Trẻ mầm non là độ tuổi bắt đầu trẻ có những nhận thức đầu tiên về cuộc sống xung quanh. Trẻ trong giai đoạn này cũng thường nghịch phá, nên không ít ba mẹ trách phạt bé. Tuy nhiên, không phải cứ la rầy là bé sẽ ngoan và vâng lời. Vậy làm cách nào để giáo dục bé? Liệu cái gọi là “thương cho roi cho vọt” có thực sự đúng với những đứa bé ngày nay? hãy cùng trường mầm non quận bình thạnh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Những sai lầm thường gặp của ba mẹ khi giáo dục trẻ mầm non

– Hay trách phạt trẻ:

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc chỉ ra những lỗi sai không mang lại thay đổi hay chuyển biến gì ở trẻ. Thay vào đó hãy đưa ra những nhận xét tích cực về các mặt tốt hoặc chấp nhận được trong việc làm của trẻ. Điều này có nghĩa rằng, ba mẹ nên dành vài phút để dằn cơn nóng giận và suy nghĩ về hành động mình sắp làm với trẻ.

Liệu bạn có nhớ con đã dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho một bài kiểm tra tại trường và lo lắng tự hỏi về điểm số của mình nhưng chẳng nhận được kết quả cho tới tận bảy tuần sau? Trong cuốn sách Coping with Children’s Misbehavior, Rudolph Dreikurs đã nói: “Trẻ con thích bị đánh hơn là bị làm ngơ.” Trẻ đấu tranh để được công nhận và việc đánh giá cần được đưa ra càng sớm càng tốt. Việc cha mẹ dành thời gian để đánh giá sẽ cho trẻ thấy rằng nỗ lực của chúng được công nhận.

Bọn trẻ sẽ làm gì nếu được hỏi: “Hãy viết ra một điều cha mẹ đã nói với con khiến con cảm thấy thật tuyệt về bản thân?”. Liệu chúng có chỉ ngồi và nhìn vào trang giấy trắng, hay sẽ viết mà không ngần ngại?

Một đứa trẻ quý trọng bản thân nếu cậu được đối xử với tình yêu thương và quý trọng. Trước khi nói điều gì đó, dừng lại và hỏi những câu hỏi như: “Liệu những gì mình nói sẽ khiến con cảm thấy tốt hay xấu về bản thân chúng? Liệu điều đó có khiến chúng muốn cố gắng hơn hay không nỗ lực nữa?” Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng, bởi vì chúng ta phải yêu quý bản thân mới có thể ứng xử lại một cách thật lịch lãm.

Khi trẻ học các kỹ năng mới hay thực hành những kỹ năng đã học. Chúng tôi không khuyến khích bạn theo sát trẻ cả ngày và nhận xét tất cả những việc nhỏ mà chúng làm. Nhưng hãy đưa ra sự công nhận và trân trọng đúng lúc. Sự tích cực có một sức mạnh thôi thúc to lớn.

Có những tình huống cha mẹ rất khó đưa ra nhận xét tích cực, khi kết quả công việc hầu như chẳng có gì nổi bật, nhưng vẫn phải có một lời nhận xét tốt. Lời khen và động viên dĩ nhiên phải trung thực và cụ thể nếu không bọn trẻ có thể coi những lời đó là giả dối hoặc chẳng có giá trị gì. Nói với John rằng chiếc bánh cậu làm là “tốt nhất thế giới” khi nó không phải thế chỉ khiến John cảm thấy thất bại và khiến lời nói của bạn thành giả dối. Nhưng bạn có thể nói, “thật tuyệt vì con đã bỏ thời gian để làm bánh cho chúng ta cùng ăn”. Trong trường hợp này, sự chú ý được đặt vào nỗ lực làm bánh, chứ không phải là kết quả.

