Tiếng anh hiện nay rất quan trọng, ai cũng biết điều đó, nó càng quan trọng gấp bội nếu gia đình nào có các bé nhỏ đang trong độ tuổi bắt đầu đi học. Thế nên các chương trình học tiếng anh cho trẻ em, ngữ pháp tiếng anh ngày càng được nhiều bậc phụ huynh quan tâm hơn, vậy thế nào để con học tốt chương trình tiếng anh thiếu nhi? Cùng điểm qua các phương pháp để giúp bé học tốt hơn ở bên dưới nhé.

Các bố mẹ nên nhớ chương trình học tiếng anh dành cho trẻ em vốn đòi hỏi những kĩ năng và sự linh hoạt từ người dạy chứ không đơn thuần là những bài giảng suông, không như khi giảng dạy những đối tượng khác. Trẻ em vốn như những tờ giấy trắng, học hỏi rất nhanh nên các phụ huynh phải có chọn lọc để không làm sai lệch kiến thức của bé, như vậy thì khó sửa hơn nhiều. Các phương pháp dạy tiếng anh dưới đây các phụ huynh nên tham khảo qua để tạo hứng thú cho các bé khi học tiếng anh nhé.

1. Tham khảo bài giảng trên Internet

Hiện nay việc sử dụng giáo trình online là vô cùng phổ biến và dễ dàng. Các bố mẹ có thể tìm kiếm các bài giảng trên các blog, youtube,.. dựa vào đó để tự dạy cho các bé. Các giáo trình  tiếng anh dành cho trẻ em này được thiết kế rất đa dạng và dành cho nhiều độ tuổi khác nhau nên các phụ huynh cứ yên tâm thoải mái chọn lựa nhé. Chỉ cần tìm nguồn uy tín chất lượng là có ngay một chương trình học cho bé tại nhà rất bổ ích.

Ngoài ra với chiếc điện thoại thông minh, bố mẹ có thể cho bé một hình thức học khác cũng rất hay, đó là sử dụng các app học tiếng anh thiếu nhiCác app này được thiết kế rất đẹp mắt, khoa học, rất dễ sử dụng, và phân chia theo các chủ đề cùng hình thức khác nhau. Có thể là chủ đề về động vật, có app thì thiết kế học bằng các bài hát, có app thì thiết kế theo hình ảnh, câu chuyện, … Tùy theo sở thích của con trẻ mà bố mẹ lựa chọn cho phù hợp.

Tuy nhiên cũng lưu ý cho bố mẹ khi cho bé học chương trình tiếng anh thiếu nhi trên internet và điện thoại thông minh là vì ngoài việc học thì trên internet có rất nhiều thứ để vui chơi khác. Mà trẻ con thì vốn dĩ rất là tò mò, thích khám phá điều mới mẻ, internet và điện thoại đều đáp ứng trí tò mò của trẻ. Để con trẻ không sa vào việc ham chơi mà quên học tập, bố mẹ chỉ nên cho các bé nghịch internet, điện thoại sau khi học xong, và trong một khoảng thời gian ngắn thôi nhé. Đó cũng xem như là phần thưởng cho bé khi học tốt.

2. Tham gia các câu lạc bộ tiếng anh và trung tâm anh ngữ

Rèn luyện kĩ năng nói tiếng anh là vô cùng quan trọng, trong quá trình rèn luyện kĩ năng nói, song song đó bé còn được rèn luyện các kĩ năng xã hội khác như là kĩ năng giao tiếp, kĩ năng hoạt động đội nhóm, tự tin khi nói trước đám đông hơn.. đều cần thiết cho quá trình phát triển của bé. Các phụ huynh có thể cho bé tham gia một khóa học ở một trung tâm nào đó, chẳng hạn như trung tâm này để các bé được phát triển toàn diện, dạn dĩ hơn. Đây là trung tâm anh ngữ British Council, một trung tâm rất nổi tiếng về chất lượng giảng dạy cũng như tạo môi trường học tập tiếng anh. Các bậc bố mẹ hãy tham khảo qua British Council nhé.

Bố mẹ cũng có thể cho bé tham gia các hoạt động ngoại khóa để tăng cường các kĩ năng lẫn kiến thức cho con trẻ. Vốn dĩ trẻ em ở lứa tuổi thiếu nhi thích chơi hơn là học, nên để trẻ không nhàm chán, bố mẹ hay nhà trường nên thiết kế các chương trình tham quan ngoại khóa kết hợp các bài học tiếng anh lí thú cho các bé. Trong các kì ngoại khóa này có thể tổ chức cho trẻ hoạt động nhóm ngoài trời, chơi các trò chơi vận động có sử dụng tiếng anh, vừa cho bé thực hành các kiến thức tiếng anh đã học một cách thực tế nhất, vừa rèn luyện các kĩ năng mềm của bé như: kĩ năng hoạt động nhóm, kĩ năng giao tiếp tiếng anh, … Các hoạt động ngoại khóa không chỉ nâng cao kiến thức tiếng anh của bé mà còn làm tăng các kĩ năng khác trong cuộc sống, tăng khả năng nhận thức về thế giới xung quanh.

3. Học tiếng anh qua truyện tranh

Truyện tranh luôn có sức hút mãnh liệt không chỉ đối với trẻ con mà còn ở người lớn. Cho bé học tiếng anh qua truyện tranh là một cách mang lại hiệu quả rất tốt. Bé nhà bạn có thể vừa học tiếng anh vừa phát triển về khả năng ngôn ngữ và hình ảnh đồng thời còn phát huy trí tưởng tượng qua các câu chuyện nữa. Thêm nữa trẻ con rất thích thể hiện những gì mà bản thân chúng biết nên việc đọc truyện tranh nhiều lần sẽ làm các bé nhớ câu chuyện và hào hứng kể lại cho phụ huynh nghe. Điều này rất là hữu ích, bé được phát triển về ngôn ngữ và trí tưởng tượng cũng như trí nhớ.

