Kỹ năng sống cho trẻ mầm non đi đôi với sự phát triển và có thể giúp con bạn thành công sau này trong cuộc sống. Từ những kỹ năng đơn giản như dọn dẹp quần áo cho đến lập kế hoạch đều có thể định hình lớn đến tính cách và thói quen của các bé. Bố mẹ hãy cùng khám phá những kỹ năng dưới đây để biết cách kết hợp chúng vào thói quen hàng ngày của trẻ nhé. 

Tập trung và tự chủ

Tính tự chủ là kỹ năng sống cho trẻ mầm non 4 -5 tuổi có thể thực hiện qua việc xây dựng cho trẻ các thói quen và cách tạo thời gian biểu. Hằng ngày, bố mẹ và thầy cô có thể hỏi các bé về kế hoạch trong ngày mai là gì và yêu cầu trẻ ghi chi tiết các hoạt động cụ thể đó ra giấy. 

Ngoài ra, các bé mầm non cũng nên được dạy cách dọn dẹp cho không gian của mình như biết nơi để giày, áo khoác hay đồ dùng cá nhân. Việc sắp xếp đồ đạc giúp trẻ nâng cao sự tập trung và học cách quan sát tinh tế hơn. 

Dọn dẹp đồ đạc là kỹ năng sống mầm non giúp trẻ nâng cao sự tập trung

Dọn dẹp đồ đạc là kỹ năng sống mầm non giúp trẻ nâng cao sự tập trung

Nhìn nhận quan điểm

Hầu hết các bé trong giai đoạn này khó có thể nhìn nhận quan điểm của người khác ngoại trừ bản thân mình. Tuy vậy, bạn có thể phát triển kỹ năng lắng nghe và đánh giá quan điểm bằng việc thảo luận với con về cảm xúc và các hoạt động của nhân vật trong những quyển sách. Bạn có thể đặt câu hỏi đơn giản cho con rằng “Tại sao nhân vật này không thể giúp đỡ được nhân vật kia” hay “Các nhân vật khác đang có cảm xúc như thế nào”. 

Giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp cực kỳ quan trọng trong bộ các kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Vì việc tương tác luôn xảy mọi nơi và bất kỳ khi nào, xây dựng được khả năng giao tiếp tốt giúp trẻ tự tin hơn và thích nghi tốt trong nhiều hoàn cảnh. 

Các bé sẽ biết cách truyền đạt suy nghĩ cũng như cảm xúc của mình dễ dàng và tạo được các mối quan hệ lành mạnh. Bạn có thể tập cho con khả năng này bằng cách lắng nghe con và đặt câu hỏi để bé diễn đạt nhiều hơn. 

Bố mẹ nên đặt nhiều câu hỏi để bé có cơ hội diễn đạt suy nghĩ của mình

Bố mẹ nên đặt nhiều câu hỏi để bé có cơ hội diễn đạt suy nghĩ của mình

Tạo kết nối

Càng tạo ra nhiều kết nối thì chúng ta càng tạo nên nhiều điều ý nghĩa với cuộc sống xung quanh. Kỹ năng tạo kết nối được phát triển mạnh mẽ khi trẻ bắt đầu đi học tại trường. Lúc này, trẻ có được nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều cá thể với tính cách khác nhau và trở nên linh hoạt hơn trong việc hoà nhập. 

Vì vậy việc chọn một ngôi trường giáo dục mầm non tốt là điều không thể xem nhẹ. Nếu có khả năng và điều kiện, bố mẹ nên cho con học tại những trường quốc tế vì ở đây các bé đều được phát triển toàn diện theo từng cá nhân, ngược lại với hệ thống giáo dục truyền thống. 

Các kỹ năng sống mầm non được phát triển nhanh khi được học trong môi trường giáo dục tốt

Các kỹ năng sống mầm non được phát triển nhanh khi được học trong môi trường giáo dục tốt

Tư duy phản biện

Một trong những cách tốt nhất để xây dựng tư duy phản biện là thông qua các trò chơi như đóng vai (giả làm lính cứu hỏa hoặc siêu anh hùng), xây dựng các công trình kiến ​​trúc, trò chơi nhóm hoặc chơi các trò chơi thể chất bên ngoài, chẳng hạn như trốn tìm. Thông qua việc vui chơi, trẻ em sẽ có cơ hội hình thành giả thuyết, thử nghiệm ý tưởng của mình, mắc lỗi và tìm giải pháp. Tất cả các yếu tố này đều cần thiết để xây dựng tư duy phản biện cho trẻ.

Kỹ năng phản biện có thể được phát triển thông qua nhiều trò chơi đa dạng

Kỹ năng phản biện có thể được phát triển thông qua nhiều trò chơi đa dạng

Chấp nhận thách thức

Một khi trẻ đã xây dựng được tính kiên cường, bé có thể đương đầu với thử thách, vượt qua thất bại và tiếp tục cố gắng. Trẻ em học cách chấp nhận thử thách khi chúng ta tạo ra một môi trường không quá hạn chế nhưng đủ để khiến chúng cảm thấy an toàn. Hãy khuyến khích con thử những điều mới mẻ và chấp nhận rủi ro, chẳng hạn như đạp xe đạp. 

Khuyến khích trẻ mầm non chấp nhận rủi ro để tạo được tính kiên cường

Tất cả các kỹ năng sống cho trẻ mầm non nên được dạy dưới sự giám sát của người lớn là gia đình và nhà trường. Các kỹ năng này cần được nuôi dưỡng và phát triển nhiều năm để bé có thể trở nên thành thạo. Bằng cách làm theo những lời khuyên đơn giản vừa rồi, chắc chắn bạn có thể dễ dàng giúp con mình trở thành người có ích trong tương lai.

Xem thêm: Top 06 trường mầm non song ngữ trực thuộc vas tại tphcm