Học tiếng anh và thành thạo chúng là cả một quá trình rèn luyện lâu dài với phương pháp học đúng đắn. Đối với những người mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng anh, điều khó khăn nhất đó chính là không biết phương hướng và cách học như thế nào. Nếu biết cách học phù hợp bạn sẽ rút ngắn được thời gian cũng như đạt được kết quả nhanh chóng. Chính vì thế hôm nay chúng tôi đưa đến cho bạn lộ trình học tiếng anh giao tiếp đơn giản, hiệu quả dành cho người mới bắt đầu. Cùng khám phá ngay bài viết dưới đây nhé!

Xác định trình độ tiếng anh của mình

Trước khi bắt tay vào việc rèn luyện tiếng anh giao tiếp thì việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là xác định khả năng tiếng anh của mình đang nằm ở mức độ nào. Việc xác định đúng trình độ tiếng anh cực kỳ quan trọng, nó sẽ giúp bạn xây dựng được mục tiêu, kế hoạch cũng như phương pháp học phù hợp. Bạn có thể đến các trung tâm tiếng anh để kiểm tra hoặc có thể tìm các bài đánh giá năng lực trên các website miễn phí. Căn cứ vào kết quả, bạn sẽ tìm những bài học, chương trình học đúng, phù hợp với khả năng của mình. 

Xác định trình độ tiếng anh để xây dựng lộ trình học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Xác định trình độ tiếng anh để xây dựng lộ trình học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể

Để có động lực học, bạn cần xác định mục tiêu học tiếng Anh của bạn là gì, để giao tiếp được với người bản xứ, để hỗ trợ trong công việc, học tập hay du lịch. Và kết quả bạn mong muốn đạt được sau khi kết thúc lộ trình học là gì. Từ đó bạn có cơ sở để xây dựng cho mình bản kế hoạch học tập riêng. Mẹo nhỏ cho các bạn mới bắt đầu là hãy liệt kê và thực hiện theo từng giai đoạn ngắn hạn (1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng…). Sau khi hoàn thành các thử thách trong thời gian nhất định, bạn sẽ nhận thấy được những kết quả, cố gắng của mình và có động lực học tập, rèn luyện hơn. Cách làm này sẽ giúp bạn có một thời khoá biểu học tiếng anh giao tiếp đúng hướng, chi tiết, hiệu quả. Bạn cũng đừng nên đặt mục tiêu vượt khả năng bản thân, sẽ khiến bạn dễ nản chí, bỏ cuộc.

Học cách phát âm chuẩn

Đối với tiếng anh giao tiếp thì kỹ năng nói – là một kỹ năng vô cùng quan trọng và đóng vai trò chủ đạo. Có rất nhiều bạn rất ngại nói vì sợ sai, sợ phát âm không đúng, sợ xấu hổ. Và đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều bạn không thích tiếng anh và không cải thiện được khả năng tiếng anh. Cách phát âm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc trò chuyện, gây nhiễu thông thông tin khiến người nói và người nghe hiểu lầm ý nhau. 

Chú trọng phát âm khi mới học tiếng anh giao tiếp

Chú trọng phát âm khi mới học tiếng anh giao tiếp

Lỗi phát âm đầu tiên dễ nhận thấy nhất khi học tiếng anh giao tiếp của người Việt đó chính là cách phát âm thiếu âm cuối – final sound. Nhiều bạn thường mắc phải lỗi này là bỏ qua các âm /t/,/d/,/s/,/z/…do cấu trúc khác biệt trong ngôn ngữ tiếng Việt. Các bạn thường “Việt hoá” từ theo cách của chính mình, thiếu sự nhấn nhá ngữ điệu cũng như bỏ âm cuối. Chính điều này khiến chúng ta nói tiếng anh nhưng nghe như tiếng việt và dễ khiến người nước ngoài rơi vào tình trạng bối rối vì không hiểu điều chúng ta đang muốn nói. Vì vậy  trước tiên bạn cần học phát âm đúng chuẩn, cố gắng nghe và lặp lại các phát âm của người bản xứ một cách chính xác nhé. 

Xây dựng vốn từ vựng và nắm vững ngữ pháp

Sở hữu vốn từ vựng anh văn giao tiếp phong phú cùng ngữ pháp tiếng anh đúng sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp, trò chuyện bằng tiếng anh. Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng D. A. Wilkins đã từng nói rằng “Nếu không có ngữ pháp sẽ có rất ít thông tin có thể được truyền đạt nhưng nếu không có từ vựng thì không một thông tin nào được truyền đạt”. Trong một cuộc hội thoại, bạn có thể hiểu và nắm được nội dung thông qua các từ khóa chính và có thể đáp lại dễ dàng bằng những từ cơ bản kết hợp cử chỉ. 

Từ vựng đóng vai trò quan trọng trong việc học tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Từ vựng đóng vai trò quan trọng trong việc học tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Vì vậy việc bổ sung, tích lũy từ mới là điều quan trọng và cần thiết. Hiện nay có rất nhiều website, phần mềm hỗ trợ học từ vựng hiệu quả. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các website tin tức như BBC, VOA, FED… Ở đây có nhiều chủ đề gần gũi với cuộc sống giúp bạn dễ dàng tiếp thu hơn. Bên cạnh đó bạn cần nắm vững cấu trúc ngữ pháp cơ bản của tiếng anh và cách sử dụng nó theo ngữ cảnh. Sau đó kết hợp từ vựng với ngữ pháp trong các kỹ năng nghe nói, đọc, viết để nhuần nhuyễn. Bạn cũng có thể tự đặt ít nhất 3 câu theo ngữ cảnh khác nhau cho một cấu trúc ngữ pháp, sau đó chép lại nhiều lần để ghi nhớ. Bằng cách này, bạn sẽ nâng cao tần suất sử dụng đúng ngữ pháp khi viết và nói.

Một lộ trình học tiếng anh giao tiếp đúng đắn sẽ giúp bạn nhanh chóng rút ngắn thời gian cũng như đạt hiệu quả như mong muốn. Hy vọng bài viết trên đây đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích giúp bạn xây dựng lộ trình tự học tiếng anh giao tiếp cho mình. Chúc bạn luôn thành công.