Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, việc kinh doanh không còn chỉ tiến hành trong nước, mà còn mở rộng ra cả thị trường quốc tế. Hướng đến thị trường quốc tế chính là xu hướng phát triển chung của kinh doanh hiện nay. Ngành kinh doanh quốc tế ở nước ta đang giữ vai trò xúc tiến các hoạt động kinh doanh ra thế giới.

Tìm hiểu ngành kinh doanh quốc tế là gì, làm gì

Việc tổ chức hoạt động kinh doanh trên thị trường quốc tế có nhiều đặc điểm khác biệt so với cung cấp dịch vụ kinh doanh trong nước ta. Và tùy vào mỗi vùng miền trên thế giới, lại có phương thức tiếp cận kinh doanh khác nhau. Đội ngũ nhân lực chuyên ngành kinh doanh quốc tế là mấu chốt quan trọng tháo gỡ các vấn đề khó khăn và hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp trên thị trường quốc tế. Từ đó, các trường quốc tế chuyên ngành kinh doanh thu hút rất nhiều đông đảo học sinh tham gia.

Các trường quốc tế chuyên ngành kinh doanh thu hút rất nhiều đông đảo học sinh tham gia nhằm đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trường kinh doanh quốc tế học về gì?

Theo trong các danh mục giáo dục, ngành kinh doanh quốc tế thuộc trong nhóm ngành kinh doanh. Đây là ngành học sẽ cung cấp cho người học các kiến thức chung về quản trị kinh doanh và kiến thức chuyên môn thuộc về lĩnh vực kinh doanh quốc tế như đầu tư quốc tế, thanh toán quốc tế, marketing quốc tế, logistic và vận tải quốc tế, hoạch định chiến lược kinh doanh quốc tế…

Ở một số trường kinh doanh quốc tế, ngành học sẽ cung cấp cho người học các kiến thức chung về quản trị kinh doanh và kiến thức chuyên môn thuộc về lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

Ở một số trường kinh doanh quốc tế, thương mại quốc tế là chuyên ngành của ngành quản trị kinh doanh. Do đó, về mặt khối kiến thức đại cương, thì cơ sở ngành gần như giống nhau và chỉ khác nhau ở kiến thức chuyên ngành (kiến thức của chuyên ngành thương mại quốc tế được đào tạo chuyên sâu về: thanh toán quốc tế, bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu, vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu, lập và thực hiện các hợp đồng thương mại quốc tế, giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, marketing trong môi trường quốc tế, phân tích hiệu quả về hoạt động thương mại quốc tế, luật kinh doanh quốc tế…)

Quản trị kinh doanh quốc tế 

Rất nhiều bạn trẻ đang có định hướng và thích tham gia học các ngành kinh doanh. Và ngành Kinh doanh Quốc tế đặc biệt đang là một trong những chuyên ngành nổi bật và được nhiều người ưa thích chọn học trong thời gian gần đây vì tính năng động của ngành nghề sẽ làm bạn không buồn chán và nhu cầu nguồn nhân lực của ngành này đang tăng cao.

Ngành Kinh doanh Quốc tế đặc biệt đang là một trong những chuyên ngành nổi bật và được nhiều người ưa thích chọn học trong thời gian gần đây vì tính năng động của ngành nghề.

Trên lý thuyết, ngành này nếu nói về có sự liên quan đến Logistics thì sẽ thiên về hướng kinh doanh, quản trị nhiều hơn là khi các bạn học về Logistics chuyên về mảng kỹ thuật như Logistics & Chuỗi Cung Ứng, Hệ Thống Kỹ Thuật Công Nghiêp. Và Logistics chỉ là một lĩnh vực hay một phần của Kinh doanh Quốc Tế, bạn sẽ biết thêm rất nhiều về các mảng khác ngoài Logistics, khá phù hợp cho các bạn yêu thích làm về kinh doanh, có chí hướng phát triển kinh doanh sang quy mô quốc tế.

==>> Nổi bật: Chương trình Cử nhân Tài năng ISB, ĐH Kinh tế TP.HCM nhận chứng nhận CPA Australia

Trường kinh doanh quốc tế đào tạo các cử nhân, thạc sĩ kinh doanh chất lượng cao đáp ứng xu hướng toàn cầu hóa hiện nay.

Việc này hoàn toàn là có thể thực hiện được, vì Việt Nam đang trong giai đoạn gia nhập vào sân chơi quốc tế, toàn cầu hóa. Ta có thể thấy rằng việc kinh doanh cũng như nền kinh tế nước ta đang rất phát triển như việc bắt tay hợp tác rất nhiều dự án của nước ngoài, hay các công ty đa quốc gia ở nước ta cũng ngày một nhiều hơn. Do đó, các nhà tuyển dụng, doanh nghiệp lớn này đang cần nguồn nhân lực là các nhà quản trị kinh doanh quốc tế chất lượng cao về làm việc cho mình. 

Các công việc chuyên môn ngành kinh doanh quốc tế

– Kiểm soát các hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu, tìm kiếm khách hàng tiềm năng và mở rộng thị trường quốc tế.

– Triển khai các hoạt động cũng như kế hoạch kinh doanh trên môi trường quốc tế.

– Giao dịch, đàm phán, soạn thảo bản hợp đồng, thực hiện các bước giao dịch trong thanh toán, thủ tục hải quan cho các hoạt động xuất nhập khẩu hàng ngày.

– Thực hiện chạy chiến dịch marketing trên thị trường quốc tế, đầu tư quốc tế, thanh toán quốc tế, và vận tải quốc tế.

– Lập kế hoạch, tổ chức và thực hiện các hoạt động kinh doanh liên quan đến lĩnh vực kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa.

Học kinh doanh quốc tế bạn có thể làm được nhiều công việc đa dạng liên quan đến lĩnh vực kinh doanh và trong môi trường quốc tế rộng mở.

==>> Tham khảo thêm thông tin về trường kinh doanh quốc tế ISB, xem TẠI ĐÂY!