Hàng năm cứ tới mùa tựu trường là trên các trang mạng xã hội lại nổi lên vấn đề bàn tán về việc chọn trường mầm non như thế nào mới tốt cho các bé. Các trường mầm non quận Gò Vấp đã tổng hợp lại và đúc kết ra một số kinh nghiệm chọn trường dành cho các bậc phụ huynh tham khảo.

1. Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất luôn là vấn đề mà các bậc phụ huynh quan tâm nhất là đối việc chọn trường cho trẻ mầm non. Bởi vì trẻ mầm non cần chơi nhiều hơn học.

a. Sân chơi

Trước hết chúng ta cần chú ý đến vấn đề sân chơi ngoài trời của bé. Để đảm bảo an toàn trẻ trong quá trình vui chơi, bạn nên chọn một ngôi trường có hệ thống sân chơi được trải thảm cỏ, hoặc các hạt nhựa nhỏ. Như vậy, trong quá trình vui chơi, nếu bé có té ngã cũng sẽ giảm thương tích cho bé.

các trường mầm non quốc tế quận Gò Vấp

Ngoài việc chú ý tới hệ thống sân chơi ngoài trời, bạn cũng nên chú ý chọn trường có hệ thống sân chơi trong nhà, phục vụ hoạt động vui chơi của bé vào những ngày trời mưa. 

b. Phòng học

Hệ thống phòng học của các bé nên rộng rãi và thoáng mát, có đầy đủ các đồ chơi, trang thiết bị học tập cho các bé vừa học vừa chơi. Trẻ mầm non cần chơi là chủ yếu, do đó, đối với các trường thường luôn thiết kế chương trình học sao cho trẻ có thể khám phá và học hỏi thông qua quá trình chơi.

Bạn cũng nên chú ý chọn những trường có thêm các lớp học năng khiếu, giúp con của bạn có cơ hội được học tập và tiếp xúc với các môn năng khiếu múa, hát, đàn ngay từ khi còn nhỏ và sớm phát huy được tài năng của mình.

c. Hệ thống nhà ăn

Nhà ăn, bếp là nơi rất quan trọng mà chúng ta cần tìm hiểu. Bởi lẽ, nếu nhà bếp nấu đồ không hợp vệ sinh hoặc môi trường quanh nhà bếp không được đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh thì sẽ có thể là nguyên nhân gây ra bệnh, ngộ độc thực phẩm. Nhất là đối với trẻ con hệ tiêu hóa còn yếu. Nhà ăn cũng cần phải luôn trong trạng thái sạch sẽ.

d. Môi trường sinh hoạt

Môi trường sinh hoạt của các bé cũng là vấn đề mà chúng ta nên quan tâm. Để đảm bảo cho con được học tập và vui chơi trong môi trường tốt nhất, sạch sẽ thoáng mát.

Ngoài việc chú ý quan sát môi trường bên trong khu vực trường học, các bậc phụ huynh cũng nên chú ý việc quan sát các khu vực xung quanh bên ngoài trường học xem không gian xung quanh có yên tĩnh không, có ao hồ hay cống rãnh gì không….

2. Chương trình đào tạo

Việc chọn cho trẻ một ngôi trường có chất lượng chương trình đào tạo tốt ngay từ nhỏ chính là lựa chọn tốt nhất giúp tạo nên cho bé nền tảng phát triển bản thân thật tốt. Theo chương trình đào tạo truyền thống của Việt Nam thì chủ yếu hướng tới việc dạy trẻ ngoan ngoãn nghe lời. Điều này hiện nay không còn đáp ứng được yêu cầu của các bậc phụ huynh nữa. Theo các bậc phụ huynh, trẻ mầm non đi học ngoài việc học cách cư xử ngoan ngoãn, lễ phép còn cần phải học các kỹ năng sống mầm non khác, học các môn năng khiếu,… 

hệ thống các trường mầm non quốc tế quận Gò Vấp

Hiện nay, xu hướng của hầu hết các bậc phụ huynh khi chọn trường cho con đó chính là chọn trường mầm non quốc tế. Với mong muốn rằng con mình sẽ được học thêm một ngoại ngữ mới. Ở Việt Nam đa số các trường mầm non quốc tế đều dạy ngôn ngữ thứ hai đó chính là tiếng Anh. Trong số các trường mầm non quận Gò Vấp trong đó có trường mầm non quốc tế Việt Úc VAS được đánh giá là một trong số những trường mầm non quận Gò Vấp tốt nhất. Cơ sở ở quận Gò Vấp của VAS hay còn được gọi là Garden Hills, được thành lập năm 2016, được bao quanh bởi cây xanh, giúp các bé học ở đây có cơ hội được hòa mình vào thiên nhiên.

Chương trình học ở đây là sự kết hợp hài hòa giữa cả hai chương trình là chương trình dạy  văn hóa tiếng Việt và chương trình dạy tiếng Anh dành riêng cho các bé. Với chương trình dạy văn hóa bằng tiếng Việt, VAS đã nghiên cứu và cải cách theo phương pháp hiện đại sao cho giúp các bé hoàn thiện bản thân một cách toàn diện nhất không chỉ về mặt thể chất mà còn về cả mặt tinh thần. Trong chương trình học tiếng Anh ở bậc tiểu học, VAS áp dụng theo quy chuẩn dạy tiếng Anh của Vương quốc Anh, giúp các bé làm quen và thành thạo giao tiếp tiếng Anh một cách cơ bản, làm tiền đề để bé có thể theo kịp chương trình học tiếng Anh Cambridge ở cấp bậc tiểu học. Ngoài ra VAS còn đưa vào dạy thêm môn học ICT- công nghệ thông tin và truyền thông giúp các bé có cơ hội tiếp xúc và làm quen với một số phần mềm máy tính cơ bản phục vụ cho quá trình học tập sau này của các bé.

>>> Xem thêm: Khi nào nên dạy kỹ năng sống mầm non cho bé

3. Chất lượng giáo viên

Chất lượng giáo viên cũng rất quan trọng trong việc lựa chọn trường cho các bé. Đối với giáo viên mầm non, tiêu chí để đánh giá một giáo viên giỏi chính là phụ thuộc vào phẩm chất đạo đức của họ. Bởi vì trẻ em giai đoạn này cần học nhiều nhất chính là các kỹ năng sống mầm non. Vậy nên việc lựa chọn giáo viên có phẩm chất đạo đức tốt sẽ là tiền đề giúp trẻ học được những điều tốt từ giáo viên của mình. 

hệ thống trường mầm non quận Gò Vấp

>>> Tìm hiểu và tham quan một số trường mầm non quận Gò Vấp để có lựa chọn tốt nhất dành cho bé.