Bé học tiếng anh qua truyện tranh là một cách rất hiệu quả

4. Học tiếng anh thiếu nhi qua những bài hát

Các bé nhỏ rất thích các âm thanh vui vẻ hoạt náo, nên các hoạt động vui chơi nhảy múa bé rất là thích. Biết được điều đó nên bố mẹ hãy cho bé nghe thật nhiều các bài hát tiếng anh vui nhộn, sôi động. Song song đó là dạy các bé hát các bài hát tiếng anh này, bé rất thích thú đấy, mà bố mẹ còn có thể khơi dậy sự yêu thích việc học tiếng anh của các bé thông qua các bài hát.

5. Học tiếng anh qua trò chơi

Trẻ con rất hiếu động, ai cũng biết điều đó cả. Thế nên tại sao bố mẹ không cho bé vừa chơi trò chơi vừa học tiếng anh. Các trò chơi mà bố mẹ có thể cùng chơi với bé chẳng hạn như word masking. Bố mẹ chỉ cần chuẩn bị các câu tiếng anh rồi che phần từ muốn bé đoán, dùng các từ gợi ý, nghĩa.. để giúp bé đoán ra.

Trò Bingo cũng thế, các bé sẽ lựa chọn một danh sách từ vựng có trong truyện hoặc bài đọc rồi viết chúng vào một khung lưới gọi là bảng bingo. Bố mẹ sẽ đọc các từ ngẫu nhiên sau đó các bé sẽ nối các từ vừa được đọc trong bảng Bingo của mình. Người hoàn thành một đường thằng nối các từ trước sẽ hô Bingo. Người có nhiều đường nối bingo nhất sẽ là người chiến thắng. Trò chơi này rất dễ chuẩn bị và rất dễ chơi, chưa kể có thể tìm mua bộ đồ chơi bingo trong các nhà sách. Chơi trò chơi cùng bé vừa luyện cho bé tiếng anh vừa gắn kết tình cảm gia đình.

6. Học tiếng anh qua tập tô màu

Đây là phương pháp dạy bé tiếng anh thiếu nhi rất hay, bé vừa có thể thỏa được sở thích tô màu của mình, được tư duy sáng tạo đồng thời có thể nhớ những từ vựng tiếng anh một cách dễ dàng. Bố mẹ có thể mua cho bé rất nhiều quyển sách tô màu ở các nhà sách địa phương, bé sẽ rất thích đấy.

7. Xây dựng “góc tiếng anh” cho con

Đối với các trẻ lớn hơn, các bố mẹ có thể tạo cho con một góc nhà, gọi là “góc tiếng anh”, vị trí đó là nơi kết nối của trẻ với tiếng anh. Các DVD, tranh ảnh, truyện, sách… ở góc này hoàn toàn là bằng tiếng anh. Cách này sẽ tạo cho trẻ sự quen thuộc với tiếng anh, cho bé lớn lên cùng với tiếng anh thì sau này, bé của bạn sẽ rất giỏi tiếng anh đấy.

8. Học tập từ những người đi trước

Để tránh trường hợp các bé chán học hay nhàm chán với những phương pháp học mà bố mẹ tạo nên, các bố mẹ nên đa dạng hóa các cách dạy và luôn luôn đổi mới phương pháp, các phụ huynh có thể tham khảo các cách dưới đây nhé.

  • Tích cực tham gia vào bài học của con

Bố mẹ luôn là tấm gương cho con, huống hồ là bé còn nhỏ, bé sẽ càng bắt chước người lớn hơn nữa. Hãy trở thành những ông bố bà mẹ gương mẫu trong quá trình học tập của con bằng cách chăm chỉ đọc báo, tin tức, sách truyện bằng tiếng anh hơn, con trẻ sẽ bắt chước điều ấy, trở nên thích học tiếng anh hơn. Đồng thời các bố mẹ nên trở thành bạn của con trong học tập, cùng bé học, để giải đáp ngay lập tức những thắc mắc của bé. Động viên bé hay khen ngợi mỗi khi bé thuộc bài hay làm bài đúng. Bé của bạn sẽ có động lực để học tiếng anh đấy.

  • Tạo tình huống thực tế cho bé thực hành tiếng anh

Trẻ em rất thích các trò chơi đóng vai hay tưởng tượng vì thế bố mẹ nên thường xuyên đặt ra các tình huống cụ thể cho bé để bé có thể liên hệ những kiến thức lí thuyết đã học vào trong thực tế cuộc sống. Chẳng hạn như đề xuất các tình huống khi đi mua sắm ở cửa hàng tiện lợi, khi đi xe buýt… để các bé có thể luyện nói, kết hợp từ vựng và ngữ pháp tiếng anh. Bố mẹ cũng có thể cùng bé thay phiên nhau đóng vai khi diễn kịch để tạo cho bé sự linh hoạt trong các tình huống hằng ngày.

Những chia sẻ cho các bậc bố mẹ trong việc tự tạo nên cho bé một chương trình tiếng anh dành cho trẻ em đa dạng, giúp bé có thể học tốt tiếng anh thiếu nhi cũng như ngữ pháp tiếng anh trên hy vọng có thể giúp các bậc bố mẹ tìm ra các cách hỗ trợ bé nhà mình trên con đường chinh phục tiếng anh nhé.

Leave a comment