Về điểm này, nên có sự phân biệt giữa “lời khen ngợi” và “sự động viên, khích lệ”. Lời khen ngợi thường được đưa ra sau khi công việc hoàn thành. Những lời khen ngợi như “làm tốt đấy” đưa ra sự tán thành khi một công việc được hoàn tất. Cố gắng sao cho những lời khen ngợi thật đặc biệt.

Sự động viên được đưa ra sẽ như một nguồn nhiên liệu để tiếp tục làm việc. Những lời động viên như “đừng nản chí, con sắp hoàn thành rồi” khiến trẻ hy vọng, tin tưởng rằng có một sức mạnh phía sau chúng lớn hơn nhiều so với vấn đề mà chúng gặp phải.

– Nhận xét tiêu cực về mọi hành động của trẻ:

Wayne 9 tuổi và đang học lại lớp Ba. Cậu rất có khả năng về hội họa, nhưng kỹ năng về toán thì chỉ ở mức trung bình, đọc thì ở mức lớp Một, Anh ngữ thì kém, cậu thiếu tự tin vào bản thân và nhút nhát trong giao tiếp. Cha mẹ cậu là những người có học thức và đã tạo nhiều cơ hội học hỏi cho cậu. Wayne đã trải qua hàng loạt các bài kiểm tra, tất cả đều kết luận cậu không có vấn đề gì về khả năng học tập.

Vậy có điều gì không ổn ở đây? Đầu mối được mở ra khi cha mẹ cậu tới thăm lớp học của cậu. Bọn trẻ đã vẽ những bức tranh về ngôi nhà của chúng rồi ghim lên một tấm bản đồ thành phố. Cô giáo đứng cạnh mẹ của Wayne đã nghe mẹ cậu bé nhận xét về bức tranh của con trai mình: “Nhìn này, làm sao một đường bị cong thế này lại ở trong nhà của Wayne được. Cách phối cảnh phải tốt hơn chứ.” Khi cô giáo chỉ ra rằng nhà của Wayne thể hiện nhiều chi tiết và khung cảnh hơn bất kỳ bạn nào trong lớp, mẹ của cậu ngạc nhiên. Bà đã không hề nhận ra! Ngay cả thành tựu nổi bật nhất của cậu, khả năng hội họa, cũng phải chịu sự nhận xét rất khắt khe của cha mẹ. Wayne luôn lo lắng, cha mẹ yêu quý cậu nhưng cách mà họ giúp cậu đạt thành tích thì tiêu cực nhiều hơn là tích cực.

Trong trường hợp này, cha mẹ Wayne quên mất nguyên tắc quan trọng này. Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của việc làm cha mẹ là tạo cho trẻ sự tự tin vào bản thân. Những nhận xét tích cực từ phía cha mẹ sẽ nuôi dưỡng điều này.

Cha mẹ là hai trong số những người quan trọng nhất trong cuộc đời của trẻ. Những lời nhận xét tích cực, tiêu cực, việc đặt ra yêu cầu với con cái của cha mẹ có thể định hướng mức độ thành công của trẻ khi thực hiện bất cứ công việc nào. Đó là yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn không bao giờ được quên mất!

Thông qua những câu chuyện thực tế ở trên, chúng tôi hi vọng có thể gửi đến ba mẹ cái nhìn khác trong việc giáo dục trẻ, thay vì suốt ngày chỉ dành những lời la rầy bé khi bé làm sai, hãy gửi đến trẻ những lời tích cực, động viên đúng đắn và đúng lúc. Bạn sẽ thấy trẻ thay đổi từng ngày.

>>> Xem thêm Cụm điểm trường mầm non quốc tế quận 10

2. Vì sao nên cho trẻ đến trường mầm non thay vì giáo dục tại nhà?

Vì sự không phù hợp và bài bản trong cách giáo dục tại nhà nên việc cho trẻ đến các điểm trường mầm non là điều cần thiết. Trong đó, trường mầm non Việt – Úc (VAS) có nhiều chi nhánh và nhiều mặt nổi bật trong việc giáo dục trẻ mầm non.

