có mức thu phí cao. Ngược lại những trường có mức chi phí thấp thì sự đầu tư về cơ sở vật chất sẽ bị hạn chế, lương của giáo viên thấp dẫn đến chất lượng giáo viên cũng bị hạn chế theo.

yếu tố chọn trường mầm non quận 7 cho con 1

Bậc học mầm non yêu cầu tính trách nhiệm ở những người liên quan rất cao. Một sơ suất nhỏ của giáo viên, của người quản lý có thể dẫn tới hậu quả khôn lường cho con bạn. Vì thế việc chọn trường cho bé mầm non thật sự quan trọng.

>>>Tham khảo bài viết liên quan: VAS nói gì về trường trung học quốc tế

Trong bài viết này, chúng tôi dựa trên một số trường mầm non quốc tế tại quận 7 để đưa ra quan điểm của mình về các yếu tố giúp bạn lựa chọn một môi trường học tập và rèn luyện thật hiệu quả, đủ khả năng đáp ứng các yêu cầu cho sự phát triển toàn diện của con mình.

Hiện nay không phải trường mầm non nào cũng đủ điều kiện cung cấp cho trẻ một môi trường học tập và vui chơi lành mạnh. Vậy khi lựa chọn trường mầm non cho con, các bạn phải chú ý những điều dưới đây.

Về hệ đào tạo

Ngoài chương trình Giáo dục Mầm non của Bộ, một số trường mầm non quốc tế dạy kết hợp chương trình tiếng Anh Mầm non dựa trên khung Chương trình Phát triển Nền tảng tiền Tiểu học của Anh quốc. Chương trình tập trung vào các hoạt động vui chơi được thiết kế và được truyền tải bằng tiếng Anh bởi giáo viên bản xứ, qua đó giúp trẻ phát triển những kỹ năng cần thiết cho giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ trong các lĩnh vực sau: phát triển nhận thức tình cảm và xã hội, thể chất, kỹ năng giao tiếp,…

yếu tố chọn trường mầm non quận 7 cho con 2

Ngoài ra, các trường cũng kết hợp một số môn học ngoại khóa giúp các em dần dần được trang bị những kĩ năng cơ bản cho mình. Chẳng hạn như trường mầm non quốc tế Việt Úc, ngay từ bậc mầm non các em được tiếp cận môn ICT – Công nghệ Thông tin và Truyền Thông, được thiết kế và giảng dạy theo khung chuẩn phổ thông của Anh Quốc. Thông qua các bài học dưới hình thức vừa học vừa chơi, các em sẽ được làm quen với: Cách sử dụng phần mềm căn bản của máy tính, hình thành kỹ năng sử dụng bàn phím thành thạo để phục vụ cho việc học tập dài lâu và nhận diện các con số, hình dạng, chữ cái, tập vẽ tranh vừa giúp phát triển khả năng ngôn ngữ, vừa hình thành, phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng tư duy.

Hoạt động ngoại khóa

Các trường mầm non quốc tế tại quận 7 có khá nhiều hoạt động ngoại khóa đa dạng, cơ sở vật chất tốt, đầy đủ. Trường có bể bơi riêng, phòng học năng khiếu riêng. Phần lớn là trường liên cấp nên ba mẹ không phải lo chọn trường cho con trong nhiều năm tới.

Tiếp thu văn hóa giáo dục ở các nước phát triển trên thế giới, các trường quốc tế dường như là cầu nối giúp con bạn từng bước trở thành công dân toàn cầu đúng nghĩa. Hơn nữa, các trường thường mang những tư tưởng tiến bộ về bảo vệ môi trường, ý thức về giá trị quan và các hoạt động ngoại khóa vận động nâng cao thể chất cho các bạn nhỏ xen kẽ với chương trình học.

yếu tố chọn trường mầm non quận 7 cho con 3

Về tổng thể, các chương trình giáo dục mầm non tại các trường quốc tế có hoàn toàn có thể đáp ứng các yêu cầu khắt khe do phụ huynh đặt ra để phát triển về mặt nhân cách và kiến thức cho trẻ.

Về học phí

Không thể phủ nhận học phí tại các trường mầm non quận 7 quốc tế nói riêng và các trường quốc tế khác đều có mức học phí cao. Chẳng hạn như trường mầm non cho con UNIS, học phí là 2.000 USD, học phí 1 năm cũng khoảng 15.000 USD. Nếu mẹ nào đóng theo quý thì phải tính thêm 4% lãi suất nữa.

Hoặc trường BVIS học phí là 2.100 USD, học phí trung bình cũng khoảng 1.000 USD/tháng. Các trường như Kinder World và Maple Bear thì có mức học phí thấp hơn, dao động từ 500 đến 750 USD/tháng.

Yếu tố con người

Điều đầu tiên chúng ta thường nghĩ đến đó là cơ sở vật chất, nhưng thật không may, yếu tố con người mới là nền tảng cốt lõi tạo nên một môi trường mầm non lý tưởng cho con trẻ.

Đây là điều giá trị nhất của trường mầm non, vì với trẻ nhỏ, được yêu thương còn quan trọng hơn cả tri thức nữa. Mà tình yêu lại là điều không thể đào tạo được, cũng không “đánh bóng” được cơ sở vật chất, nó phải xuất phát từ trái tim.

yếu tố chọn trường mầm non quận 7 cho con 4

Bạn có thể thông qua việc tiếp xúc với các cô phòng giáo vụ, thầy cô dạy chính cho các bé đến cả lao công và bảo vệ của trường đều là những người các em tiếp xúc nhiều khi học tại trường mầm non. Điều này tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại khá khó khăn bởi quan sát hành vi, cách các nhân viên đối xử với đồng nghiệp hay người có địa vị thấp hơn cũng phần nào giúp bạn biết được bản chất của họ. Từ đó cho thấy bạn có thể an tâm giao con mình cho những người này không.

Những kỹ năng sống cần thiết

Cha mẹ nào cũng luôn mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con của mình từ miếng ăn cho đến giấc ngủ. Tuy nhiên, phụ huynh bảo bọc con mình quá kỹ, khiến bé không thích nghi được với môi trường xung quanh, khả năng tự lập thấp và dẫn đến những sai lệch trong nhận thức lẫn hành động. Vì thế nhà trường và gia đình cần phải tìm ra những phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi phù hợp để trẻ rèn luyện kỹ năng sống tự lập ngay từ bậc học mầm non.

Tại một số trường mầm non quận 7 có tiêu chuẩn giảng dạy quốc tế như trường mầm non Việt Úc, luôn đầu tư để phát triển các kỹ năng mềm cho trẻ như kỹ năng chăm sóc bản thân: Bé nên biết tự dọn dẹp đồ chơi, tự thay quần áo, tự đánh răng, tự đi, tự ăn…hay kỹ năng giúp đỡ người khác với những công việc nhẹ, bé có thể giúp được như bật quạt, bật tivi (vị trí thấp), lấy chén ăn cơm, xách phụ đồ đạc, tưới cây…

yếu tố chọn trường mầm non quận 7 cho con 5

Điều này hoàn toàn giúp bé dần hình thành nên rất nhiều đức tính tốt sau này, là nền tảng không thể thiếu cho sự tự lập và tự tin vào bản thân mình. Bạn cũng nên xem xét các phương pháp nuôi dưỡng tư duy cho trẻ của các trường mầm non để chắc rằng chúng mang lại tác động tích cực đến con em mình.