– Có đội ngũ giáo viên có kiến thức chuyên môn cao:

Phần lớn các giáo viên có kiến thức chuyên môn cao, có kinh nghiệm giảng dạy song ngữ tại Việt Nam. Giáo viên được sàng lọc kỹ càng từ các nước như: Anh, Úc, Canada hay Mĩ,…

Với nhiều giáo viên đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau: Toán, hóa, lý, tin học, công nghệ… Mỗi giáo viên đều được cung cấp bằng cấp Quốc tế trong lĩnh vực mình đảm nhận. Mặt khác, sĩ số cho mỗi lớp học rất khiêm tốn, do đó giáo viên có điều kiện trực tiếp hướng dẫn chỉ bảo cho tất cả học sinh của mình bằng giáo trình linh hoạt.

– Chương trình học do trường đại học quốc tế Cambridge cung cấp:

Hệ thống chương trình học được phân cấp rõ ràng từ cấp tiểu học đến THPT. Đặc biệt hệ thống chương trình giáo dục trường quốc tế VAS được bộ khảo thí trường đại học Cambridge nghiên cứu và cung cấp. Mỗi cấp bậc có một chương trình học khác nhau, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp.

Trường mầm non quốc tế quận bình thạnh

Theo đó, chương trình này không chỉ áp dụng cho một trường tại Việt Nam, mà nó là tiêu chuẩn chung cho hệ thống các trường quốc tế khác. Sau mỗi cấp học, bộ khảo thí quốc tế sẽ trực tiếp ra đề thi, tổ chức thi và chấm điểm.

Một mặt học sinh được sử dụng tiếng Việt để giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Mặt khác, học sinh được đào tạo ngoại ngữ giúp các bạn cải thiện trình độ của mình thông qua việc giao tiếp và làm bài tập trực tiếp bằng tiếng Anh.

– Cơ sở vật chất được đầu tư mạnh mẽ:

Trường mầm non quốc tế VAS được đầu tư mạnh mẽ về trang thiết bị dạy và học hiện đại tiên tiến. Hệ thống phòng thực hành với các môn nghiên cứu giúp học sinh áp dụng vào thực tiễn thay cho chỉ học trên lí thuyết. Không những vậy, phòng học được lắp đặt máy chiếu, hệ thống máy điều hòa nhằm phục vụ tốt nhất cho quá trình học của con em.

Ngoài ra, trường có hệ thống thư viện có đầy đủ các loại sách theo từng cấp độ và lĩnh vực khác nhau. Từ đó, học sinh có thể thoải mái được tiếp cận những quyển sách mà mình mong muốn, được nghiên cứu thế giới mới lạ cũng như phục vụ quá trình học tập của mình.

– Hỗ trợ học bỗng cao:

Để khích lệ tinh thần hăng say học hỏi của học sinh, VAS luôn có chế độ học bổng lớn, đặc biệt là hỗ trợ 100% học phí cho học sinh có thành tích xuất sắc nhất. Bên cạnh khuyến khích lớn, dựa vào đó VAS còn có thể phát hiện những tài năng xuất chúng để tiếp tục đào tạo chuyên sâu hơn nữa.

– Kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường với phụ huynh:

Nhà trường luôn giữ mối liên hệ chặt chẽ với từng phụ huynh để tìm kiếm phát huy những thế mạnh đặc biệt của các em học sinh. Đồng thời, qua sự gắn kết này tạo nên sự gần gũi giữa nhà trường với phụ huynh.

– Nhận được 2 bằng cùng một lúc:

Điều cực kỳ quan trọng và thành công của hệ thống trường quốc tế VAS nói chung. Tất cả học sinh sau khi kết thúc chương trình học đều được cấp đồng thời 2 bằng cùng một lúc. Bằng tốt nghiệp song song với bằng Tú tài của Úc có giá trị quốc tế như ở các nước: Úc, Anh, Mỹ, Canada,  Newzealand,… Đây là cơ hội để các em biến ước mơ du học của mình thành hiện thực trong tương lai.

Leave a comment